Tấm lòng nhân ái ấy đã làm tôi rơi lệ…

Có được một đồ chơi đã là niềm hạnh phúc, và đối với trẻ em tỵ nạn Syria, niềm hạnh phúc ấy còn nhân lên gấp vạn lần. Bởi cuộc nội chiến kéo dài, các em nhỏ Syria đã phải trôi dạt khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, có được dù chỉ là món đồ chơi nhỏ nhoi cũng là niềm mơ ước khó có thể đạt được.

Mặc dù cuộc sống khổ cực, nhưng bằng trái tim thiện lương, một người đàn ông đã đem niềm vui và hy vọng đến với các em bằng những đồ chơi do chính anh mang đến.

▼Rami Adham từng mang quốc tịch Syria. Nhưng vào năm 28 tuổi, anh đã di dân đến Helsinki, Phần Lan.

Sống giữa một đất nước thanh bình, Rami Adham vẫn không quên thảm cảnh chiến loạn nơi cố hương. Đặc biệt anh luôn dành tình thương cho những em nhỏ nơi đây. Rami vốn là cha của một bé gái 3 tuổi, bởi vậy, anh không đành lòng nhìn các em nhỏ Syria mất đi tuổi thơ hồn nhiên của mình. Anh Rami đã thành lập “Hiệp Hội người Syria tại Phần Lan (Suomi Syyria Yhteisö ry)” nhằm trợ giúp những người dân tỵ nạn Syria đang ở trong nước.

trái tim ấm áp 1

▼ Ban đầu, Rami Adham chuẩn bị thức ăn và nhu yếu phẩm cho đồng bào của mình. Nhưng theo đề nghị của cô con gái 3 tuổi, Rami đã đem theo nhiều đồ chơi trẻ em để phân phát cho các em nhỏ trong vùng chiến sự. Nhìn thấy nụ cười hồn nhiên và vui thích của các em khi được nhận đồ chơi, anh hiểu rằng mình đã làm đúng.

trái tim ấm áp 2

▼Kể từ đó, Rami Adham quyết định mang nhiều đồ chơi hơn nữa cho những người bạn nhỏ ở Syria, để các em dù ở trong khổ nạn nhưng vẫn có được một chút an ủi, động viên và có được khoảng thời gian vui vẻ mà chúng nên có.

Nhưng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria thường xuyên bị đóng cửa, vì vậy Rami đều phải đi bộ từ 8 tới 16 tiếng đồng hồ. Hành trình này còn khó nhọc hơn nhiều bởi anh còn mang theo rất nhiều đồ chơi nặng trên lưng.

trái tim ấm áp 3

▼Để các em nở nụ cười vui vẻ, Rami Adham kiên trì mang túi đồ chơi nặng hàng chục cân, nhích từng bước tiến về khu tỵ nạn người Syria. Bằng niềm tin và trách nhiệm, trong suốt 6 năm qua, anh cặm cụi một mình mang quà tới cho các em nhỏ tổng cộng 28 lần.

trái tim ấm áp 4

▼Đối với Rami Adham, chiến tranh khiến trẻ em Syria luôn phải đối mặt với sự sống và cái chết. Các em không có tuổi thơ vui vẻ, không có một mái nhà ấm áp, thay vào đó là nỗi sợ hãi tột cùng do chiến loạn. Vì vậy anh hy vọng hành động nhỏ của mình có thể mang đến cho các em niềm an ủi về tâm hồn, để các em cảm nhận được trên thế giới này vẫn còn tình yêu thương.

trái tim ấm áp 5

▼ Nụ cười của các em nhỏ chính là niềm tin và động lực kiên trì của anh.

Và hãy thử nghĩ xem, nếu như bạn phải đi bộ một đoạn đường khá xa, và trên đoạn đường xa ấy, bạn phải mang theo túi đồ 35kg, thì sẽ có bao nhiêu gian khổ? Nhưng để mang lại nét mặt tươi cười cho các em, Rami Adham vẫn kiên trì bước tiếp. Tấm lòng nhân ái của anh thật đáng cảm phục. Nếu câu chuyện này cho bạn một chút ấm lòng, hãy chia sẻ để những tâm hồn thiện lương sẽ tiếp tục bay cao, bay xa… 

Hoa Minh biên dịch

Xem thêm: