Ngày nào cũng vậy, khi bóng tối bắt đầu buông và thành phố đã lên đèn, một người đàn ông lầm lũi đi bộ ra ga tàu điện với chiếc điện thoại và dây sạc trên tay…

Người đàn ông ấy tên là Ge Yuanzheng, quê ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Không tìm được việc ở quê nhà, lại thêm một khoản nợ lớn phải gánh trên vai, tháng 10 năm ngoái, ông Ge đành phải tới Thượng Hải để làm công nhân xây dựng, kiếm tiền trả nợ.

Công việc của ông Ge rất vất vả nhưng mà thu nhập thì vô cùng ít ỏi, chỉ được 200-300 tệ mỗi ngày.

Như hầu hết công nhân “tha hương cầu thực” khác, công việc của ông Ge rất vất vả nhưng mà thu nhập thì vô cùng ít ỏi, chỉ được 200-300 tệ mỗi ngày. Với mức sống đắt đỏ ở một thành phố xa hoa như Thượng Hải thì số tiền ấy chẳng đủ cho những nhu cầu sống đơn giản hằng ngày, chưa kể ông Ge phải gửi tiền về nhà để trả nợ, nuôi gia đình và cho các con ăn học…

Để tiết kiệm tiền, ông sống tại một khu nhà tập thể với những người lao động nghèo khác. Đã 3 tháng sống tại Thượng Hải, ông không ghé thăm bất kỳ địa điểm du lịch nổi tiếng nào vì sợ lãng phí tiền bạc. Cuộc sống thường ngày của ông chỉ xoay quanh con đường quen thuộc từ nhà trọ đến chỗ làm, và bây giờ là ga tàu điện.

Cuộc sống thường ngày của ông chỉ xoay quanh con đường quen thuộc từ nhà trọ đến chỗ làm.

Lên thành phố, cứ sau một ngày dài làm việc mệt nhọc, ông Ge luôn cảm thấy buồn chán và nhớ nhà. Vì thế, ông đã dùng chiếc điện thoại của mình để gọi video cho gia đình ở quê. Mỗi tháng, ông bỏ ra 28 tệ để có 100MB dung lượng, tức là có 50 phút trò chuyện cùng vợ con qua điện thoại, cho đến khi ông biết ga tàu có Wi-Fi miễn phí.

Cứ tối đến, ông Ge Yuenzhang lại cầm theo điện thoại và dây sạc, đi tới ga tàu.

“Tôi không muốn tiêu tiền nhưng lại rất nhớ nhà và muốn nói chuyện với vợ con” – ông Ge chia sẻ.

Từ đó, cứ tối đến, ông Ge Yuenzhang lại cầm theo điện thoại và dây sạc, đi tới ga tàu – nơi ông có thể ngồi xuống và trò chuyện với những người mình yêu thương. Không chỉ một mình ông Ge Yuenzhang sống tiết kiệm, ở quê nhà, vợ ông cũng phải “xin ké” Wi-Fi nhà hàng xóm để có thể nói chuyện với chồng.

Câu chuyện của ông Ge Yuenzhang được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng mạng khiến rất nhiều người xúc động. Họ bày tỏ sự cảm thông về những khó khăn trong cuộc sống của những người lao động quê nghèo lên thành phố để mưu sinh, đồng thời một số người cũng khuyên ông không nên tiết kiệm quá: mua gói dung lượng và ngồi trong ký túc xá gọi điện sẽ đỡ vất vả hơn cho ông.

“Ông ấy là một người sống rất tình cảm và hết lòng thương yêu vợ con”.

Cũng theo South China Morning Post, vợ ông Ge đã nhìn thấy bức ảnh này. Bà rất buồn khi biết chồng mình phải chịu biết bao cực khổ chỉ để gọi về nhà. Bà tâm sự trong nước mắt: “Ông ấy là một người sống rất tình cảm và hết lòng thương yêu vợ con”.

Sinh sống ở một thành phố lớn, đông đúc như Thượng Hải chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Vẫn biết là vậy, bởi vì cuộc sống không phải lúc nào cũng như ta mong ước, nhưng ta hoàn toàn có thể lựa chọn thái độ đối diện và thích nghi với nó, giống như cách mà ông Ge đã chọn.

Tạm gác những nhọc nhằn của ngày dài làm việc mệt mỏi sang một bên, tạm quên những vất vả, khó nhọc ngày mai sắp tìm đến, ông Ge vẫn sống trọn vẹn với từng giây phút hiện tại, yêu thương và hết lòng vì gia đình; dù cho khoản nợ trên vai không biết ngày nào mới trả hết và tương lai phía trước cũng mờ mịt vô cùng…

Cuộc đời này dù vất vả đến mấy cũng đáng sống biết nhường nào… (Ảnh: pinterest)

Có thể chúng ta không thay đổi được hoàn cảnh, nhưng nếu biết sống bằng lòng yêu thương, với một trái tim luôn nghĩ cho người khác, cuộc đời này dù vất vả đến mấy cũng đáng sống biết nhường nào…

Ảnh: Next Shark.

Linh An