Nếu bạn thích các món ăn làm từ thịt cừu, vậy thì ẩm thực Duy Ngô Nhĩ sẽ là sự lựa chọn dành cho bạn.

Tại Úc, chúng ta đã quen với một loại ẩm thực mang phong cách Trung Quốc, đó là một thực đơn thức ăn nhanh bao gồm các loại bánh bao, bánh nướng và ớt. Nhưng Trung Quốc lại là nơi có nhiều món ăn đặc trưng của những vùng miền riêng biệt khác nhau, và món ăn của người Duy Ngô Nhĩ (Uyghur) là một trong số đó.

Khu vực Tân Cương là quê hương của người Duy Ngô Nhĩ, giáp biên giới với Mông Cổ, Nga, Ấn Độ và các quốc gia Trung Á khác. Đây là tuyến đường nối Con Đường Tơ Lụa thời xa xưa giữa vùng Á Đông và Trung Đông. Do đó, ẩm thực Duy Ngô Nhĩ pha trộn những nét đặc sắc giữa ẩm thực truyền thống của Trung Á và của Thổ Nhĩ Kỳ, vang danh trên tuyến thương mại nổi tiếng thời xa xưa đó.

Dân tộc Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và do đó, ẩm thực của dân tộc này là Halal, với thịt cừu là cơ sở của nhiều món ăn. Mì sợi kéo tay, bánh hấp, bánh bao, que xiên thịt tẩm gia vị và bánh mì tự chế, đều là những món ăn rất hấp dẫn.

Duy Ngô Nhĩ
Một món ăn của người Duy Ngô Nhĩ. (Ảnh: SBS)

Gia đình Hiwilla mở Nhà hàng Tarim Uyghur cách đây 5 năm ở ngoại ô Auburn, phía tây Sydney. Sultan và Zulfiye đã di cư đến Úc từ tỉnh Tân Cương (Trung Quốc) vào năm 2006. Tại đây, họ đã quyết định theo đuổi niềm đam mê ẩm thực của mình, mở cửa Nhà hàng Tarim để tôn vinh thực phẩm Uyghur (Duy Ngô Nhĩ).

“Văn hoá Duy Ngô Nhĩ không phải là chủ đạo trong văn hóa Trung Quốc”, ông Dilyar Hiwilla, quản lý nhà hàng và con trai ông, cho biết. “Tại Trung Quốc, chúng tôi là một cộng đồng cách biệt (không phải là rất nổi tiếng) và do đó, ẩm thực là một cách tuyệt vời để giới thiệu và truyền bá nền văn hoá truyền thống của dân tộc chúng tôi”.

“Chúng tôi muốn mọi người tìm hiểu văn hoá của chúng tôi thông qua ẩm thực”.

Nhà hàng Tarim Uyghur
Cặp vợ chồng Zulfiye và Sultan Hiwilla, chủ sở hữu của Nhà hàng Tarim Uyghur. (Ảnh: Nafeesah Meerun)

Bởi vì khu vực Tân Cương nằm sâu trong đất liền, cách xa biển, nên hải sản không hề có mặt trong thực đơn của người Duy Ngô Nhĩ. Thay vào đó, họ lấy những món ăn từ thịt cừu làm trung tâm, với một vài món khác có bổ sung gà và rau.

“Nước dùng thịt cừu là một phần thiết yếu trong nhiều món ăn của chúng tôi và chúng tôi lấy nó làm nước canh hàng ngày”, Hiwali nói với SBS, “Chúng tôi chuẩn bị nước dùng ít nhất hai giờ trước khi mở cửa nhà hàng, và giữ cho nó sôi lên suốt cả ngày”.

Nói chung, một món ăn nhẹ với một vài điểm nhấn nổi bật chính là điều mà bạn có thể tùy chỉnh để gọi món tại nhà hàng Uyghur này. Thìa là Ai Cập là ngôi sao gia vị của nền ẩm thực này, và cà chua là nguyên liệu chính của nhiều loại nước sốt Duy Ngô Nhĩ.

Nhà hàng Tarim Uyghur
Cặp vợ chồng Danielle và Dilyar Hiwalli (người Duy Ngô Nhĩ) tại Nhà hàng Tarim Uyghur. (Ảnh: Nafeesah Meerun)

Tất cả các món ăn tại Nhà hàng Tarim Uyghur được làm tươi tại chỗ mỗi ngày, và không giống như nhiều nền ẩm thực châu Á khác, gạo có vị trí thứ yếu sau mì và bánh mì.

“Trong ẩm thực Duy Ngô Nhĩ, bánh mì và bánh ngọt là lương thực chính”, Hiwilla nói. “‘Goshnan’ của dân tộc chúng tôi là một loại bánh mì thịt phổ biến mà đã khiến dân tộc chúng tôi nổi tiếng, loại bánh đó bao gồm: một loại bánh nướng tự chế biến, xào xào với thịt cừu và hành”.

goshnan
Bánh ‘goshnan’ của người Duy Ngô Nhĩ với nhân là thịt cừu và hành. (Ảnh: Danielle Jebara)

Món mì ăn liền nổi tiếng của người Duy Ngô Nhĩ – ‘lagman’ – được kéo sợi thủ công và nướng trên một miếng bột đơn giản, sau đó mì được nấu với nước dùng thịt cừu, thìa là, ớt, cải bắp và tất nhiên là cả thịt cừu trong đó. Những loại mì này rất dài, dai và ngon miệng một khi được nấu chín, và chúng được chuẩn bị mỗi ngày bởi mẹ của Dilyar. Trong khi đó, cha của ông, Sultan, chuẩn bị các loại rau xay và nước sốt theo yêu cầu của khách hàng.

“Ăn một bữa không có thịt không nhất thiết là phổ biến trong nền ẩm thực Duy Ngô Nhĩ và chúng tôi muốn cung cấp các tùy chọn cho khách hàng của mình”, Dilyar nói, “Bất kỳ loại mì nào cũng có thể được chế biến thành món ăn chay thân thiện, với cà tím nếp và các món đậu xanh, để thỏa mãn các khẩu vị khác nhau”.

lagman
‘Lagman’ – mì kéo sợi thủ công của người Duy Ngô Nhĩ. (Ảnh: Nafeesah Meerun)

Nhà hàng Tarim Uyghur là một mẫu mực của kiểu thực phẩm tiện nghi gia đình; nếu bạn không ăn hết thức ăn tại nhà hàng, sẽ có một túi đựng các thức ăn còn dư để bạn đem về nhà.

Hóa Khoa