Franz Jacob, ông chủ tiệm cắt tóc Authentischen Barbier tại Rouyn, Quebec, Canada đã bất ngờ trở nên nổi tiếng khi bức ảnh anh nằm lăn ra đất để cắt tóc cho vị khách hàng nhí 6 tuổi Wyatt Lafrenière được chia sẻ rộng khắp trên mạng xã hội.

Bức ảnh khiến người thợ cắt tóc trở nên nổi tiếng

Cậu bé là khách hàng quen thuộc tại cửa tiệm của Jacob. Nhưng đây không phải là một vị khách bình thường, cậu bé Wyatt mắc chứng tự kỷ, vậy nên việc cắt tóc với em là một trải nghiệm đặc biệt khó khăn. Theo chuyên gia tâm lý Meleri Thomas đến từ Hiệp hội tự kỷ quốc gia Anh Quốc, đối với các em bé mắc chứng tâm lý này, cử chỉ như tay lùa qua tóc, hình ảnh tóc rơi xuống đất, hay âm thanh của tiếng kéo đều có thể gây ra cảm giác vô cùng khó chịu.

Mẹ của Wyatt cũng đã giải thích cho chú thợ cắt tóc Jacob: “Con không thích bị người khác chạm vào người. Trước đây, những người thợ cắt tóc khác đều gặp rất nhiều khó khăn khi làm việc của mình, chưa kể đến việc sau đó thằng bé sẽ bắt đầu trở nên rất giận dữ”.

Cắt tóc không phải là một trải nghiệm dễ chịu với cậu bé mắc chứng tự kỷ

Tuy nhiên, Franz Jacob nhận lời cắt tóc cho Wyatt một cách không ngần ngại: “Mẹ của cậu bé đã giải thích cho tôi sự đặc biệt của con cô ấy, nhưng tôi chấp nhận thử thách và tôi đã thành công”.

Chưa bao giờ cắt tóc cho những đứa trẻ tự kỷ trước đây, nhưng Jacob vẫn tìm cho mình một cách riêng để hoàn thành nhiệm vụ không mấy dễ dàng này. Anh miêu tả lại buổi cắt tóc một cách sinh động: “Tôi chỉ đi theo thằng bé và không bắt cháu phải làm bất cứ thứ gì theo ý mình”.

Anh để Wyatt chọn nhạc, và di chuyển đến bất cứ đâu trong tiệm cắt tóc mà cậu bé thích. Đôi khi Wyatt ngồi trên ghế, nhiều khi cậu bé lại nằm ra sàn nhà để chơi. Wyatt ở đâu, Jacob ở đó, cậu bé chơi còn anh thực hiện công việc của mình. Hai chú cháu còn cùng ăn kẹo và trò chuyện cùng nhau.

Wyatt đi đâu, Jacob sẽ theo tới đó

Sau 90 phút, Wyatt ra khỏi cửa hiệu của chú Jacob với một mái đầu chỉn chu và đặc biệt là một nụ cười rất tươi trên khuôn mặt.

Theo chị Lafrenière mẹ, Jacob thực sự là một thợ cắt tóc dịu dàng và vô cùng có tâm. “Jacob và Wyatt là một cặp tuyệt vời, anh ấy kết nối với thằng bé theo cách mà chẳng ai làm được. Anh ấy luôn dành thời gian để quan tâm đến Wyatt, giúp cho con cảm thấy thoải mái. Jacob không tạo cho con bất kỳ sức ép nào mà cực kỳ kiên nhẫn. Tôi thật sự biết ơn vì điều này”, chị Lafrenière nói.

Khi được hỏi cảm nhận về trải nghiệm đặc biệt – cắt tóc cho một cậu bé tự kỷ, Jacob chia sẻ cởi mở rằng bí quyết của anh không có gì to tát, bởi trước đó anh chưa bao giờ làm việc này. Nhưng khi găp Wyatt, anh đã phát hiện ra rằng chỉ cần sống cùng những cảm xúc của cậu bé trong mỗi khoảnh khắc cậu còn ở trong tiệm, cùng với một chút nhẫn nại, tình thương và một cây kéo tốt, là anh có thể hoàn thành nhiệm vụ với khách hàng bé nhỏ của mình.

Tôi chỉ quan sát Wyatt rồi thuận theo đó mà làm thôi”, Jacob cười chia sẻ. “Thằng bé ít khi nào chịu ngồi một chỗ mà sẽ chạy khắp nơi và tôi cứ di chuyển theo”.

Lúc bắt đầu
Sau 90 phút, công việc đã hoàn thành

Sau lần cắt tóc rất thành công, chị Lafrenière luôn sẵn sàng chạy nửa vòng thành phố để đưa con trai tới cắt tóc ở tiệm của Jacob. Cậu bé đã trở thành khách hàng thân quen của tiệm tóc Authentischen Barbier suốt 2 năm qua (từ năm 2015).

Tấm lòng nhân ái và sự dịu dàng của người thợ cạo đã nhanh chóng được truyền đi như một tiếng chim tốt lành báo hiệu mùa xuân về ở xứ sở Lá Phong. Ngày càng có nhiều các bậc cha mẹ đưa các bé thơ mắc chứng tự kỷ đến tiệm của Jacob. Giờ đây, anh thường xuyên cắt tóc cho những vị khách hàng đặc biệt. Và cửa tiệm của anh treo đầy những món quà kỉ niệm của những cô bé, cậu bé đã đến đây. Chúng làm cho không khí của tiệm trở nên thật gần gũi và ấm cúng.

Tiệm tóc của lòng nhân ái –  Authentischen Barbier

Jacob chia sẻ khi nhận được những phản hồi dưới bức ảnh chụp anh lăn trên sàn cùng Wyatt, anh và mẹ của cậu bé rất cảm động, bởi cả hai cùng nhận thấy rằng, họ nhận được tình yêu từ khắp mọi nơi. Đó là điều thực sự rất ý nghĩa.

Câu chuyện của Jacob và Wyatt giống như chuyện cổ tích giữa đời thường, nhẹ nhàng nhưng sâu lắng. Tấm lòng dịu dàng, trái tim cởi mở của Jacob đã giúp anh đặt những bước chân của mình vào thế giới vốn khép chặt của những đứa trẻ tự kỷ. Điều đó như một minh chứng đẹp và ý nghĩa cho sức mạnh của lòng vị tha: Khi bạn luôn tâm niệm làm sao để làm cho người khác hạnh phúc, tâm trí bạn sẽ tràn đầy những ý tưởng và trái tim bạn cũng sẽ được lòng kiên nhẫn đong đầy.

Nguồn ảnh: chicagotribune

Hy Văn