Năm nay là năm Tân Sửu, năm con trâu, hình ảnh con trâu có làm bạn nhớ đến nhân vật nổi tiếng nào không? Còn mình, mình nhớ tới Ngưu Ma Vương, vị đại vương họ Trâu từng làm mưa làm gió trong Tây du ký.

Ngưu Ma Vương cũng có 72 phép thần thông biến hoá, nên Tôn Ngộ Không không có cách nào hàng phục được. Vì là yêu quái nên uống rượu, ăn thịt, ham mê nữ sắc, bỏ bê vợ mà sống cùng con cáo tinh mặt ngọc. Ngưu Ma Vương dũng mãnh và ngoan cố, các vị Kim Cương, Thần Tướng bao vây khuyến thiện mấy phen cũng không thành. Nhưng cuối cùng, trước uy nghiêm của Phật Pháp, Ngưu Ma Vương đã thành tâm hướng thiện, vứt bỏ đồ đao, quy y cửa Phật.

Cả gia đình của Ngưu Ma Vương đều là yêu quái: vợ là Bà La Sát (Thiết Phiến công chúa); con là Hồng Hài Nhi (Thánh Anh đại vương) đều bản lĩnh cao cường. Bà La Sát có quạt Ba Tiêu, phất lên một cái là Tôn Ngộ Không văng xa hơn năm vạn dặm. Còn Hồng Hài Nhi có tam muội chân hoả, suýt chút nữa đã ăn thịt Đường Tăng rồi đấy. Thế mà cả nhà bọn họ, cuối cùng đều quy y Phật, tu thành chính quả. Có bao nhiêu yêu quái trong Tây du ký đã ngoan cố không sửa đổi đến nỗi bị diệt; có được mấy yêu quái tỉnh ngộ hồi đầu và may mắn như gia đình Ngưu Ma Vương?

Mỗi người trong chúng ta đều có ma tính (ví như lười biếng, ích kỷ, nóng giận, tham lam…), nhưng cũng đều có Phật tính (thương người, chăm chỉ, tha thứ và nhẫn nại…). Nếu chúng ta biết tu bỏ dần ma tính của bản thân, bồi đắp Phật tính, thì một ngày nào đó chúng ta có thể đạt tới toàn Thiện. Chính là bước đi trên con đường tu luyện chính Pháp, phản bổn quy chân của Ngưu Ma Vương năm nào.

Cũng như bài thơ mà Đường Tăng đã nói ở hồi 85 của Tây du ký:

Phật tại Linh Sơn mạc viễn cầu,
Linh Sơn chỉ tại nhữ tâm đầu.
Nhân nhân hữu cá Linh Sơn tháp,
Hảo hướng Linh Sơn tháp hạ tu
.

Nghĩa là:

Phật ở Linh Sơn lọ phải cầu,
Linh Sơn trước mắt lại tìm đâu!
Ai ai cũng có Linh Sơn tháp,
Tu ở Linh Sơn đạo rất mầu
.

Nếu mỗi người chúng ta đều có thể hướng vào tâm mình mà tu, mà tìm ra chỗ nào mình đã làm chưa đúng để từ sau làm tốt hơn, thì theo đó sẽ là mùa xuân tươi đẹp nhất của sinh mệnh. Năm mới, thương tặng mọi người 9 chữ chân ngôn mang lại phúc lành và bình an: “Pháp Luân Đại Pháp Hảo – Chân Thiện Nhẫn Hảo!”.

Theo Facebook Thuỳ Linh Lê
Khiêm Từ biên tập

Xem thêm:

videoinfo__video3.dkn.tv||f42ec5769__

Ad will display in 09 seconds