Trong bối cảnh bị phong tỏa vì dịch bệnh, nhiều mặt hàng nông sản ở tỉnh Hải Dương đến thời điểm thu hoạch nhưng bị dồn ứ. Một số bạn trẻ đã cùng nhau tổ chức giải cứu hàng chục tấn nông sản cho địa phương này.

Kế hoạch giải cứu nông sản

Chia sẻ với báo Doanh nghiệp và Tiếp th, chị Ngô Thanh Thuỷ (Giải Phóng, Hà Nội) cho biết lý do chị gom nông sản từ Hải Dương mang về thủ đô tiêu thụ là do nhìn thấy nông sản của người dân ế hỏng, vứt đi quá nhiều.

Chị đã liên hệ với các bạn tình nguyện viên ở đầu cầu Chí Linh đến từng hộ nhà dân hỗ trợ thu hoạch và thu mua rau củ. “Tập hợp nông sản xong, lực lượng chức năng sẽ kiểm dịch, sát khuẩn rồi chúng tôi sẽ chở nông sản về đầu cầu thiện nguyện Hà Nội. Tại đây, chúng tôi đấu xe và bốc nông sản từ xe ở Hải Dương sang rồi chở về Giải Phóng, tiêu thụ cho bà con”, chị Thủy chia sẻ.

Nông sản do nhóm chị Thủy thu mua được tập kết ở 38 Giải Phóng, Hà Nội. Bắp cải được ghi 7.000 đồng/cái; su hào giá 10.000 đồng/ 4 củ; súp lơ xanh 5.000 đồng/cái; cà rốt 30.000 đồng/ túi 5 kg.

Ảnh MXH

Chị Thủy nói với PV Vnexpress, hôm qua (20/2), nhóm của chị bán hết 15 tấn hàng gồm cà chua, su hào, súp lơ xanh, cà rốt… trong vòng 6 giờ buổi sáng. Đến chiều, cứ 3-5 phút lại có xe máy tấp lại để hỏi mua nông sản. Cuối cùng, những người bán buộc phải viết tấm bảng thông báo đã hết hàng, mời người dân đến mua vào hôm sau.

“Tất cả nông sản ở đây bà con Hải Dương tin tưởng chúng tôi, giao cho chúng tôi bán. Sau khi bán được, hợp tác xã và các đầu cầu thiện nguyện chia tiền trả theo số lượng nông sản người dân gửi. Phải nói, khi thấy chúng tôi bán được hàng, người dân Hà Nội mua ủng hộ, bà con dưới đó mừng lắm”, chị Thuỷ xúc động.

Tấm lòng của người dân thủ đô

Anh Nguyễn Văn Đức (38 tuổi, ở Đống Đa) đã 2 lần chạy xe lên mua ủng hộ nhưng nông sản đã hết. “Đây là lần thứ 2 tôi quay trở lại, tưởng rằng, sẽ có hàng đến tiếp, nhưng không ngờ hết sạch rồi”, anh chia sẻ với PV Doanh Nghiệp và Tiếp thị.

Ảnh chụp màn hình báo Doanh nghiệp và Tiếp thị.

Ông Lê Thuyến, một người dân mua hàng cho biết: “Tôi mua 20kg cà chua về để ăn cũng như chia cho hàng xóm. Đây cũng là tấm lòng tôi dành cho người nông dân ở Hải Dương bởi khi xem thông tin trên báo, đau xót lắm”.

“Hôm qua tôi có ra đây mua ủng hộ nhưng hết rồi, nay đi tập thể dục sớm nên tôi mua luôn. Thú thật, số cà chua này giá rẻ thật nhưng không vì nó rẻ mà tôi mua, hy vọng, sẽ có nhiều hơn người dân đến mua ủng hộ cho bà con Hải Dương”, ông nói thêm.

Thùy Anh (tổng hợp)