Chưa đầy 3.000 cư dân, làng Giethoorn là một ngôi làng yên bình và vô cùng đặc biệt ở tỉnh Overijssel, nơi thường được gọi là “Venice nhỏ” của Hà Lan, do có những con kênh xinh đẹp, những cây cầu gỗ đẹp như tranh vẽ và những trang trại, lâu đài cổ từ thế kỷ 17-18. Tất cả cùng nhau tạo nên một cảm giác cổ tích độc đáo đặc sắc.

Làng Giethoorn nằm giữa Vườn quốc gia Weerribben-Wieden, cách thủ đô Amsterdam của Hà Lan chỉ với 1,5 giờ di chuyển, là di sản còn sót lại của một trong những thị trấn trù phú nhất thế kỷ 17-18. Khi tới Giethoorn, bạn sẽ thấy những ngôi nhà trang trại, lâu đài cổ kính mang đậm tính đặc trưng thời kỳ hậu trung cổ ẩn mình giữa những tán cây, những khu vườn được chăm sóc kỹ lưỡng nở hoa 4 mùa với nhiều màu sắc thích mắt.

Với bốn bề chằng chịt kênh rạch, Giethoorn mang trên mình một một nét chấm phá đặc sắc: di chuyển bằng thuyền dưới 176 cây cầu gỗ – điều này làm cho ngôi làng trở nên rất đặc biệt và đặc sắc.

Người dân nơi đây thường di chuyển bằng canô, thuyền Kayak (thuyền nhỏ đánh cá truyền thống) hoặc thuyền Whisper – thuyền hạn chế tối đa tiếng ồn động cơ để không phá huỷ sự yên bình, tĩnh lặng ở đây. Bởi thế, làng cổ này còn nổi tiếng với biệt danh: Ngôi làng không đường.

Di chuyển bằng thuyền Whisper (ảnh piburu).

Bạn cũng có thể dạo quanh làng Giethoorn bằng đi bộ và xe đạp để và khám phá vùng nông thôn Hà Lan, với những trang trại chăn nuôi và những cánh đồng trải dài miên man trồng đủ loại hoa; tận hưởng không khí yên tĩnh, hoà mình vào thiên nhiên và đặc biệt là không có tiếng động cơ xe cộ như ở làng mạc hoặc thành trấn khác trên thế giới.

Một đặc sản khác ở đây chính là đá quý, có nhiều cửa hàng, thậm chí có cả viện bảo tàng trưng bày và bán nhiều loại đá quý dạng thô được khai thác quanh vùng mà bạn không nên bỏ qua. Hoặc tự thân trải nghiệm các hoạt động của nông trại điển hình của các thế kỷ 17-18-19-20 sẽ như thế nào!…

Điểm lạ lùng là làng Giethoorn thu hút du khách cả 4 mùa, với 4 trải nghiệm khác nhau. Đặc biệt, vào mùa đông, cư dân thường trượt băng để di chuyển trên kênh rạch và ao hồ. Vì được bao quanh bởi một vườn quốc gia tự nhiên rộng lớn, bạn có thể trượt băng trên cả kênh đào và trên các hồ nước gần đó. Nơi này cũng là một điểm đến kỳ nghỉ đông nổi tiếng của những người đam mê trượt băng.

Chắc chắn rằng vùng đất này còn rất nhiều thứ khác để khám phá và là nơi tuyệt hảo cho những ai muốn tận hưởng sự u tĩnh, yên bình, hoà mình vào thiên nhiên cùng với trải nghiệm về thời hậu trung cổ của Hà Lan.

Giethoorn qua lăng kính Youtuber Tuyền Lê.

Video xem thêm: Trong cuộc đời, điều gì mới là trân quý nhất?

videoinfo__video3.dkn.tv||4f7ddec95__

Ad will display in 09 seconds