Những ngày này, Miền Bắc đang trải qua những ngày lạnh nhất của mùa Đông. Ban đêm, nhiệt độ ngoài trời chỉ còn khoảng 10 độ C, nhưng những người lao động nghèo ở Hà Nội vẫn co ro bên đống lửa chờ đợi từng cuốc xe ôm, bán thêm cái bánh hay vài lạng hạt dẻ…

Ông Lê Xuân Bách (46 tuổi, quê huyện Ứng Hòa, Hà Nội) bán đồ ăn vặt ở góc đường Liễu Giai (quận Ba Đình) ăn tạm bánh mỳ lót dạ rồi đưa tay vào sưởi lửa để xua đi cái giá lạnh.

Ông Bách nói: “Những ngày lạnh như thế này ít khách mua lắm vì trời rét nên mọi người cũng không đi chơi nhiều, mua đồ ăn đêm nhiều. Có tối, trừ chi phí tôi chỉ kiếm được vài chục nghìn đồng. Biết không kiếm được công cao bằng những ngày thường nhưng cũng phải ra đường vì sắp tết rồi, được đồng nào hay đồng đó. Nghề này là cần câu cơm rồi, mưa bão, đến lạnh giá cỡ nào cũng ra đường kiếm sống. Cứ lúc nào vắng người thì khi đó tôi mới quay xe để về khu trọ”, theo Tuổi trẻ online.

Ông Bách cho biết ngày làm việc bắt đầu từ 20h tối đến khoảng hơn 2h sáng ngày hôm sau.

Cũng trên góc đường này là ông Tuấn (quê Nam Định) làm nghề xe ôm được 7 năm ở Hà Nội. Ông bị bệnh xương khớp nên cứ trời trở gió là đau nhức nhưng vì mưu sinh nên ông vẫn cố gắng chờ từng cuốc xe giữa đêm khuya giá lạnh.

Ông chia sẻ: “Số ca nhiễm COVID-19 ở Hà Nội mấy ngày gần đây vẫn tăng, tâm lý khách hàng “chê” không đảm bảo an toàn nên cánh xe công nghệ và xe ôm truyền thống “đói”. Nhưng ít còn hơn không có, trời rét ít người chạy nên mình có cơ hội đón thêm khách”

Ông Tuấn cho biết, từ nhiều năm nay ông lên Hà Nội kiếm sống, ngoài lo cho bản thân thì mỗi tháng ông còn gửi tiền về quê để gia đình trang trải cuộc sống.

Đường Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) được giới trẻ gọi là “phố thời trang” những ngày này cũng vắng thưa người.

Bên vệ đường, bà Bích (61 tuổi, quê Thanh Hóa) tất tả bới từng đống rác nhặt ve chai.

“Tôi có công việc chính là trông cửa hàng tạp hóa, nhưng tối đến ít khách nên xin chủ cho đi nhặt ve chai. Nhặt đều, ngày ít bù ngày nhiều cũng kiếm thêm được 1,5 đến 2 triệu đồng/tháng. Biết vất vả, làm về đêm hại sức khỏe nhưng vẫn còn có thu nhập hơn ở quê, cả năm chỉ biết dựa vào hai vụ lúa…”.

Cũng như bà Bích, dù thời tiết về đêm ở Hà Nội chỉ còn khoảng 10 độ C nhưng nhiều người lao động vẫn cố gắng bám trụ từng góc phố mưu sinh từng ngày và nỗi lo khi cái tết cũng đang cận kề…