Giấc ngủ là liều thuốc hữu hiệu nhất để giải quyết những mệt mỏi, căng thẳng của cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường than rằng họ cảm thấy mệt mỏi dù vừa trải qua một đêm 8 tiếng ngủ ngon trong chăn ấm. Các nhà khoa học cho rằng không phải ai cũng giống nhau, có những người ngủ nhưng thực ra chỉ là nhắm mắt mà não vẫn chưa được nghỉ ngơi.  

Ngủ đủ mà vẫn mệt mỏi thì có thể bạn đã vướng 1 trong 5 nguyên nhân này

1. Tâm lý mệt mỏi

Căng thẳng và lo âu là nguyên nhân phổ biến gây mệt mỏi. Một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Tổ chức Sức khỏe Tâm thần cho thấy gần một phần ba dân số Mỹ bị thiếu ngủ trầm trọng, thường xuyên liên quan đến công việc hoặc các vấn đề tài chính. Có thể họ không thiếu ngủ, nhưng không có một giấc ngủ chất lượng tốt. Một giấc ngủ chất lượng ngoài việc đủ thời gian còn phải là ngủ sâu. Tuy nhiên, sự lo âu và căng thẳng có thể ảnh hưởng đến trạng thái của giấc ngủ.

2. Chế độ ăn uống và lối sống

Ngủ đủ mà vẫn mệt mỏi thì có thể bạn đã vướng 1 trong 5 nguyên nhân này

Uống quá nhiều rượu vào buổi tối, hoặc ăn thức ăn có đường, sẽ khiến bạn khó có một giấc ngủ sâu và hôm sau bạn sẽ lờ đờ thiếu tỉnh táo. Một nghiên cứu năm 2016 từ Đại học Columbia phát hiện ra rằng đường và chất béo bão hòa cao, và chất xơ thấp, có liên quan đến giấc ngủ kém. Do đó, thay đổi chế độ ăn uống của bạn để bao gồm nhiều chất xơ hơn, trong khi giảm đường, rượu và chất béo bão hòa sẽ giúp loại bỏ sự mệt mỏi.

3. Xáo trộn hệ vi sinh đường ruột của bạn

Các vi khuẩn thân thiện trong ruột của chúng ta, được gọi là hệ sinh vật đường ruột, cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe con người, kể cả giấc ngủ. Trong thực tế, chúng sản sinh hormone và chất dẫn truyền thần kinh hóa học giúp bình tĩnh và thư giãn. Chúng cũng làm giảm nồng độ hormone stress cortisol như đã biết stress nặng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của chúng ta, vì vậy, khi vi khuẩn tốt “không khỏe” do nhiều lý do như sử dụng kháng sinh hoặc bệnh dạ dày, có thể phá hủy giấc ngủ của chúng ta. Để khôi phục hệ vi sinh đường ruột cho sức khỏe bạn có thể sử dụng sữa probiotic giúp cân bằng lại sự xáo trộn này.

4. Thiếu máu thiếu sắt

Do thiếu sắt, dạng thiếu máu dẫn đến mệt mỏi và thiếu năng lượng. Nếu bạn bị thiếu máu do thiếu sắt, việc bổ sung sắt thường được bác sĩ kê toa. Ngoài ra, bạn nên ăn các thực phẩm giàu chất sắt như rau lá xanh, cải xoăn, cũng như thịt và đậu.

5. Hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS)

CFS, còn được gọi là viêm não tủy cơ, là một căn bệnh đặc biệt phổ biến ở phụ nữ. Triệu chứng chính là cực kỳ mệt mỏi, và ngoài ra rất nhạy cảm với thời tiết. Hội chứng này thường xuất hiện khi cơ thể bị nhiễm trùng, mất cân bằng nội tiết tố, và các vấn đề sức khỏe tâm thần. Điều trị cho CFS bao gồm liệu pháp hành vi nhận thức, trong đó bao gồm thảo luận về tình trạng với một nhà trị liệu để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Nếu cảm thấy cơ thể có một trong những vấn đề này, bạn cần tư vấn với bác sĩ hoặc dược sĩ để có được một số lời khuyên hữu ích.

Vũ Vũ