Sinh tố là một thức uống được hầu hết mọi người yêu thích vào những ngày oi bức. Thế nhưng, khi thời tiết trở nên vô cùng lạnh lẽo, đó dường như là một trong những lựa chọn cuối cùng mà người ta nghĩ đến. Vậy mà, có một doanh nghiệp vẫn bán được rất nhiều sinh tố vào mùa đông, không những thế cả cộng đồng còn chung tay góp sức cho họ…

Innocent là một công ty chuyên về thức uống đóng chai tại Anh. Đây là một trong các doanh nghiệp đầu tiên đã giúp các sản phẩm sinh tố đóng chai trở nên phổ biến khắp vương quốc. 

Mặc dù đã trở thành một thương hiệu lớn và uy tín nhưng cũng giống như những công ty chuyên về thức uống khác, Innocent luôn có kết quả kinh doanh ảm đạm vào khoảng thời gian cuối năm. Khi mà cái lạnh bên ngoài đang cắt đến tận xương, khách hàng dường như không còn chút hứng thú nào với cảm giác mát mẻ và bổ dưỡng mà sinh tố mang lại. Lúc này, Innocent buộc phải tìm ra một cách tiếp cận khác đến người tiêu dùng.

Thường thì vào những tháng cuối năm ở Vương quốc Anh, rất nhiều người cao tuổi sống một mình đã lẳng lặng ra đi mà mọi người xung quanh không hề hay biết (theo thống kê, cứ 8 phút lại có một người già mất). Nguyên nhân một phần là do ảnh hưởng của khí hậu khắc nghiệt vào mùa đông, phần nữa vì những người già thường cảm thấy cô đơn và cuộc sống quá tẻ nhạt bởi vì họ không cảm nhận được ý nghĩa của bản thân trong những năm tháng cuối đời. Thế nhưng, Innocent tin rằng mình có thể làm gì đó để cải thiện điều này…

Giữa một rừng chai thức uống lạnh lẽo vô hồn, ai lại không chú ý đến những chai nước ấm áp dễ thương như thế? (Ảnh: ecoblader)

Năm 2003, Innocent tung ra một chiến dịch marketing kết hợp từ thiện với tên gọi “The Big Knit” (tạm dịch Mảnh len lớn – từ Knit cũng được chơi chữ khi có thêm một nghĩa là gắn kết lại với nhau). Họ vận động người già và những người tình nguyện tự mua len sau đó đan những chiếc mũ siêu nhỏ và gửi về công ty. Với mỗi chiếc mũ mini như vậy, Innocent sẽ đặt nó lên từng chai sinh tố được bán với giá khoảng 2-3 bảng Anh/chai và trích ra 25 pence (100 pence = 1 bảng Anh) đóng góp cho quỹ từ thiện giúp chăm sóc người già.

Như vậy, những chai sinh tố Innocent đội nón cứ thế xuất hiện trên khắp các quầy kệ. Giữa một rừng chai thức uống lạnh lẽo vô hồn, ai lại không chú ý đến những chai nước ấm áp dễ thương như thế? Chương trình không những thu được thành công trong kinh doanh mà trên hết, nó đã tạo được một sự lan tỏa khắp cả cộng đồng.

Từ đó, cứ hễ đông về, “The Big Knit” lại được tổ chức, đến nay đã được 14 năm. Năm 2017, chương trình công bố đã nhận được số lượng 6 triệu chiếc mũ đóng góp tương đương với 1,9 triệu bảng giúp đỡ cho những người lớn tuổi. Thú vị hơn, những chiếc mũ dễ thương này dần thu hút sự chú ý của cộng đồng, trở thành những sản phẩm sưu tầm độc đáo được nhiều người yêu thích.

Từ một ý tưởng nhỏ, chương trình quảng bá của Innocent thực sự tạo nên một hòn tuyết lăn, thật hiếm có một chiến dịch nào lại có thể duy trì trong một thời gian lâu đến như vậy. Một chút công sức của người đan, một chút lạnh lẽo (khi uống sinh tố) của người mua, một chút lợi nhuận hy sinh của công ty, tất cả tạo nên mùa đông ấm áp cho những trái tim luống tuổi. Những kẻ ngây thơ (ý nghĩa của từ Innocent) quả thực là những người có trái tim ấm áp và cái đầu thật thông minh!

Ngay cả khi không nhận ra được những phép màu của lòng tốt mang lại, ta vẫn có thể giữ được cho mình được một trái tim lương thiện và tấm lòng tử tế. (Ảnh: pinterest)

Cuộc sống là như vậy đó, khi chúng ta nghĩ cho người khác, hành động vì người khác, dù bằng cách này hay cách khác, những điều tốt đẹp sẽ quay trở lại với chúng ta. Và ngay cả khi không nhận ra được những phép màu của lòng tốt mang lại, ta vẫn có thể giữ được cho mình được một trái tim lương thiện và tấm lòng tử tế, đó mới là điều quý giá nhất của đời người. Bởi, sống trong đời, sống cần có một tấm lòng…

Hiểu Minh