20 tuổi, cuộc đời đột ngột rẽ sang lối khác khi Ezra Maes trở thành người tàn phế. Tuy nhiên, số phận nghiệt ngã đã không thể ngăn anh mỉm cười và tiến về phía trước.

Tai nạn ập đến bất ngờ trong lúc đang tham gia cuộc tập trận Atlantic Resolve năm 2018, quân nhân trẻ tuổi ấy đã phải tự cắt đứt chân mình để cứu đồng đội.

Maes nhớ lại thời điểm đó, anh và các đồng đội phát hiện xe tăng của họ đang lao xuống một ngọn đồi với tốc độ khoảng 90 dặm một giờ. Hệ thống trong xe không hoạt động, chiếc xe đâm vào một bờ kè, Maes bị văng ra khỏi xe. Chân bị kẹt trong tháp pháo, Maes nghĩ rằng nó đã bị gãy.

Hai người lính khác là Gunnery Sgt và Aechere Crump bị thương nặng, máu chảy ra đầm đìa từ vết cắt trên đùi họ, còn người lái xe tăng Pfc Victor Alamo thì bị gãy lưng. Tất cả nhận ra họ không thể làm gì trong hoàn cảnh này, chỉ còn cách chấp nhận thực tại.

Nhưng Maes không chịu buông xuôi, anh quyết tâm phải cứu tất cả. Anh vừa đẩy vừa gắng hết sức kéo chân mình thoát khỏi tháp pháo, Maes cảm thấy một vết cắt sắc nhọn ở đùi khiến anh đau đớn trào nước mắt. “Tôi nghĩ tôi bị trật khớp chân, nhưng khi bắt đầu di chuyển, tôi nhận ra chân mình đã hoàn toàn biến mất”, anh kể lại.

Anh bị mất máu rất nhiều, anh sử dụng thắt lưng của mình để cầm máu. Máu chảy quá nhiều khiến Maes bắt đầu bị sốc, anh buộc bản thân phải giữ bình tĩnh và nhịp tim của anh bắt đầu giảm xuống.

Ezra Maes trong quá trình hồi phục tại Trung tâm y tế quân đội (ảnh: Business Insider).

“Tôi biết tôi đang bị sốc”, Maes kể, “Tất cả những gì tôi ý thức được lúc đó là không ai biết chúng tôi đang ở đây. Hoặc tôi bước về phía trước hoặc tất cả chúng tôi đều sẽ chết”.

Maes dùng chiếc điện thoại duy nhất còn hoạt động sau vụ tai nạn để nhắn tin tìm kiếm sự giúp đỡ. Điều cuối cùng anh nhớ trước khi ngất đi là đồng đội của anh chạy lên đồi với phần chân bị cắt đứt của anh trên vai. Họ cố gắng cứu nó nhưng đã quá muộn.

Maes tâm sự rằng, mặc dù anh bị mất một chân nhưng anh vẫn cảm thấy may mắn.

“Ngoài việc tôi bị mất chân, chúng tôi hầu như không bị vết thương nào quá nghiêm trọng”, anh chia sẻ.

Một năm đã trôi qua và Maes luôn giữ thái độ tích cực. Cuộc đời bỗng trở nên nghiệt ngã, nó dễ dàng khiến bạn từ bỏ, “nhưng đó không phải là một điều tồi tệ. Đừng để nó cản trở bạn tiến về phía trước”, Maes trải lòng.

Ezra Maes (ảnh: American Military News).

Maes hiện được điều trị ở Trung tâm y tế quân đội Brooke tại căn cứ chung San Antonio-Fort Sam Houston thuộc bang Texas.

Chia sẻ trên American Military News, Maes cho biết, giờ anh hy vọng mình có thể giúp những người bị mất tay chân như mình có được tay chân giả, để họ có thể bước tiếp tương lai.

Video xem thêm: Chính quyền Trump sẽ ngăn chặn Trung Quốc đàn áp những người có đức tin

videoinfo__video3.dkn.tv||34b6477c4__

Ad will display in 09 seconds