Đã bao giờ, bạn chỉ đăng nhập mạng xã hội để “xem điều gì đang diễn ra”, và rồi bạn không thể ngừng kéo xuống, ấn thích nhiều thứ, và cuối cùng là cả ngày trôi qua và bạn chẳng làm được điều gì có ích?

Tôi tin chắc câu trả lời là có, nếu như bạn có sử dụng ít nhất là một mạng xã hội. Nhưng, vấn đề là, chúng ta đâu muốn mất thời gian online, chúng ta thậm chí không có lý do gì để làm điều đó. Giả thuyết rằng, bạn chỉ tiêu tốn có 3 giờ đồng hồ mỗi ngày cho mạng xã hội, thì bạn sẽ tiêu tốn 1095 giờ/năm; điều đó có nghĩa là bạn đã dành hết 45 ngày trong 1 năm cho mạng xã hội. Nói cách khác, bạn đã dành 12% trong cả cuộc đời cho mạng xã hội. Đó thực sự là một con số lớn!

Vậy làm thế nào để có thể ngừng nghiện mạng xã hội? Dưới đây là những điều mà tôi đã trải qua trong một năm “cai nghiện” mạng xã hội:

1. Bỏ bớt những nền tảng mạng xã hội không cần thiết

Điều đầu tiên bạn nghĩ đến có thể là “Ôi không! Tất cả chúng đều cần thiết!” Tin tôi đi, chúng không quan trọng đến mức đó đâu. Đừng “tiếc rẻ” một vài mối quan hệ hay mấy mối làm ăn trên mạng xã hội, việc bạn “cai nghiện” thành công còn quan trọng hơn nhiều. Hãy chỉ chọn một mạng xã hội cần thiết nhất cho bạn mà thôi!

Tại sao ư?

Sử dụng nhiều nền tảng sẽ khiến chúng ta bị quá tải với quá nhiều thông tin. Điều này sẽ khiến bạn “kiệt sức” với toàn bộ số tài khoản mạng xã hội của mình cùng một lúc. Kết quả là bạn không chỉ tốn quá nhiều thời gian trên mỗi nền tảng mạng xã hội mà còn bị “tấn công” dồn dập bởi quá nhiều thông tin.

Sử dụng nhiều nền tảng sẽ khiến chúng ta bị quá tải với quá nhiều thông tin và kiệt sức (ảnh: thegioitre).

2. Theo dõi ít đi

Bạn biết cách mà mạng xã hội hoạt động rồi đấy. Bạn càng theo dõi nhiều người hay nhiều trang thì càng nhiều nội dung hiển thị trên trang tin tức cập nhật của bạn. Nó sẽ khiến bạn muốn ở lại đó lâu hơn và cuối cùng trở nên nghiện mạng xã hội. Vậy nên những gì bạn cần làm tiếp theo là theo dõi một số lượng chỉ ở mức tối thiểu trên nền tảng mạng xã hội đã chọn.

Chính xác bao nhiêu thì là đủ? Theo tôi, 10 có lẽ là con số thích hợp. Bạn đừng nghĩ như vậy là ít, bởi nếu không nghiêm ngặt, một ngày nào đó, đầu của bạn sẽ nổ tung vì quá nhiều sự xao nhãng.

3. Kiểm soát thời gian dùng mạng xã hội

Dù đã tự nhắc nhở bản thân nhưng nếu không chú ý, bạn cũng sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian online. Vậy nên, hãy sử dụng ứng dụng hay các tiện ích có chức năng kiểm soát thời gian bạn dành cho mạng xã hội.

Không thiếu ứng dụng cho phép người dùng chọn thời gian cho thói quen dùng mạng xã hội mỗi ngày. Cách hoạt động của chúng là khi bạn vượt quá khung thời gian, các ứng dụng sẽ ngừng ngay và bạn không thể đăng nhập hay sử dụng tiếp nữa.

Ảnh dẫn qua tinhhoa.net.

Ví dụ như nếu bạn định hình để ứng dụng cho phép truy cập mạng xã hội là 1 giờ/ngày thì bạn sẽ được dùng chỉ trong đúng 1 giờ đồng hồ. Không hơn.

Vậy nên hãy chọn ứng dụng phù hợp với bản thân nhất sau đó tải về và cài đặt theo ý của bạn.

4. Không online khi đi ra ngoài

Bạn tôi từng làm thế này rất nhiều lần. Khi chúng tôi đi chơi hay ra ngoài tản bộ một chút, ngay khi hai đứa định ngồi xuống nghỉ chân thì cậu ấy sẽ lôi điện thoại ra, đăng nhập Facebook và bắt đầu lướt. Bạn tôi thậm chí không nhớ được thời gian đã trôi qua như thế nào khi mải lướt mạng. Và rồi lúc trở về nhà, bạn ấy thậm chí còn không nhớ điều gì đã xảy ra ngày hôm đó.

Không khó để bạn có thể hình dung ra phản ứng của tôi lúc đó. Nó khiến tôi cảm thấy như thể cậu ấy không hiện diện ở đó. Điều này cũng khá bất lịch sự khi bạn đang ngồi cùng với ai đó. Mọi thứ trở nên trống rỗng chỉ vì mạng xã hội, đến mức dường như chúng ta không tồn tại vậy.

5. Đi tìm ý nghĩa cuộc đời

Nghe thì có vẻ mơ hồ nhưng đây chính là vấn đề cốt lõi. Nếu bạn đang nghiện dùng mạng xã hội, điều đó có nghĩa là cuộc sống của bạn quá trống trải và bạn đang không biết mình tồn tại vì điều gì. 

Để chống lại căn bệnh thế kỉ mang tên mạng xã hội, bạn là người duy nhất có thể tự cứu chính mình. Dù căn bệnh này không gây ra đau đớn, không khiến bạn chết liền tức khắc, nhưng nó đang gặm nhấm cuộc đời bạn hơn bất cứ căn bệnh nan y nào. Hãy tắt máy tính và đi tìm ý nghĩa cuộc đời. Đừng tiếp tục sống hoài, sống phí nữa!

Video xem thêm: Ăn ở thiện lương, rộng đường phúc đức

videoinfo__video3.dkn.tv||532230b73__

Ad will display in 09 seconds