Có lẽ không có ngòi bút nào diễn tả hết được sự quý giá của tình mẹ, món quà lớn nhất mà tạo hóa ban tặng cho con người. Dù mẹ không phải siêu anh hùng, thậm chí không được khỏe mạnh, trọn vẹn nhưng mẹ không vì thế mà từ chối cưu mang con. Mẹ bất chấp tất cả, đánh đổi cả mạng sống của mình để cho con nhìn thấy ánh mặt trời, vì một lý do rất giản dị: Chúng ta có duyên với nhau và con đã đến trong cuộc đời của mẹ.

Hãy sống thay phần mẹ, con nhé!

Năm năm chính thức về một nhà cũng là 5 năm ròng rã chạy chữa khắp nơi tìm cách sinh con, cuối cùng vợ chồng chị Nga ở Sài Gòn cũng sắp được chào đón đứa con đầu đời. Thế nhưng hạnh phúc chẳng tày gang, vào tháng 5 của thai kỳ, tai họa đã ập đến ngôi nhà nhỏ: Chị Nga phát hiện mình đang bị ung thư giai đoạn cuối, và các tế bào ung thư đã di căn. Gần như khả năng cứu sống là không thể.

Hai tháng sau khi nhập viện, sức khỏe của chị Nga ngày càng yếu dần. Đến hơn 7 tháng, chị đã suy hô hấp rất nặng, sự sống chỉ còn tính theo giờ. Không thể chờ đợi thêm nữa, các bác sĩ đã quyết định đưa bệnh nhân lên bàn mổ. 

Giọt nước mắt của người mẹ ung thư giai đoạn cưới đã kịp nhìn thấy con trước khi về thế giới bên kia

Hành trình cứu sống sinh mệnh bé nhỏ diễn ra trong sự căng thẳng tột cùng, với lời hứa với gia đình bệnh nhân nhất định em bé phải sống. Và câu chuyện kỳ diệu đã xảy ra: Chỉ sau 3 phút từ khi bắt đầu mổ, các bác sĩ đã bắt được em bé ra ngoài, thời gian như kéo dài cả thế kỷ. Rất may ngay khi lấy em bé ra, em đã cất tiếng khóc. Ngay lúc đó, cả ekip mổ không ai nói ai, đồng loạt thốt lên: “Sống rồi!”. Cuối cùng, sau 7 tháng kiên trì chống chọi với tử thần, người mẹ trẻ đã được nhìn thấy con, ôm con vào lòng và mỉm cười trước khi đi về thế giới bên kia. Chị đã hoàn thành lời hứa với con: Đưa con đến với thế giới này.

“Hãy sống thay phần mẹ, con nhé!”

Mẹ đem sinh mạng của mình đổi lấy sự sống cho con

Nhận tin vui mang thai con đầu lòng chưa được 5 tháng, chị Đậu Thị Huyền Trâm phát hiện đã mắc phải căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Bác sĩ có tư vấn nếu muốn điều trị triệt để cho mẹ thì nên đình chỉ thai nghén nhưng chị Trâm vẫn quyết tâm giữ con, cho dù có thể sẽ mất mạng.

Suốt hơn 1 tháng điều trị, dù bệnh ngày càng nặng, rất đau đớn, thậm chí phải ngủ ngồi, nhưng chị Trâm vẫn luôn mạnh mẽ, lạc quant. Hôm bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai sang hội chẩn, nghe câu chuyện và nhìn thấy bệnh nhân, ai cũng khóc, người nhà cũng khóc, nhưng riêng Trâm thì không. Thậm chí, trước khi đưa đi mổ đẻ, bác sĩ hỏi mong muốn bây giờ là gì, chị Trâm chỉ đáp ngắn gọn: “Em chỉ mong các bác sĩ làm điều gì tốt nhất cho mẹ con em, còn nếu xảy ra cơ sự gì em đều chấp nhận”.

 

Chị Trâm vẫn quyết tâm giữ con, cho dù có thể sẽ mất mạng.

Mang thai đặc biệt, đến lúc mổ lấy thai cũng đặc biệt: Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật khi bệnh nhân đang trong tư thế ngồi, hai y tá đỡ hai bên lưng, bác sĩ cúi ngang bàn để mổ lấy thai. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng không thể gây mê, vì nếu gây mê thì khó có thể tỉnh lại được, cũng không được tiêm thuốc an thần vì sợ dẫn đến suy hô hấp nặng hơn. Vậy nên, trong suốt ca mổ, bệnh nhân gần như tỉnh.

Con là món quà quý giá mẹ có thể đem đến cho cuộc đời này, bằng tất cả sự mạnh mẽ, kiên cường và đức hi sinh.

May mắn thay, ước nguyện duy nhất của chị Trâm đó là “bé Gấu được bình yên” đã trở thành hiện thực. Con trai chị sẽ là niềm an ủi đối với hai bên gia đình khi chị về thế giới bên kia, là món quà quý giá chị đã đem đến cho cuộc đời này, bằng tất cả sự mạnh mẽ, kiên cường và đức hi sinh.

***

Dù biết, khi chấp nhận đi cùng con trong hành trình cuối đời gian truân này, mẹ sẽ đau, sẽ mệt, sẽ vất vả nhiều lắm. Nhưng mẹ vẫn đồng ý, đồng ý với tất cả sự tự nguyện của mình, bằng cả sinh mệnh của mẹ, bởi đối với mẹ, sinh mệnh của con quý giá vô cùng. Dù cho phải đánh đổi cả sự sống này, mẹ cũng sẽ mang con đến với cuộc đời thật an toàn.

Cuộc sống đáng quý vì mỗi chúng ta chỉ có một cơ hội sống này. Thế nhưng sự vĩ đại của một cuộc đời lại không đo đếm bởi thời gian mà bằng cách bạn sống đẹp, sống có ý nghĩa. Câu chuyện bất chấp tính mệnh để sinh con của những người mẹ tuy là thương tâm nhưng đã truyền cảm hứng cho biết bao người, để chúng ta có thể cảm nhận được sự vĩ đại của tình mẫu tử, sự hy sinh vô bờ của mẹ.

Hải Dương