Trà túi lọc đã trở nên quen thuộc với hầu hết chúng ta, một gói trà túi lọc có thể đem đến cho bạn một món nước giải khát giúp thanh nhiệt cơ thể trong những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên bạn thường làm gì với túi lọc trà đã sử dụng? Bỏ đi và không suy nghĩ thêm về chúng? Thế nhưng đó không phải là điều mà Ruby Silvious sẽ làm.

Nghệ sĩ người Mỹ gốc Phillipines này đã khám phá ra một cách tái tạo những túi trà đã qua sử dụng, cô đã biến chúng thành các tác phẩm nghệ thuật tinh tế. Những bức tranh màu nước của cô trên các túi trà lọc đã qua sử dụng được lấy cảm hứng từ những nơi cô đã tham quan trên khắp thế giới, cũng như những phong cảnh và âm thanh trong cuộc sống hàng ngày của cô.

Bức tranh sơn dầu lạ thường

Silvious đã đưa nghệ thuật uống trà vào trong các tác phẩm nghệ thuật thực sự. Hình ảnh vẽ trên túi trà dưới đây được lấy cảm hứng từ thị trấn Hyeres, thuộc miền Đông Nam nước Pháp.

Dù Silvious đang chụp ảnh những con đường lát đá ở xứ xở hoa oải hương Provence hay phác hoạ hình ảnh món rượu nổi tiếng limoncello của Ý, thì những bức vẽ của cô dù nhỏ bé nhưng luôn thể hiện được chi tiết một cách đáng kinh ngạc nét đẹp văn hoá của từng địa điểm.

Silvious nói với kênh CNN Travel: “Là một nghệ sĩ thực thụ, bạn sẽ luôn cố gắng tìm ra cách để thể hiện nghệ thuật độc đáo của mình, và tôi nghĩ đây là cách biến tất cả những vật liệu bỏ đi này thành những bức tranh sơn dầu được mọi người biết đến”.

Mọi việc nảy sinh một cách rất tự nhiên khi Silvious đang dùng trà và thảo luận với chị gái của mình về các dự án nghệ thuật thì ý tưởng cho dự án này chợt đến và cô đã bắt đầu thử nghiệm ngay.

Silvious học nghệ thuật vẽ trên túi trà khi cô tiếp tục nỗ lực hoàn thiện phong cách nghệ thuật của mình. Hình ảnh trên là túi trà lấy cảm hứng từ thị trấn Noepoli của Ý. Để hoàn thiện nghệ thuật vẽ tranh trên túi trà là cả một vấn đề về sự thử thách và những sai lầm, và Silvious phải kiên nhẫn.

Cô nói: “Bạn phải nhìn thấy tất cả các đống thử nghiệm thất bại của tôi. Tôi chưa bao giờ ném đi bất cứ thứ gì, tôi cũng cố gắng tái chế chúng”.

Đến khi Silvious tìm ra cách sử dụng màu nước trên túi trà được sử dụng, cô đã thực hiện được điều tuyệt vời đó. Cô chia sẻ: “Tôi yêu những chiếc túi trà nhỏ bé đó, chúng dễ sử dụng và dễ mang theo nữa”.

Cô bắt đầu chia sẻ những thiết kế phức tạp, tinh tế trên trang Instagram của mình và nhanh chóng tạo nên một số lượng đáng kể người theo dõi là những người yêu trà trên khắp thế giới.

Chuyến đi đến Nhật Bản

Bức tranh được lấy cảm hứng từ thời gian Silvious thăm Nhật Bản. Hình ảnh túi trà lấy cảm hứng từ thành phố Itoshima, Nhật Bản.

Những bức tranh nhỏ của Silvious miêu tả hành trình của cô trên khắp thế giới, từ những con phố đầy sắc màu của Ý đến vẻ huy hoàng của Tháp Eiffel ở Paris, cho tới các ngọn đồi thơ mộng của thành phố Itohsima, Nhật Bản.

Silvious tâm sự: “Tôi đã may mắn được chấp nhận vào các chương trình lưu trú nghệ thuật, điều này đòi hỏi tôi phải đi du lịch đến các nơi. Tôi cũng đã thực hiện các cuộc hội thảo, đó cũng là lý do để tôi đến thăm một đất nước”.

Bà cố ngoại của Silvious xuất thân từ Nhật Bản, vì vậy người nghệ sĩ này đã rất vui mừng khi được sống và làm việc trong một tháng tại thành phố Itoshima, Nhật Bản.

Nước Nhật mang đến rất nhiều yếu tố khơi nguồn sáng tạo cho Silvious, cô tâm sự: “Tôi đã làm một loạt các túi trà trong khi tôi ở đây và tôi gọi đó là “26 ngày của Trà tại Nhật”. Những ngọn núi và cánh đồng lúa, tất cả đã mang đến nguồn cảm hứng hoàn hảo cho việc sáng tạo nghệ thuật của tôi”.

Những phong cảnh từ miền đồng quê và thành phố của Nhật Bản đã truyền đi nguồn cảm hứng cho Silvious. Hình ảnh trên đây là túi trà lấy cảm hứng từ thành phố Itoshima, Nhật Bản.

Silvious cho biết: “Tôi yêu sự đơn giản và những thiết kế tối giản. Và tôi nghĩ điều đó chính là một phần thiết yếu trong tôi, là một phần trong bộ gen của tôi”.

Không chỉ yêu thích phong cảnh đẹp và đời sống hoang dã ở Nhật Bản, Silvious cũng quan tâm đến cuộc sống ở thành phố của đất nước này.

“Tôi muốn làm một loạt tranh về các cảnh tàu điện ngầm”, cô nói. “Tôi cảm thấy thật là tuyệt vời mỗi khi đi tàu điện ngầm hoặc tàu lửa ở Nhật, bạn sẽ thấy có rất nhiều người ngủ trên tàu”.

Silvious tự tin cho rằng loạt tranh này sẽ có thể thực hiện được và cô hy vọng sẽ sớm trở lại viếng thăm Nhật Bản.

Những bức tranh được chọn nhiều nhất

Không chỉ bởi việc yêu thích du lịch giúp Silvious sáng tạo nên các tác phẩm nghệ thuật, mà tình yêu trà của cô cũng đóng một vai trò rất quan trọng.

Nói về món trà yêu thích của mình, cô cho biết: “Tôi yêu món trà Earl Grey, và tuy nó không phải là một thương hiệu nổi tiếng gì nhưng đó là thứ tôi thích. Tôi cũng thích trà xanh nữa”.

Còn bàn về loại trà nào mà cô ưu thích dùng để vẽ lên chúng, Silvious cho biết có một số các loại trà nhất định sẽ dễ dùng để vẽ hơn những loại khác.

Cô giải thích: “Dần dần tôi đã khám phá ra cấu trúc của tất cả các túi trà. Đây không phải là điều tôi định làm, nhưng tôi nhận thấy rằng một số túi trà mỏng hơn nhiều so với những loại khác, và một số túi trà cũng được nhuộm tốt hơn những chiếc khác”.

Silvious nói rằng một số loại túi trà dễ vẽ hơn những loại khác. Hình ảnh trên là túi trà lấy cảm hứng từ thành phố Itoshima, Nhật Bản.

Nghệ sĩ Silvious đã dùng cả tâm hồn và trái tim mình để biến những điều bình dị thành những thứ rất tuyệt vời. Cô đã nghệ thuật hóa những túi trà bỏ đi, dùng chúng làm vật truyền tải vẻ đẹp văn hóa của các nơi, và truyền cảm hứng đến những người yêu nghệ thuật. Vì thế, có những điều tưởng chừng rất đơn giản, thậm chí rất đỗi tầm thường trong cuộc sống, nhưng chỉ cần được thực hiện bởi một tâm hồn nghệ sĩ chân chính, sẽ thổi hồn cho chúng trở thành các tác phẩm nghệ thuật đích thực.

Một số tác phẩm của Silvious

Nguồn ảnh: Rubysilvious.

Quỳnh Như