Cơ quan quản lý truyền thông của Nga đã thông báo cho người dùng Instagram của nước này dừng hoạt động trên nền tảng truyền thông xã hội này từ nửa đêm Chủ nhật (ngày 13 tháng 3) theo giờ Nga.

Cơ quan Liên bang Nga về Giám sát Truyền thông, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Đại chúng (Roskomnadzor) đã nói với người dùng Instagram của nước này trong một email rằng hãy xóa ảnh và video của họ khỏi nền tảng này trước khi họ đóng cửa Instagram và khuyến khích họ chuyển sang các nền tảng cạnh tranh khác của Nga.

Meta, đồng sở hữu trang chia sẻ ảnh và video Instagram và Facebook, tuần trước cho biết họ sẽ cho phép người dùng của hai nền tảng truyền thông xã hội này đăng những thông điệp như “Tử chiến với quân xâm lược Nga”.

Các nhà chức trách Nga đã phản ứng vào thứ Sáu bằng cách thông báo rằng họ sẽ chặn Instagram và mở một cuộc điều tra hình sự đối với Meta, và các công tố viên nước này yêu cầu tòa án chỉ định gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ là một “nhóm cực đoan”.

Roskomnadzor cho biết trong một email gửi tới người dùng Instagram rằng Meta đã vi phạm luật pháp quốc tế khi cho phép mọi người lên tiếng về bạo lực đối với người Nga.

Nga trước đó đã chặn Facebook và một gã khổng lồ truyền thông xã hội khác là Twitter.

Meta cho biết vào cuối ngày thứ Sáu rằng sự thay đổi tạm thời đối với chính sách về lời nói căm thù của họ sẽ chỉ áp dụng cho Ukraine. Công ty cho biết họ đã sai khi ngăn cản người Ukraine “thể hiện thái độ thách thức và giận dữ trước đội quân xâm lược”.

Người đứng đầu Instagram cho biết lệnh phong tỏa của Nga sẽ ảnh hưởng đến 80 triệu người dùng.