Những đứa trẻ được chăm chút để sải bước trên các sàn diễn thời trang tại Trung Quốc đang dấy lên hồi chuông cảnh báo tình trạng trẻ em nước này bị lạm dụng thể chất khi làm việc quá 12 giờ trên ngày. 

Một video người mẹ 3 tuổi đá con gái của mình khi không tuân thủ yêu cầu của một người mẫu được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội hồi đầu năm nay. Và mới đây nhất là video một cậu bé làm người mẫu mặc quần áo mùa đông trình diễn cho một nhãn hàng thời trang trong khi nhiệt độ ngoài trời là 37 độ C đã nhận nhiều lời chỉ trích từ phía cộng đồng.

Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitorcho biết, thị trường may mặc trẻ em có giá trị hơn 40,5 tỷ USD và hiện đang phát triển nhanh hơn tất cả các lĩnh khác tại Trung Quốc. Nhận định này kết hợp với sự gia tăng “kidfluencers’ (những đứa trẻ gây tầm ảnh hưởng) được các thương hiệu tà trợ để quảng bá sản phẩm trên các phương tiện truyền thông xã hội đang thúc đẩy nhu cầu thị trường đối với người mẫu nhí.

(Ảnh: AFP)

Theo Lee Ku, người sáng lập trung tâm đào tạo người mẫu nhí Le Show Stars nói với AFP, với mỗi lần đi diễn, các em có thể kiếm được khoảng 10.000 Nhân dân tệ (khoảng 33 triệu đồng). Theo anh, các video chỉ là phần nổi của tảng băng trên thực tế các người mẫu nhí phải thay đổi trang phục khoảng 100 lần trong mỗi buổi diễn. 

Các chuyên gia sức khỏe cho biết những người mẫu nhí không chỉ kiệt sức về thể chất mà còn phải đối mặt với những thay đổi về cảm xúc trong thời gian dài.

Khổng Học Bình, nhà tâm lý học trẻ em chia  sẻ: “Trẻ em từ 0 đến 6 tuổi đang phát triển về mặt tinh thần, chúng cần nhiều môi trường khám phá và tự do”. Tuy nhiên, “tại nơi làm việc, người mẫu nhí phải học cách biểu đạt những cảm xúc khác nhau trái ngược với những cảm xúc chân thật của chúng ở độ tuổi này. Điều này sẽ hạn chế khả năng phát triển cảm xúc và khả năng tâm lý của trẻ”.

(Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, vẫn có những bậc cha mẹ cho rằng đây là cơ hội tốt để con cái họ thể hiện tình yêu với thời trang từ sớm. 

Cặp song sinh Yumi và Yuki Xiao tuy chưa phải là người mẫu chuyên nghiệp nhưng các em đã có 2 năm tham gia các lớp học tạo dáng và trình diễn trên sàn catwalk. Cha mẹ các em đã đầu tư một khoản tiền không nhỏ đưa các em đi khắp đất nước tham gia các cuộc thi tìm kiếm người mẫu tài năng.

Yumi chia sẻ cảm nghĩ của em với tờ AFP: “Thật vui vì em được đứng trên sân khấu”.

Cũng đồng quan điểm với nhiều bậc phụ huynh khác, anh Xiao, cha của 2 em nói rằng, anh muốn đưa 2 con đăng ký làm người mẫu nhí từ sớm với hy vọng gây dựng phong thái tự tin. Nhưng thật bất ngờ là sau khóa học, các em tỏ ra rất thích thú và gia đình bắt đầu bỏ nhiều thời gian và công sức hơn để xây dựng sự nghiệp người mẫu cho 2 em từ rất sớm.

(Ảnh: AFP)

Đối với vấn đề lao động trẻ em, luật pháp Trung Quốc còn khá nhiều phức tạp, nhiều người lớn  đã trả tiền “chui” để sử dụng trẻ em khi chúng chưa đến độ tuổi cho phép. 

Trước phản ứng bất bình của dư luận về video bà mẹ đánh con, chính quyền Hàng Châu đã đưa ra quy định mới, hạn chế số giờ làm việc của trẻ em và cấm tất cả trẻ em 10 tuổi tham gia lao động. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến lại cho rằng động thái này quá “yếu ớt” và chưa đủ để bảo vệ trẻ em khỏi bị bóc lột lao động.

Một người dùng Weibo chia sẻ suy nghĩ: “Với tôi, người mẫu nhí không khác gì một lao động trẻ em. Chúng phải hoàn thành công việc của mình cho dù mệt mỏi như thế nào trong khi những đứa trẻ khác đang chơi đùa và tận hưởng tuổi thơ ngắn ngủi thì những đứa trẻ này lại bị bắt đi kiếm tiền cho cha mẹ”.

Hồng Tâm

Theo AFP

Bạn đang đọc bài viết: “Ngành công nghiệp người mẫu nhí ở Trung Quốc bùng nổ bất chấp những lời chỉ trích” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||7f6ae9146__

Ad will display in 09 seconds