Với nhiều nước phương Tây, để lại tiền típ sau khi dùng bữa là một nét văn hóa thể hiện sự tôn trọng với nhà hàng và nhân viên phục vụ. Không có một quy định chính thức nào cho số tiền típ mà nhân viên được nhận, tuy nhiên nó thể hiện khá nhiều về thái độ và quan điểm của khách hàng.

Ở các nước này, nhân viên phục vụ không được trả lương hậu hĩnh. Hầu hết họ đều mong chờ có một khoản tiền típ kha khá từ thực khách vì đây mới là nguồn thu nhập chính.

Nước Mỹ cũng không phải ngoại lệ. Ở nơi đây, không có ai thích phải trả nhiều hơn số tiền trên hóa đơn, nhưng ‘văn hóa típ’ lại là chuyện bình thường. Vì tiền lương của nhân viên dựa vào chất lượng dịch vụ mà họ cung cấp, nên đa phần họ sẽ thất vọng nếu khách hàng không nghĩ đến việc để lại tiền típ.

Vậy nên, đối với một nhân viên phục vụ có tuổi nghề lâu năm, sau khi cố gắng hết sức để phục vụ một bàn ăn, mà sau đó chỉ nhìn thấy tờ hóa đơn trống trơn trên bàn sẽ khiến họ cảm thấy rất thất vọng. Thông thường, những khách hàng có tâm và biết thừa nhận nỗ lực của nhân viên sẽ để lại số tiền từ 15 đến 20 phần trăm chi phí.

Tuy nhiên câu chuyện đặc biệt về một nhân viên cửa hàng pizza và cặp vợ chồng già dưới đây sẽ khiến bạn có một cái nhìn khác…

PizzaBoxes-850x1134

Người có tài khoản drewbacca503 trên Imgur là một anh chàng giao bánh pizza và nhận tiền típ như nguồn thu nhập chính. Vào một ngày khi giao hàng cho một cặp vợ chồng, anh phát hiện đặt kèm trong hóa đơn khi thanh toán là 33 xu tiền típ – một khoản tiền quá ít ỏi!

Thực tế, trong thời gian gắn bó với công việc, anh cũng đã gặp nhiều trường hợp không để lại tiền típ. Và anh cũng không bao giờ nổi cáu trước những tình huống như thế. Vì vậy, khi nhận được 33 xu tiền típ (khoảng 7 nghìn đồng) trên một hóa đơn bánh pizza 22,67 đô-la (hơn 500 nghìn đồng) anh không để nó trong tâm. Anh đã nghĩ, công việc có ngày này ngày kia, không thể lúc nào cũng toàn gặp may mắn, nhưng nếu luôn thất vọng với những thứ không như ý thì không thể hạnh phúc được!

Nhưng, như người đàn ông chia sẻ trên Imgur, câu chuyện không kết thúc ở đó.

pizza-gal-2-850x256
Chia sẻ trên Imgur của anh chàng giao bánh pizza

Ngay hôm sau, anh nhận được một tấm thiệp có hình một chiếc bánh nhỏ màu tím ở mặt trước.

pizza-gal-4-850x439
Lời nhắn hài hước trên thiếp “Một chiếc bánh cupcake có thể phần nào xoa dịu bạn được không?”

Khi anh mở nó ra, anh thấy một lời xin lỗi hài hước và cũng không kém phần hào phóng từ cặp vợ chồng.

pizza-gal-5-850x1151
20 đô và lời nhắn xin lỗi từ 2 vợ chồng

“Bánh cupcake thật thì có lẽ chúng tôi không có – Nhưng chúng tôi có tiền típ dành cho tối hôm qua. Vợ chồng tôi muốn gửi lời xin lỗi tới anh vì kỹ năng tính toán tồi tệ của mình và cảm ơn anh về việc anh đã làm. Chúng tôi vô cùng trân trọng nó!
Tom và Jenn”

Khi đôi vợ chồng này phát hiện ra rằng họ chỉ để lại 33 xu tiền típ trên hóa đơn bánh pizza 22,67 đô-la của mình, họ biết họ cần phải bù đắp ngay cho người đàn ông tốt bụng đã mang bánh đến cho họ.

Đó là một cử chỉ thật tuyệt vời đến từ những người xa lạ! Trong những tình huống như thế này, lòng tốt đằng sau hành động nói lên nhiều ý nghĩa hơn là số tiền để lại.

PizzaBox1-850x491

Câu chuyện này mang đến cho chúng ta một bài học về thái độ và sự sẻ chia. Khi phải đối mặt với tình huống không như ý, anh chàng giao bánh không trách cứ hay thô lỗ với những khách hàng quên tiền típ hay để lại quá ít. Ngược lại, anh vẫn vui vẻ tiếp tục công việc của mình. Nhưng thái độ tích cực này giống như phép màu nhiệm mà điều tốt đẹp và bất ngờ lại đến với anh ngay ngày hôm sau, như một phần thưởng mà anh xứng đáng nhận được, món quà vô giá không chỉ nằm ở giá trị số tiền típ, mà nằm ở những dòng chữ thể hiện sự quan tâm, biết ơn và tôn trọng của những vị khách đối với một nhân viên giao hàng.

Video xem thêm: Người đàn ông đi qua đường thấy có gì sai, lập tức quay lại bằng máy ảnh, 00:21 … bị kịch khủng khiếp

Tuệ Minh biên dịch

Xem thêm: