Vợ Steve Jobs đã trao giải thưởng 10 triệu đô cho hai giáo viên để hiện thực hóa một ý tưởng: mở trường học cho các trẻ em vô gia cư hoặc thường xuyên phải thay đổi chỗ ở, theo LAtimes.

Hai nhà giáo tại Los Angeles (Mỹ), Kari Croft (29 tuổi) và Erin Whalen (26 tuổi) đã đề xuất ý tưởng này tại một cuộc thi toàn quốc về sáng kiến cải tiến cho các trường học được tài trợ bởi bà Laurene Powell Jobs, vợ của nhà sáng lập Apple Steve Jobs.

Với tên gọi RISE (viết tắt của Revolutionary Individualized Student Experience), ý tưởng này khá đơn giản nhưng nhắm đến một thực trạng đang tồn tại ở Mỹ.

“Chúng tôi bắt đầu nhận ra rằng … mô hình trường học truyền thống mà chúng tôi đang làm có sự hạn chế” Croft nói. Cô thấy rằng nhiều học sinh có chỗ ở không ổn định thường có xu hướng bỏ học vì không thể đến trường đều đặn.

Trong khi đó, có những giáo viên không biết hoàn cảnh của học sinh và cư xử kém tinh tế khiến các em bỏ học, theo bà Leslie Heimov, giám đốc Trung tâm Luật của trẻ em ở California. 

Thông qua chương trình học của RISE, các trẻ em không ổn định chỗ ở vẫn có thể tiếp cận được các bài giảng thông qua các website và một hệ thống học tập trực tuyến. Hai nhà giáo còn có ý tưởng biến một chiếc xe buýt thành một “trung tâm tài nguyên di động” để mang Wi-Fi, máy giặt / máy sấy và bài tập cho học sinh nghèo.

Ban tổ chức đã khen ngợi RISE là một mô hình “hoàn toàn mới” khi công bố người chiến thắng vào hôm qua (14/9). Trước đó, bà Powell Jobs cũng từng nhận định rằng cấu trúc hiện tại của các trường học được xây dựng từ cách đây 100 năm, và rất ít được đổi mới từ đó đến nay.

Dự án RISE hiện đang trong giai đoạn chuẩn bị. Hai nhà sáng lập dự kiến đây sẽ là một trường tự chủ về chương trình học và đang tìm hiểu để quyết định cơ chế quản trị, cơ sở vật chất và quan hệ đối tác. Theo kế hoạch, ban đầu họ sẽ tổ chức một nhóm nhỏ các em học sinh vào mùa thu tới, nhưng mục tiêu cuối cùng là phục vụ từ 500 đến 550 học sinh.

RISE là một trong 10 dự án giành được giải thưởng 10 triệu đô trên toàn nước Mỹ. Các dự án đoạt giải sẽ nhận được số tiền thưởng trong vòng 5 năm.

Theo LATimes, hơn 700 đội đã tham gia cuộc thi với 42 giám khảo. Cuộc thi này là phỏng theo một dự án đẩy mạnh giáo dục của chính quyền ông Obama: Cuộc thi Race to the Top, một chương trình toàn quốc từng khiến nhiều tiểu bang viết lại luật giáo dục của họ.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: