Mùi hương là tác nhân kích thích cảm xúc mạnh mẽ. Những gì mọi người ngửi thấy có thể ngay lập tức gợi lên tâm trạng, cảm giác hoặc ký ức của bản thân hoặc của những người xung quanh họ. Đó chính là điều làm cho mùi hương biến thành bộ phận độc đáo riêng biệt trong thói quen làm đẹp ở bất kỳ đâu trên thế giới. Thậm chí đã thành sở thích cá nhân của nhiều người với mong muốn làm cho người ta cảm thấy hấp dẫn hơn.

Mùi hương biểu hiện một phần đời sống tinh thần xã hội

Do khứu giác của chúng ta có mối liên hệ chặt chẽ và trực tiếp với các trung tâm trí nhớ và cảm xúc trong não, mùi hương thông qua khứu giác có thể để lại dư vị kéo dài vô hạn. Chính tính chất này khiến mùi hương trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong đời sống tinh thần của xã hội.

“Hương thơm đóng vai trò rất quan trọng với cảm xúc. Khi bạn mang trên mình hương thơm, nó giống như một thứ ngôn ngữ mà thông qua đó đã thể hiện phần tính cách, nội tâm của bạn. Đây là lý do tại sao nó đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút sự chú ý!” Olivier Polge, nhà pha chế nước hoa của Chanel giải thích.

Hoàng Lan, hoa Nhài, Vani, gỗ Đàn Hương và Xạ Hương là 5 loại mùi hương nước hoa thông dụng phổ biến được ưa chuộng nhất.

Nghệ thuật sử dụng mùi hương đã bắt đầu từ xa xưa

Ở Trung Quốc cổ đại, mùi gỗ Đàn Hương, gỗ Trầm Hương lâu năm được ứng dụng phổ quát nhằm nâng cao ý thức hệ về tinh thần, giúp con người trầm tĩnh, thăng hoa cảm xúc,… làn khói trắng nhẹ nhàng bay ra từ những chiếc đỉnh đồng là hình ảnh rất dễ thấy được trong văn hoá Đông phương, từ các nghi lễ Phật giáo, Đạo giáo đến hoàng cung của vua chúa, phủ đệ vương công quý tộc. Tính phổ quát của nó còn rộng khắp của nó đến những nhà bình dân qua các triều đại.

Mùi hương từ gỗ trầm, gỗ đàn đã được phát hiện và sử dụng từ xa xưa (ảnh vietnamnet).

Lấy ví dụ như nữ hoàng Cleopatra của Ai Cập cổ đại, người nổi tiếng mê nước hoa. Truyền thuyết kể rằng khi đi tuần trên sông Nile, con thuyền của bà phải phủ đầy cánh hoa hồng và nước hoa, đến nỗi người dân có thể ngửi thấy thuyền của bà trước khi nhìn thấy nó.

Nữ hoàng sông Nile được cho là ưa chuộng hoa hồng, nấm hương và các loại gia vị như quế và bạch đậu khấu, một số trong số đó được coi là mùi hương “gợi cảm” trong thời hiện đại. Chính bà cũng được coi là tổ tiên về nước hoa của Tây phương, vì việc phổ cập chưng cất nước hoa và chế biến hương liệu cho thần dân của mình – vốn là vũ khí tuyệt mật của dòng dõi hoàng gia Ai Cập thời bấy giờ.

Để hiểu hơn về nước hoa

Hoàng Lan, hoa nhài, vani, gỗ đàn hương và xạ hương cũng đã được các nhà sản xuất nước hoa chỉ ra rằng có chất kích thích khứu giác và trí não. Ngoài ra cũng có những loại khác có tác dụng tương tự – chẳng hạn như bạc hà, cam quýt, hay như hoa oải hương dịu nhẹ. Các nhà sản xuất nước hoa cũng từ 5 mùi vị chính này dần dần thay đổi xu hướng khứu giác con người, đa dạng và phong phú hơn, với sự kích thích mạnh mẽ hơn, những cũng dần dần loại bỏ tinh tuý của nghệ thuật sử dụng mùi hương cổ điển truyền thống.

Ngành nước hoa hiện đại bắt nguồn từ nửa cuối thế kỷ 19, dần dần thống lĩnh thị trường bằng những sự tiện lợi hơn nhiều so với truyền thống như: thời hạn sử dụng lâu, đa dạng mùi vị, giá thành rẻ hơn, sử dụng đơn giản, kích thích giác quan hơn.

Nước hoa hiếm khi được tạo ra từ một loại mùi hương thuần tuý duy nhất. Nó được tạo thành từ cách phối các mùi hương khác nhau tạo ra một mùi hương đặc thù và pha tạp, thường thì có một loại mùi hương chính, sau đó là nhiều mùi vị phụ trợ để tăng cảm nhận khứu giác và cảm xúc cho mùi hương chính đó. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sự kết hợp giữa phản ứng hóa học của cơ thể người và nước hoa được sử dụng có thể tạo ra sự khác biệt và “điểm nhấn” cho họ.

Mỗi người đều có một “mùi hương” cơ thể riêng biệt sẽ tương tác với nước hoa, tạo ra mùi khác nhau ở mỗi người.

Đó là bởi vì mỗi người có một mùi hương cơ thể riêng biệt sẽ tương tác với nước hoa, tạo ra một mùi khác nhau ở mỗi người. Không có cách nào để thay đổi hoặc kiểm soát mùi hương cơ thể của bạn, vì nó chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm chế độ ăn uống, nồng độ hormone, thành phần mồ hôi và dầu trên da của bạn.

Nước hoa là một dạng chưng cất, chiết xuất nước cốt từ hoa, lá, cỏ, gỗ,… kèm với các chất hoá học khác (ảnh pexel).

Có một sự thật không thể phủ nhận: Bạn có lẽ đã từng bị thu hút bởi mùi hương tự nhiên khi đến gần một ai đó mà bản thân không hoàn toàn nhận biết được và người có mùi hương vừa phải sẽ dẫn đến thiện cảm, ấn tượng tốt trong bạn nhiều hơn hẳn.

Bạn cũng có thể thích một loại nước hoa nào đó, nhưng đừng quên rằng người khác có thể không thích nó theo cách của bạn. Ngay cả khi mùi xạ hương là ”mùihương quốc dân” đi nữa thì cũng không phải ai cũng thích hoặc thấy chúng hấp dẫn một cách tự nhiên. Việc quá lạm dụng nước hoa cũng sẽ khiến bạn đánh mất thiện cảm với mọi người xung quanh.

Mùi hương mang yếu tố chủ quan, là sự liên kết giữa nguồn gốc, văn hóa, thể chất, cảm xúc, tính cách và gu thẩm mỹ của cá nhân.

Video: Hành thiện thế nào mới tích được đức

videoinfo__video3.dkn.tv||2593c606d__

Ad will display in 09 seconds