Thảm họa thiên nhiên luôn mang đến cho con người những tang thương mất mát cho không chỉ về người mà còn về vật. Nỗi đau mà nó mang đến không thể nguôi ngoai chỉ trong một sớm một chiều. Câu chuyện ông Kimura Norio tìm thi thể con gái suốt hơn 5 năm mới tìm được khiến người đọc không khỏi rơi lệ.

Ngày 11/3/2011, tại khu vực phía Đông Bắc của Nhật có xảy ra trận động đất mạnh 9 độ richter, nó không chỉ dẫn khởi sóng thần mà còn gây ra nhiều dư chấn khác. Ngoài ra, nó còn tạo ra thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Người dân ở gần nhà máy đã bị buộc phải sơ tán khẩn cấp, nhưng nhiều người đã không được đưa đi kịp thời và bị mất tích. Trận động đất này đã tạo ra thảm họa nghiêm trọng nhất trong lịch sử của Nhật Bản.

▼ Đến nay, sự kiện thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã qua đi được gần 6 năm. Nhưng đối với ông Kimura Norio, đây là khoảng thời gian mà ông đau buồn nhất. Bởi vì, ông không chỉ mất đi người cha và vợ mà còn mất đi cô con gái 7 tuổi, Yuna. Trong suốt những năm này, ông không ngừng tìm di hài của con gái, cho đến mãi tháng 9 ông mới thấy được tia hy vọng.

tim con gai1

▼ Sau trận động đất ngày 11/3, cha và vợ cùng con gái của ông đều bị nạn trong trận sóng thần đó. Khi sự kiện sóng thần qua đi, ông đã tìm thấy thi thể của vợ và cha, còn thi thể của con gái vẫn bị vùi lấp trong đống đổ nát. Sau bao năm tìm kiếm di hài của con gái mà không thấy, ông Kimura đã đau buồn suốt một thời gian dài. Còn con gái ông đã trở thành một công dân duy nhất vẫn đang nằm trong diện bị mất tích.

tim con gai2

tim con gai3

▼ Liền một lúc mất đi 3 người thân yêu, chắc chắn ông Kimura phải vô cùng đau đớn trong tâm. Mỗi năm, ông chỉ có 30 ngày để có thể vào khu vực cấm tìm di hài con gái. Nhưng điều đáng tiếc chính là trong suốt mấy năm qua, ông cũng không thể tìm thấy thứ gì. Cho đến tận ngày 9/12 ông mới tìm thấy một số xương cổ và cằm ở khu vực lân cận. Sau khi đem đi giám định, đến ngày 22 vừa qua ông đã nhận được kết quả đó là hài cốt của Yuna, con gái ông.

tim con gai4

▼ Phải mất sáu năm mới tìm thấy hài cốt của con gái, trong tâm ông Kimura tràn đầy niềm vui xen lẫn nỗi buồn khó tả. Một phần vì trước kỳ lễ Giáng Sinh, ông đã tìm về được di hài của con gái và hoàn thành tâm nguyện bao năm của một người cha. Ông chia sẻ: “Cảm giác tựa như con gái nhận được quà Giáng Sinh vậy.” Nhưng cũng không khỏi đau buồn, ông Kimura thở dài nói: “Tại sao Yuna phải chờ đợi gần sáu năm? Nếu không có thảm họa, có lẽ tôi đã được gặp con gái sớm hơn rồi, phải không?”

tim con gai5

tim con gai6

Giờ đây, di hài của con gái đã được tìm thấy nhưng vẫn chưa nguyên vẹn. Với trách nhiệm một người cha, ông Kimura vẫn muốn tìm kiếm tiếp phần xương cốt còn thiếu. Có lẽ, giờ ông cũng bớt đau buồn hơn trước. Hy vọng ông có thể tìm kiếm được phần hài cốt còn lại của Yuna để cho người cha tìm được về cô con gái được lành lặn vẹn nguyên.

San San biên dịch

Xem thêm: