Là một người mẫu thành công trên các sàn diễn thời trang khắp thế giới, Elizaveta Bulokhova còn tận hưởng niềm vui khi biết mình sắp làm mẹ. Thế nhưng, khi tưởng như đã có trong tay tất cả – tình yêu, gia đình, và sự nghiệp – Elizaveta lại phải đối mặt với thử thách lớn nhất của cuộc đời: căn bệnh ung thư.

(Ảnh: Elizavetalowicz, Instagram)
Người mẫu Elizaveta Bulokhova (Ảnh: Internet)

Elizaveta Bulokhova, 25 tuổi, xuất thân từ tỉnh bang Ontario của Canada. Cô từng theo học ngành luật (thư ký luật) tại đại học Humber ở thành phố Toronto. Nhưng chính giấc mơ làm người mẫu thời trang mới thật sự thôi thúc cô đến với thủ đô London của Anh. Elizaveta đã có 7 năm gắn bó với ánh đèn sàn diễn, tỏa sáng trên nhiều tạp chí thời trang và từng đặt chân đến nhiều quốc gia ở khắp Châu Á, Âu, và Mỹ.

Elizaveta từng là một người mẫu thành công trên các tạp chí thời trang... (Ảnh: Elizavetalowicz, Instagram)
Elizaveta từng là một người mẫu thành công trên các tạp chí thời trang… (Ảnh: Elizavetalowicz, Instagram)

Tháng 5/2014, Elizaveta bắt đầu phát hiện các cơn đau ở hàm bên phải. Cô nghĩ rằng đó chỉ là đau răng thông thường, nhưng theo thời gian, vết sưng tấy ngày càng trở nên trầm trọng. Nhiều tháng sau đó, cô mới biết rằng mình mắc một loại bệnh ung thư xương hiếm gặp có tên tiếng Anh là “osteosarcoma”. Khi đó cô đang mang thai đứa con trai đầu lòng, Valentin.

“Đứa trẻ rất hiếu động và tôi vẫn thường trò chuyện với con trong bụng mình”, Elizaveta kể về cậu con trai Valentin.

Để giúp Elizaveta tiến hành điều trị hóa liệu, các bác sĩ quyết định sẽ loại bỏ phần lớn hàm răng của cô, đồng thời khuyên cô nên từ bỏ đứa con trong bụng. Nhưng bằng trái tim một người mẹ, Elizaveta nghĩ: “Tôi tự nhủ với chính mình rằng cho dù vũ trụ dành cho tôi điều gì, tôi đều sẽ chấp nhận”… “Nếu đứa con của tôi phải được sinh ra, nó sẽ được sinh ra”.

Elizaveta trước khi phát hiện bệnh ung thư (Ảnh: Elizavetalowicz, Instagram)
Elizaveta trước khi phát hiện bệnh ung thư (Ảnh: Elizavetalowicz, Instagram)

May mắn cũng mỉm cười với Elizaveta, bởi nhờ có vết thương sau ca phẫu thuật hàm kéo dài 16 tiếng, quá trình hóa trị liệu đã phải tạm hoãn đến nhiều tháng sau đó. Nhờ vậy, cô vẫn có thể giữ lại đứa con của mình lâu hơn dự kiến. Khoảng hai ngày trước lịch dự kiến phá thai, Elizaveta và bạn trai, Roman Troubetskoi quyết định sẽ để em bé ra đời.

“Khi Valentin được gần 28 tuần, chúng tôi hỏi các bác sĩ… Liệu có an toàn để sinh em bé không? Họ nói ‘Hoàn toàn được, hãy làm như vậy’”. Roman kể lại.

Ngày 16/12/2014, ca sinh mổ diễn ra thành công như một phép màu. Mặc dù ra đời sớm 10 tuần và phải chăm sóc đặc biệt trong 51 ngày, nhưng bé Valentin vẫn lớn lên mạnh khỏe và bụ bẫm như các em bé khác.

 Bé Valentin trong bức ảnh chụp cùng bố Roman Troubetskoi và mẹ Elizaveta Bulokhova (Ảnh: Elizavetalowicz, Instagram)
Bé Valentin trong bức ảnh chụp cùng bố Roman Troubetskoi và mẹ Elizaveta Bulokhova (Ảnh: Elizavetalowicz, Instagram)

Còn về phía Elizaveta, cô vẫn phải tiếp tục với cuộc chiến của mình. 16 giờ phẫu thuật khối u và loại bỏ gần như 95% xương hàm, các bác sĩ phải sử dụng nhiều bộ phận trên chính cơ thể cô, như xương, mô, và da để tái tạo lại hàm. Khoảng thời gian phục hồi sau các ca phẫu thuật là những nỗi đau triền miên trên cơ thể.

“Tôi đã phải học lại cách bước đi”, trang People.com trích lời kể của Elizaveta. “Trong suốt 10 tuần, miệng tôi bị băng kín. Tôi phải ăn uống bằng ống dẫn qua đường mũi. Tôi không thể nói chuyện và cũng không thể đánh răng. Các ống dẫn tỏa ra từ khắp cơ thể tôi”.

Elizaveta hiểu rằng cuộc phẫu thuật cũng làm thay đổi khuôn mặt xinh đẹp trước kia của cô, và cô sẽ phải chấp nhận diện mạo mới của mình. “Trong một thời gian, tôi không thể nhìn vào chính mình… Tôi nhìn khuôn mặt qua hình ảnh phản chiếu lên cửa sổ, sau đó, tôi đã mất hai tuần để chuẩn bị tinh thần trước khi nhìn vào gương”.

Nhưng hơn tất cả, đó là một thái độ lạc quan và tích cực khi biết trân trọng bản thân mình: “Bởi các bác sĩ sử dụng chính cơ thể tôi để tái tạo khuôn mặt, tôi phải cảm ơn cơ thể mình vì đã mạnh mẽ và bảo vệ mạng sống cho tôi… Các vết sẹo cho thấy “sự tồn tại”. Tôi yêu những vết sẹo ấy. Tôi nghĩ chúng thật đẹp. Chúng nhắc nhở tôi không được từ bỏ, mà hãy chăm sóc và yêu mến bản thân mình”.

Trong những bức ảnh mới nhất được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Manolo Ceron, Elizaveta đã không ngần ngại để lộ các vết sẹo trên cơ thể (Ảnh chụp màn hình từ trang manolostudios.com)
Trong những bức ảnh mới nhất được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Manolo Ceron, Elizaveta đã không ngần ngại để lộ các vết sẹo trên cơ thể (Ảnh chụp màn hình từ trang manolostudios.com)

Với tất cả các chứng tích từ căn bệnh ung thư: một khuôn mặt mới, những vết sẹo trên khắp cơ thể, và rụng tóc do quá trình hóa trị, cựu người mẫu Elizaveta lại một lần nữa tự tin đứng trước ống kính của nhiếp ảnh gia Manolo Ceron. Nhưng không phải để quảng bá cho các sản phẩm thời trang, mà là để kể lại câu chuyện của chính mình.

Elizaveta chụp ảnh cùng con trai, Valentin, trong những thước hình do nhiếp ảnh gia Manolo Ceron thực hiện (Ảnh chụp màn hình từ trang manolostudios.com)
Elizaveta chụp ảnh cùng con trai, Valentin, trong những thước hình do nhiếp ảnh gia Manolo Ceron thực hiện (Ảnh chụp màn hình từ trang manolostudios.com)

“Đây là một ‘tôi’ mới – Tôi không có gì phải che giấu. Ung thư đã đóng một vai trò lớn đối với ngoại hình của tôi, nhưng cảm nhận như thế nào về bản thân mình lại là lựa chọn của riêng tôi. Tôi chọn cách cảm thấy xinh đẹp và yêu mến chính mình”, Elizaveta nói.

“Ngoại hình dẫu thay đổi, nhưng chúng ta cảm thấy thế nào về bản thân lại là tùy thuộc ở chính chúng ta. Tại sao lại không chọn cách hạnh phúc và làm những gì khiến bạn hạnh phúc?”

Hồng Liên

Xem thêm: