Nhiều khi chúng ta mong muốn gặp một người thông minh có thể cùng hợp tác hoặc đơn giản là kết bạn. Nhưng làm thế nào để nhận biết được một người có thông minh hay không khi không cần phải kiểm tra trình độ học vấn, địa vị xã hội và thành tích chuyên môn.

Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận ra đâu là người thông minh.

1. Luôn đặt câu hỏi

Bạn có thể nghĩ: bạn chỉ hỏi khi bạn không biết, vậy tại sao người hay đặt câu hỏi lại là người thông minh?

Bởi vì họ hỏi nhiều nên họ học được nhiều. Ngạn ngữ Trung Quốc có câu: “Người hay hỏi ngốc năm phút, kẻ không hỏi ngốc suốt đời”.

Ảnh minh hoạ

Sự thông minh, không nghi ngờ gì nữa, tất cả đều là nhờ học hỏi. Không ai có thể biết tất cả mọi thứ. Cho dù được giáo dục tốt như thế nào, chắc chắn không ai có thể nắm vững tất cả tri thức được. Thậm chí ngay cả khi bạn học đủ mọi thứ thì rất có thể những điều bạn biết được hôm nay sẽ thay đổi vào ngày mai. Tất cả chúng ta đều không hoàn hảo, bạn sẽ có những vấp ngã trong đời, những kế hoạch phi thực tế. Vậy nên, chúng ta cần học hỏi liên tục để luôn sẵn sàng vượt qua mọi sóng gió trong đời.

Người thông minh thường hỏi khá nhiều. Điều đặc biệt sau khi nhận được câu trả lời, họ lại hỏi nhiều hơn nữa, họ thường yêu cầu bạn giải thích giải thích cho đến khi họ hiểu rõ ràng vấn đề. Khi họ không biểu bạn đang nói cái gì, họ sẽ hỏi liên tục như một đứa trẻ lên 5 vậy. Và khi bạn nói bất cứ điều gì thú vị họ đều ghi chép lại và suy ngẫm.

2. Chấp nhận sai lầm và sửa lỗi

Câu hỏi tiếp theo là: “Người thông minh liệu có mắc lỗi không?”

Cách đơn giản nhất để nhận biết một người thông minh là quan sát cách họ chấp nhận sai lầm. Người thông minh là người chấp nhận sai lầm, hoan nghênh chúng, bởi vì họ biết đó là những bài học quý giá trong cuộc đời.

Ảnh minh hoạ

Người thông minh hiểu rằng sai lầm là một phần của cuộc sống. Không ai là hoàn hảo cả, và tất cả chúng ta đều không tránh khỏi việc mắc lỗi. Chúng ta sẽ cải thiện và phát triển bản thân sau khi mắc sai lầm và sửa lỗi. Thực ra, phạm sai lầm chính là một cách hoàn hảo để học hỏi. Những người thông minh sẽ học được nhiều điều từ thất bại, họ nhận thức được rõ ràng rằng thất bại là một sự đầu tư đáng giá cho bản thân.

Xuân Dung

Xem thêm: