“Bất kể ai được sinh ra làm người cũng là để trở nên vĩ đại”. Ánh mắt rực sáng, nụ cười tỏa nắng cùng câu chuyện cuộc đời truyền cảm hứng của Jessica Cox, nữ phi công lái máy bay bằng chân dưới đây là một minh chứng hùng hồn cho chân lý này.

Jessica Cox, sinh năm 1983, tại thành phố Tucson, bang Arizona, Mỹ đã không may mắn khi sinh ra không có cả hai cánh tay.

Từ nhỏ, do đã nhận thức được sự thiệt thòi khiếm khuyết của mình, Jessica quyết tâm rèn luyện đôi chân để thay thế. Đã có lúc, em tập làm quen với việc sử dụng tay giả. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn cô bé không dùng đến nó nữa. Cô cho rằng không có tay nhưng cô còn đôi chân lành lặn. “Không gì có thể thay thế khả năng kỳ diệu của bản thân mình – và đôi chân của tôi cũng có khả năng kỳ diệu đó” – cô từng chia sẻ.

Nghị lực phi thường

Như những đứa trẻ khác, năm lên 3, Jessica đã theo học lớp thể dục dụng cụ. Chứng kiến cô con gái nhỏ tật nguyền cắn răng chịu đựng những cú ngã đau đớn, đôi chân liên tục rớm máu, cha mẹ cô hiểu rằng con gái họ sẽ làm được những điều phi thường.

Quả đúng là như vậy.

5 tuổi, Jessica Cox bắt đầu học bơi, 6 tuổi cô đi học khiêu vũ và làm người mẫu, năm lên 10 cô bắt đầu đến với môn Taekwondo. Tất cả những môn học này, đối với một đứa trẻ bình thường đã hết sức khó khăn, chứ chưa nói đến một cô bé không tay như Jessica Cox… Vậy mà cô vẫn chứng minh được với mọi người rằng cô đã làm được tất cả.

Ở tuổi 14, Jessica giành được đai đen đầu tiên tại Liên hoan TaekWondo quốc tế.

Sau khi tốt nghiệp trường trung học, Jessica đã tham dự Đại học Arizona, nơi cô đã lấy bằng cử nhân Tâm lý học. Trong thời gian học đại học, Jessica tìm thấy một câu lạc bộ ATA Võ thuật và tiếp tục tập luyện môn thể thao Taekwondo.


Jessica Cox là người không tay đầu tiên đạt đai đen Taekwondo do Hiệp hội Taekwondo Mỹ công nhận. Nguồn ảnh: Internet

Không môn nào cô chịu từ bỏ cho dù khó khăn đến đâu. Trong quá trình tập luyện, không biết bao nhiêu lần nước mắt cô tuôn rơi và máu chảy trên cơ thể nhưng Jessica Cox vẫn miệt mài tập luyện, không chỉ để rèn luyện kĩ năng mà còn để chiến thắng chính bản thân mình. Những điều mà Jessica Cox làm được trở nên phi thường và khiến mọi người ngỡ ngàng thán phục.

Jessica tự chăm sóc bản thân mình bằng đôi chân, còn khéo léo hơn cả việc những người khác dùng đôi tay của mình. Cô tự nấu ăn, làm đẹp, tập võ, lướt sóng, bơi lội, gõ bàn phím bằng máy tính, tự viết bằng chân 25 từ mỗi phút…

Cô chơi piano thành thạo, lái xe hơi không cần dụng cụ hỗ trợ, có bằng lái xe vô thời hạn… Và trở thành phi công không tay đầu tiên trên thế giới.

Nữ phi công không tay đầu tiên trong lịch sử

Năm 2008 đánh dấu một thay đổi quan trọng trong cuộc đời của Jessica. Cô đạt được một cơ hội mà nhiều người còn không dám mơ ước – được học lái máy bay chiến đấu.

“Ngành hàng không đã cho tôi cơ hội thách thức với bệnh tật và những rào cản về quan niệm cố hữu vẫn đang tồn tại ở khắp nơi trên thế giới. Việc có thể bay trên không trung không chỉ như chắp thêm cho tôi đôi cánh. Nhiều hơn thế, nó cho tôi cơ hội được bày tỏ ý kiến của mình,” Jessica từng chia sẻ.

“Tôi sinh ra đã không có tay. Nhưng tôi đã có thể làm mọi việc không cần đến đôi tay. Tôi có thể chân thành nói rằng, hiện giờ nếu được lựa chọn, tôi sẽ không chọn đôi tay.” Jessica tự hào chia sẻ.

Sau 3 năm huấn luyện gian khổ, cô đã có thể lái một chiếc Ercoupe bằng đôi chân, trở thành người phi công không tay đầu tiên chiếm lĩnh bầu trời! Jessica không có tay, nhưng cô đã quyết tâm tự lắp cho mình đôi cánh.


Jessica đã lập kỷ lục Guinness năm 2008 khi trở thành người phụ nữ không tay đầu tiên nhận được chứng chỉ lại máy bay. Nguồn ảnh: Internet

Trong một năm cô thực hiện được 130 giờ bay một mình.

“Những người bình thường nhìn nhận việc tôi không có tay là một khiếm khuyết, tuy nhiên tôi đã chứng minh rằng họ sai. Tôi làm được mọi thứ mà bạn có thể tưởng tượng”, Jessica Cox tự hào nói.

Năm 2014, cô đã đạt danh hiệu vô địch Taekwondo quốc gia. Hạnh phúc hơn, năm 2010, Jessica đã gặp được người đàn ông của đời mình, anh Patrick Chamberlain, 30 tuổi, là huấn luận viên Taekwondo của Jessica Cox. Cô một lần nữa chứng minh rằng tình trạng khuyết tật của bản thân không phải là rào cản của tình yêu đôi lứa. Hai năm sau đó họ đã làm đám cưới.

“Jessica và tôi hẹn hò vài tháng và rồi tôi nhận ra cô ấy là người phụ nữ mà tôi muốn cưới. Cô ấy mạnh mẽ, tích cực và không gì có thể cản trở được ý chí và ước mơ của cô ấy”, anh Patrick Chamberlain chia sẻ về người vợ đặc biệt của mình.

Năm 2015, Jessica xuất bản cuốn sách có tiêu đề “Vượt lên những giới hạn” và được công nhận là một diễn giả truyền cảm hứng xuất sắc. Những thành tích của cô cũng được thể hiện trong tập phim tài liệu “Bằng chính đôi chân”, của nhà làm phim từng đoạt giải Emme – Nick Spark, công chiếu năm 2015.

Jessica đã từng tới 20 nước trên sáu châu lục chia sẻ câu chuyện của mình. Cô đã thắp lên hy vọng trong trái tim của hàng triệu thính giả, giúp họ vượt qua mọi trở ngại trong cuộc sống. Mặc dù đã làm được nhiều điều phi thường, Jessica vẫn không ngừng đặt mục tiêu để vượt lên chính mình, tiếp tục thử thách những giới hạn của cô.

“Điều tôi yêu thích trong việc lái máy bay là trên đó không có biển hiệu như trên đường phố, không có bảng chỉ đường và không có đèn tín hiệu giao thông. Bạn có thể tạo đường bay riêng của mình.”

Cuộc sống là một hành trình đầy thú vị của những lựa chọn. Hoặc bạn ngồi đó và mơ ước, hoặc bạn hành động để những ước mơ trở thành hiện thực.

Trong khi phần lớn mọi người nhanh chóng vẽ ra những giới hạn và thừa nhận những khiếm khuyết, Jessica đã chứng minh cho thế giới thấy rằng, không điều gì mà con người không thể làm được. Tình yêu cuộc sống, đam mê và ý chí sắt đá là những thành tố tạo cho cô có sức mạnh vượt qua mọi trở ngại để đạt được những hoài bão của mình. Tâm hồn đã tạo nên một đôi tay vô giá cho con người cô.

Hy vọng câu chuyện về Jessica, người phụ nữ lái máy bay bằng chân, sẽ tiếp thêm cho bạn nghị lực để vươn tới những ước mơ chân chính.

Xuân Dung – An Nhiên biên dịch

Xem thêm: