Mùa hè, các cơn giông thường ập đến bất ngờ và có thể gây ra nhiều hiểm họa bất cứ lúc nào. Nắm chắc lưu ý sau sẽ giúp bạn an toàn hơn khi phải di chuyển trong cơn mưa giông.

Trời mưa gió dễ gặp nguy hiểm do đường có thể bị ngập, các hố ga mất nắp bị nước che khuất trở thành ‘bẫy’ cho người đi đường. Biển quảng cáo và dây điện bị đổ, đứt do gió to có thể gây tai nạn. Do vậy cần phải chú ý khi đi lại trên đường trong điều kiện mưa giông.

(Ảnh: tpcntot.com)

Chú ý quan sát

Cần để ý các biển báo trên đường, đặc biệt là biển báo nguy hiểm, biển báo dừng xe và các chướng ngại vật để kịp thời xử lý các sự cố, tránh gây tai nạn. Đồng thời, nên chú ý đường đi của xe trước để có thể chủ động tránh bất trắc mà xe trước đã gặp phải.

(Ảnh: Trí thức trẻ)

Mặc áo mưa sáng màu, gọn gàng

Rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do áo mưa cuốn vào xe. Nên lựa chọn áo mưa kiểu quần và áo tách rời để đi đường trong những ngày mưa gió giật mạnh. Áo mưa bộ có tiết diện cản gió thấp, không lo vạt áo bị bay gây trở ngại trong việc điều khiển phương tiện giao thông.

Không sử dụng ô

Gió giật, mưa lớn trong mưa giông thường kèm sét, chiếc ô có thể trở thành vật liệu dẫn điện khiến bạn bị giật. Hơn nữa, sử dụng ô trong điều kiện gió giật mạnh sẽ hạn chế việc di chuyển.

(Ảnh: cafef.vn)

Luôn bật đèn xe

Trong thời tiết mưa bão, tầm nhìn thường bị hạn chế và khó điều chỉnh được xe linh hoạt, do đó, bạn nên chủ động bật đèn xe khi đi lại trong ngày mưa bão để nhìn rõ đường phía trước và đánh tín hiệu cho các xe đi ngược chiều. Không nên bật đèn pha khi có xe chạy đối diện vì nó sẽ gây nguy hiểm cho cả hai khi lưu thông.

(Ảnh: kenh14.vn)

Điều chỉnh tốc độ ổn định

Một trong những điều cần tuyệt đối tránh khi đi đường ngày mưa giông là cố gắng đi nhanh để đến địa điểm sớm. Tốc độ cao khiến sức gió thổi lớn hơn và bạn không kịp điều chỉnh tay lái trong những trường hợp khẩn cấp.

Không sử dụng các thiết bị điện tử

Không sử dụng di động dưới trời mưa bão, nhất là những khi có sấm sét bởi khi đó chiếc điện thoại của bạn sẽ trở thành một cột ăng-ten thu hút sét.

(Ảnh: genk.vn)

Những khu vực cần tránh gồm:

– Trên cầu: Địa điểm càng cao, sức gió càng mạnh có thể khiến bạn không làm chủ được tay lái.

– Sát lề đường: Đây là khu vực trũng nên khi có mưa thì nước ngập sâu hơn, thậm chí còn gồ gề và có nhiều nắp cống nên bạn rất dễ bị nước cuốn làm ngã xe.

– Vị trí nằm giữa các tòa nhà cao tầng (đặc biệt là đoạn ngã tư): Đây chính là nơi hút gió, thậm chí tạo thành những cơn gió xoáy khiến bạn không thể giữ vững được tay lái.

– Dưới gốc cây to: Các phương tiện không nên đi vào những tuyến phố có nhiều cây xanh lớn vì mưa bão, gió giật thường dễ đổ cây và đi kèm hiện tượng sét.

– Cẩn thận với các khu vực có công trường thi công, nơi có nhiều tấm tôn, sắt lớn.

– Tránh các vị trí gần các loại xe cỡ lớn như xe buýt, xe tải, xe chở rác… bạn có thể bị nước bắn lên người làm hạn chế tầm nhìn hoặc nguy hiểm hơn là bị xô ngã.

(Ảnh: Trí thức trẻ)

Minh Lan