Xem độ đậm nhạt của lông mày có thể biết được phản ứng nhanh hay chậm và khả năng tạo dựng mối quan hệ của một người; hình dáng của miệng phản ánh ra khả năng diễn đạt giỏi hay kém của một người…

Có người nói rằng, nhìn tướng mạo biết được tính cách của một người. Nhiều người cho rằng câu nói này giống kiểu mê tín. Kỳ thực, nếu nhìn từ góc độ khoa học, chúng ta cũng có thể thấy được đạo lý của câu nói này. Ngoài ra, trong đời sống sinh hoạt, mỗi người chúng ta đều rất quan tâm đến tướng mạo. Cho dù là ngũ quan hay một nét đặc thù trên khuôn mặt, chúng đều thu hút sự chú ý của người khác. 

Thời Trung Hoa cổ đại, có rất nhiều học thuyết liên quan đến việc dự đoán vận mệnh của con người thông qua tướng mạo. Nổi bật nhất là học thuyết “Diện tướng học”. Học thuyết này cho rằng, nhìn 5 giác quan của con người có thể đoán được một số đặc điểm và tính cách của người đó. Ví dụ như xem độ đậm nhạt của lông mày có thể biết được phản ứng nhanh hay chậm và khả năng tạo dựng mối quan hệ của một người; hình dáng của miệng phản ánh ra khả năng diễn đạt giỏi hay kém của một người… 

Vì vậy, trong quan niệm truyền thống của người Trung Quốc, khi nhìn vào tướng mạo tổng thể của một người sẽ biết được mối quan hệ giữa ngoại hình và tính cách của người đó. Tình huống thường thấy nhất là, mọi người sẽ nhìn vào “lông mày rậm và mắt to” xem như một đặc điểm của vẻ ngoài xinh đẹp, ngược lại thì là “xấu xí”. Nhất là những người có tuổi trong gia đình, họ rất chú ý đến tướng mạo của những người bạn mà con cháu mình kết giao.  

Ví dụ, những người lớn tuổi ở khu vực Triều Sán, họ đặc biệt chú ý đến việc trán của một người có rộng và đầy đặn hay không. Ngoài ra, theo như số liệu liên quan giữa thu nhập và tướng mạo cho thấy, phụ nữ được gả vào gia đình giàu có, họ được đổi đời cũng là nhờ có đặc điểm “phúc tướng”. 

Khác với quan điểm truyền thống của người Trung Quốc, người phương Tây và châu Mỹ tin rằng: tính cách cùng tướng mạo bên ngoài có quan hệ với nhau, tuy nhiên mấu chốt nhất chính là hình dáng của hộp sọ. Dựa vào quan điểm này thì, tại thế kỷ 18, y học gia người Đức – Karl đã đề xuất thuật ngữ học (phrenology), tức là liên hệ giữa hình dạng của bộ phận đầu một cá nhân với đặc điểm tính cách của một người.

Theo quan điểm này, nhìn từ bề ngoài, sự khác biệt về hình dáng hộp sọ của mỗi người không sai khác nhiều, tuy nhiên, từ góc độ giải phẫu học thì sự sai biệt là hết sức rõ ràng. Sự khác nhau của hộp sọ cũng cho thấy năng lực khác nhau của mỗi người. Cơ bản nhất là, xét về phương diện phát triển của não bộ và chỉ số IQ, xương sọ đầy đặn hay lồi lõm lại có tác dụng tương đối nổi bật. 

Một số nhà nghiên cứu thuộc trường phái phrenology đã liên hệ hình dạng hộp sọ của một người với động cơ phạm tội. Họ tin rằng ở một mức độ nào đó, hộp sọ cũng có thể phản ánh tâm lý phạm tội của con người. Kết luận này dựa trên cơ sở dữ liệu giải phẫu và phân tích pháp y tử thi của nhiều kẻ phạm tội.

Tất nhiên, không chỉ có những trường hợp cụ thể dạng này mà còn có rất nhiều nghiên cứu tâm lý liên quan nhắm vào những người bình thường.

Trong một cuộc điều tra, người khởi xướng đã tập hợp hơn 80 thanh niên, chia thành 22 nhóm và yêu cầu họ ngồi đối diện nhau, không nói chuyện mà chỉ nhìn mặt đối phương, sau đó bảo họ đoán tính cách đối phương. Thật bất ngờ, nhóm người không quen biết nhau lại có thể đoán đúng đến tám chín phần mười tính cách của người ngồi đối diện. 

Ngày nay, trình độ khoa học công nghệ dần phát triển, nhiều sản phẩm thuật số cũng được sử dụng vào việc nghiên cứu các đặc điểm trên khuôn mặt con người, với sự trợ giúp của dữ liệu lớn và công nghệ điện toán đám mây, việc nghiên cứu dựa trên nhận diện khuôn mặt lại càng trở nên thuận lợi hơn. 

Một số nhà nghiên cứu đã thực hiện các cuộc điều tra và nghiên cứu suy đoán về tỷ lệ phạm tội của các cá nhân dựa trên ngoại hình của họ. Sau khi hoàn thành, họ phát hiện ra rằng, những kẻ phạm tội đều có chung đặc điểm trên khuôn mặt: So với những người bình thường, có một số điểm khác biệt rõ ràng về mắt, miệng và hình dáng của con người.

Mặc dù nghiên cứu này đã tạo ra tiếng vang rất lớn, tuy nhiên vẫn còn có nhiều ý kiến trái chiều. Chủ yếu các ý kiến đều cho rằng cơ sở của nghiên cứu này không được chặt chẽ lắm, thậm chí một số ý kiến còn cho rằng cách thức thực hiện nghiên cứu rất máy móc.  

Nếu chỉ vì sở hữu khuôn mặt đặc thù liền khẳng định một người nào đó là có nguy cơ phạm tội thì đây là điều đáng để đưa ra bàn luận. Hơn nữa học thuật lý luận luôn mang theo sức thuyết phục nhất định, nếu lý luận này thực sự lan rộng trong cộng đồng thì có thể rất nhiều người sẽ bị kỳ thị chỉ vì một số đặc điểm ngoại hình của mình.

Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều ví dụ ngược lại. Hình thức bề ngoài của nhiều người trông rất ‘hung ác’ nhưng thực chất họ lại không phải người hung ác, hơn nữa họ còn rất hiền lành, thân thiện.  

Tất nhiên, đây chỉ là những suy đoán nhất định dựa trên các lý thuyết có liên quan. Tình huống thực tế có kết quả như thế nào thì cần phải nghiên cứu kỹ đối tượng mới đưa ra kết luận. 

Nếu chỉ nhìn dáng vẻ bề ngoài liền kết luận một người là phạm tội thì thật vô cùng sai lầm. 

Theo Vision Times
San San biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

Video: Xem tướng không bằng xem tâm: 36 tướng tâm tốt của con người

videoinfo__video3.dkn.tv||89e8fb96c__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: