Cô ấy là người đã khiến trái tim anh rung động ngay từ cái nhìn đầu tiên. Họ cũng từng có quãng thời gian hạnh phúc bên nhau. Nhưng không lâu sau khi kết hôn, tình cảm giữa anh và vợ dần trở nên rạn nứt.

Anh nhận ra rằng, hóa ra những gì là ưu điểm của vợ trước kia giờ lại biến thành nhược điểm. Cô ấy từng điềm đạm, dịu dàng, vậy mà nay lại trở nên khô khan và nhạt nhẽo trong mắt anh. Anh thậm chí còn cảm thấy vợ mình ngày càng tầm thường, khuôn mặt không xinh đẹp, tính cách cũng không còn hiền hòa như trước kia. Vì vậy, họ từ lạnh nhạt rồi bắt đầu bất hòa, từ bất hòa dẫn đến chiến tranh lạnh, sau chiến tranh lạnh thì anh không muốn tiếp tục “chịu đựng” nữa. Vậy là chỉ sau đôi ba năm ngắn ngủi, cuộc hôn nhân của anh đã kết thúc vội vàng.

Bởi vì cả hai người vẫn còn trẻ và chưa có con nên chỉ sau 3 năm, hai người đều tìm thấy bến đỗ mới cho mình. Lần này anh đã rút ra bài học mới, anh lựa chọn một người vợ nhiệt tình, năng động, biết pha trò và kể những câu chuyện hài hước. Nhưng quãng thời gian ngọt ngào mới cưới chẳng mấy chốc qua đi, anh bắt đầu phàn nàn khi vợ mình thường xuyên ở bên ngoài mà không lo toan gì cho gia đình. Ngay cả việc nhà cũng bỏ bê khiến anh phải một tay dọn dẹp. Vợ mới của anh cũng không phải là một người dễ bắt nạt, cô thậm chí còn rất giỏi “khẩu chiến”.

Anh vẫn thường than vãn rằng: “Chẳng lẽ cả đời mình không thể có một người vợ như ý hay sao?”. Phải chăng anh đã quá xúi quẩy, lấy người vợ này còn không bằng người vợ trước, vì vậy mà cảm thấy buồn bã, thở dài đầy bất bình.

Cho đến một ngày, khi tham dự bữa tiệc của công ty đối tác, anh tình cờ gặp người chồng hiện tại của vợ cũ mình. Họ lịch sự chào hỏi nhau và hỏi thăm về công việc kinh doanh. Sau những câu mở đầu khách sáo, anh đã không thể kìm nén nỗi tò mò và hỏi về cuộc sống hiện tại của hai vợ chồng như thế nào.

Trái với tưởng tượng của anh, người đàn ông này lại nở một nụ cười hạnh phúc. Anh ta hào hứng nói: “Cô ấy thực sự là một người vợ tuyệt vời, dịu dàng, nhỏ nhẹ, rất mẫu mực và khuôn phép. Bạn bè tôi ai cũng phải ghen tỵ vì tôi có được người vợ hoàn hảo như thế. Có thể nói cô ấy là mẫu người hiếm có khó tìm trong thời đại ngày nay, vì thế mà tôi thấy mình vô cùng may mắn!”

Anh cảm thấy có đôi chút hoài nghi. Có phải anh ta đang nói về cô vợ cũ của mình? Hay là anh ta sợ mất mặt nên mới cố tình nói như vậy?

Rồi một ngày tình cờ thấy vợ cũ và chồng cô mua hàng trong siêu thị, anh vô cùng bất ngờ khi thấy họ tay trong tay thật ngọt ngào. Đã rất lâu rồi anh không được nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của cô ấy. Và dường như thời gian trôi qua lại càng làm cô ấy xinh đẹp và trẻ trung hơn trước. Cuối cùng anh cũng phải khẳng định rằng vợ cũ của mình đã có một cuộc sống rất tốt, rất hạnh phúc. Và niềm hạnh phúc đó chính là những gì anh luôn khao khát theo đuổi.

Vậy điều gì đã khiến cô ấy thay đổi nhiều đến vậy?

Ông trời đã ban cho mỗi người trong chúng ta một người bạn đồng hành suốt đời. Có thể họ đều mang những chiếc “mặt nạ” khác nhau. Nếu có thể dùng tình yêu của bạn để che chở, dùng sự quan tâm chân thành của bạn để đối đãi, khi gỡ chiếc mặt nạ ấy ra, bạn sẽ phát hiện cô ấy thật sự là một thiên thần. Nếu bạn luôn thường xuyên cảm thấy nhìn vợ không thuận mắt, cô ấy sẽ không quan tâm bản thân mình có phải là một thiên thần hay không. Tất cả mọi bới móc, chỉ trích, đổ lỗi, ghét bỏ đều trở thành một toa thuốc biến họ trở thành một “người xấu xí”.

Trong thực tế, người vợ trở thành “thiên thần” hay “xấu xí” đều nhờ vào sự góp sức của người chồng. Khi quyết định tiến tới hôn nhân, cô ấy đã trao chìa khóa hạnh phúc của mình vào tay bạn. Cô ấy nguyện sẽ đi cùng bạn đến hết cuộc đời, dù đợi chờ phía trước có là đắng cay hay ngọt bùi. Cũng chính vì muốn được ở bên bạn, cô ấy đã sẵn sàng để tuột mất những gì mình đang có.

Và nếu bạn cũng là một người chồng thì bạn sẽ hiểu rằng sức mạnh to lớn của người đàn ông chính là lòng bao dung. Nhờ bao dung và rộng lượng, một người chồng tốt sẽ nhìn thấy ưu điểm của đối phương, có thể bỏ qua hay đơn giản là chấp nhận những thiếu sót của đối phương. Vì vậy, cho dù cô ấy có là “sư tử Hà Đông” thì nhờ sức mạnh của lòng khoan dung mà trở thành những phụ nữ xinh đẹp và dịu dàng. Hoá ra, khi thái độ của bạn thay đổi, bạn có thể tạo ra một “thiên thần” thật sự.

Vì vậy, trước khi trách cứ vợ mình, hãy thử nghĩ lại xem bạn đã thật sự đủ bao dung, đủ lắng nghe, đủ thấu hiểu cô ấy hay chưa. Tôi tin rằng nếu có thể dùng sự hoà ái và một trái tim độ lượng đối đãi với mọi người, bạn sẽ nhận được mọi điều tốt đẹp nhất mà mình đáng nên có trong cuộc sống này.

Bạch Mỹ

Xem thêm: