Một ”cơ trưởng” bé nhỏ đến từ Uganda đang gây xôn xao khắp thế giới những ngày này. ”Cơ trưởng” 7 tuổi này đã khiến mọi người kinh ngạc khi trực tiếp lái máy bay chở khách 3 lần.

”Cơ trưởng” nhỏ bé này đang được khen ngợi hết lời trên mạng xã hội. Cậu bé tên Graham Shema. Với niềm đam mê yêu thích khám phá vũ trụ, đây cũng là lý do tại sao Shema được trìu mến gọi là ”Captain” – thuyền trưởng trên toàn thế giới.

Bỗng nhiên nổi tiếng

Cậu bé Graham Shema đã có một bài thảo luận vấn đáp trên mạng xã hội của đài truyền hình địa phương về những hiểu biết của nhiều khía cạnh kiến thức quan trọng cơ bản ở một chiếc máy bay bằng niềm hứng khởi, sự say mê.

Ngay lập tức, Đại sứ Đức tại Uganda và Bộ trưởng Giao thông nước này đã hào hứng gọi điện cùng chia sẻ ước mơ của Shema. Khi người hướng dẫn của Graham yêu cầu tường thuật thông tin về một chiếc máy bay tại sân bay quốc tế Uganda, cậu bé Shema thoải mái chia sẻ và thực hành xuất sắc đầy đủ những câu hỏi của người hướng dẫn.

Mơ ước bay lượn

Shema đã có mơ ước được lái phi thuyền lên sao Hỏa khi còn rất nhỏ. Nửa năm trước, ngoại ô Kampala, thủ đô của Uganda có một chiếc trực thăng đã thổi tung nóc nhà bà khi bị buộc đáp khẩn cấp xuống sân nhà của bà ngoại cậu bé Shema.

Theo mẹ của Shema, lúc ấy cậu bé đang chơi bên ngoài và chứng kiến toàn bộ vụ việc. Kể từ đó, con trai cô đã nảy sinh ý định trở thành phi công. Cậu bắt đầu đặt cho cô vô số câu hỏi về cách máy bay hoạt động với ông bà ngoại và cha mẹ. Thế là cả nhà giúp cậu đăng ký và theo học một lớp kiến thức về các bộ phận máy bay và từ vựng hàng không tại nhà.

5 tháng chuyên cần và chuyến bay đầu tiên

Sau khi đạt chuẩn trong nhiều bài kiểm tra tri thức và lý thuyết hàng không, cuối cùng thì ”cơ trưởng” Graham Shema đã được bay trên chiếc Cessna 172 ở ghế phụ khoang lái với vị trí: Cơ trưởng thực tập. Graham Shema vô cùng hưng phấn và hào hứng kể với mọi người về chuyến bay đầu tiên của mình: “Cháu cảm thấy mình giống như một con chim đang bay lên”.

‘Cơ trưởng” Graham Shema 7 tuổi (ảnh chụp màn hình Twitter).

”Cơ trưởng” Graham Shema 7 tuổi đã bay được ba lần với tư cách là phi công phụ trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3/2020 trước khi bị đại dịch ảnh hưởng.

Từ đó đến nay, ”Cơ trưởng” bé nhỏ thú vị này đã tập trung vào lý thuyết hàng không và đắm mình trong các video về hàng không và thường xuyên khám phá không gian trên thiết bị trải nghiệm thực tế ảo của mình, để có thể vào một ngày nào đó, chính thức trở thành phi công và phi hành gia.

Theo Reuters

Xem thêm:

Video: Cơ trưởng Nguyễn Tuấn Dũng và hành trình tìm về nơi nguyện ước

videoinfo__video3.dkn.tv||641a6e54e__

Ad will display in 09 seconds