Đinh Thị Lý (29 tuổi, quê ở Nam Sách, Hải Dương) tuy không có chiều cao như người bình thường nhưng nghị lực của cô khiến nhiều người phải khâm phục.

Một cô gái không may mắn về thể chất

Lý là con út trong một gia đình thuần nông, thời nhỏ Lý rất khó nuôi vì hay ốm đau. Chia sẻ với PV Vnexpress, bà Quyết (mẹ Lý) kể đến khi 8 tuổi, Lý học hành giỏi giang nhưng đôi chân lại không phát triển nữa. Gia đình đưa Lý đi khám thì nhận tin đau lòng, rằng cô bị thiếu hoóc-môn phát triển chiều cao và lúc này không thể chữa nữa. Vậy là, bề ngoài của Lý mãi dừng lại với chiều cao 93cm.

Không thể chạy chữa cho con gái út, cả gia đình lại càng thương và yêu Lý hơn. Ngày Lý còn nhỏ, cha mẹ thường nói với các con trong nhà “Sau này bố mẹ không lo được nữa thì đến lượt các con lo cho em”. Vậy mà không ngờ, khi Lý trưởng thành, chính cô lại là người lo cho cha mẹ và đôi khi còn giúp các chị.

Tàn nhưng không phế

Tuy không được may mắn như người khác nhưng Lý học tập rất giỏi. Tốt nghiệp lớp 12, cô đăng ký thi đại học, lúc đó có nhiều người xì xào rằng sức khỏe của Lý làm sao đi học đại học được. Biết con sinh ra đã phải chịu thiệt thòi nên bà Quyết và chồng không ngăn cấm, “con muốn thế nào tôi chiều thế nấy”, bà chia sẻ.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên

Tháng 8/2009, hai mẹ con Lý cùng nhau Nam tiến để cô nhập học học theo ngành CNTT (Đại Học Khoa học Tự nhiên TP.HCM). Hằng ngày, bà Quyết chở con đến trường rồi đạp xe đến chỗ làm thêm. Thấy hoàn cảnh của mẹ con Lý, nhà trường đã tạo điều kiện bố trí cho mẹ cô công việc tại căn-tin trường để tiện chăm sóc con gái.

Năm nhất đại học, Lý bắt đầu tìm hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có lĩnh vực Digital Marketing. Đây cũng là cơ duyên đưa cô đến với ngành SEO online (Tối ưu hóa tìm kiếm của người dùng).

Chia sẻ với báo Thanh Niên, Lý cho biết năm thứ hai Đại học, cô bắt đầu sáng lập ra thương hiệu SEO online của riêng mình. Cô vừa điều hành thương hiệu vừa xin làm nhân viên cho một công ty cùng ngành với mục đích học hỏi kiến thức thực tế.

Lý tâm sự bốn năm đại học kết thúc, cô ra trường và chuyển hẳn sang lĩnh vực SEO. Công việc dần đi vào quỹ đạo, cô tuyển thêm nhân viên, nhận thêm nhiều hợp đồng hơn. Đồng thời, cô mở lớp đào tạo miễn phí cho các bạn trẻ khuyết tật đam mê lĩnh vực Digital Marketing.

Nàng “tý hon” thành đạt

Tính tới năm 2018, Lý đã có thu nhập trên 100 triệu mỗi tháng. Cô là chủ của thương hiệu “Nữ hoàng SEO” và sở hữu nhiều tài sản có giá trị.

Ảnh chụp màn hình báo Vnexpress.

Sự nhanh nhạy và tác phong chuyên nghiệp của Lý cũng giúp cô đầu tư vào bất động sản hiệu quả. Cuối năm 2014, cô mua mảnh đất đầu tiên và xây thành nhà đang ở. Khi có nhà, Lý đón bố từ ngoài Bắc vào sống cùng. 

Đầu năm 2016, cô mua mảnh đất thứ 2 khi chỉ có trong tay nửa số tiền. Trả xong mảnh này, năm 2017 Lý lại mua mảnh đất khác 1.000m2 với xuất phát điểm cũng chỉ có nửa số tiền. Hai nơi này đều đang cho thuê. 

Thanh Hà (tổng hợp)

Từ Khóa: