Dường như những người thành công đều có chung một điểm là họ có một bộ giá trị quan không bao giờ thay đổi. Chúng ta lấy nhà đầu tư huyền thoại Buffett làm ví dụ. Niềm tin của ông dựa trên quan điểm trung dung, cân bằng, khiêm tốn và không thay đổi.

Triết lý cuộc sống của ông gần giống với Sam Walton (nhà sáng lập cửa hàng giảm giá Wal-Mart nổi tiếng), ông vua bán lẻ Hoa Kỳ.

Ngay cả khi trở thành tỷ phú, ông vẫn sống trong ngôi nhà cũ kỹ. Đối với Buffett mà nói, hành động này không phải là bảo thủ mà là bản chất của ông vốn đã vậy. Từ khi chưa trở thành tỷ phú cho đến khi làm một người giàu nổi tiếng, thói quen tiết kiệm tiền vẫn không thay đổi.

Không mù quáng chạy theo xu hướng và mốt

Buffett luôn xác định rõ con đường ông đi và không bao giờ thay đổi. Ông bỏ ngoài tai những lời khuyên của đồng nghiệp và không rơi vào cái bẫy của chủ nghĩa tiêu dùng. Ông đặt năng lực của mình ở các cấp độ khác nhau và không đầu tư mù quáng theo các xu hướng thời thượng.

Trong cuốn sách The Real Warren Buffett, tác giả James O’Loughlin đã tiết lộ rằng Kinh Thánh chính là cuốn sách dạy ông cách đầu tư. Hơn nữa tác giả cũng nhấn mạnh, Warren Buffett luôn luôn tuân thủ một quy tắc ứng xử nhất quán.

Thời còn đi học, ông luôn luôn mang một đôi giày quanh năm mà không sợ người khác chê cười

Buffett chưa bao giờ có tâm lý chạy theo đám đông. Ông luôn luôn tìm một vị trí trú ẩn an toàn trong nhóm bởi ông nghĩ rằng việc làm cho bản thân nổi bật hơn người khác là không cần thiết. Do vậy, ông không chạy theo học hỏi điều người khác làm, cho dù phải bước đi một mình thì điều này cũng không khiến ông thấy sợ hãi. Và thực tế đã chứng minh ông vẫn luôn hành động như vậy.

Điều này giải thích tại sao ngay cả khi thị trường bị người khác xa lánh ông vẫn quyết đi khai mở. Ông cũng nhận ra rằng bản thân có thể bước đi một mình mà không sợ cô đơn và ông cũng tự hào với bản thân về điều này.

Ảnh: blog.usejournal.com

Tác giả James O’Loughlin cũng đề cập trong cuốn sách rằng khi còn học trung học, Buffett chỉ đi một đôi giày quanh năm, ngay cả khi trời có tuyết. Trong khi đó, những người bạn học cùng luôn cố gắng để giống người khác. Thật không khó để nhận ra điểm khác biệt của ông.

Sau nhiều năm, hành động mua đồ của ông cũng khác với mọi người. Buffett không để ý đến ánh mắt của người khác. Khi mua quần áo, ông chọn 5 bộ Âu phục với cùng một phong cách. 

Người có năng lực luôn biết cái gì là quan trọng đối với họ

Đối với một người bình thường, khi muốn dùng bữa họ thường có các lựa chọn:

● Ăn tối tại một nhà hàng sang trọng.

● Ăn cơm cùng đồng nghiệp tại một quán rẻ tiền nhưng vui vẻ.

● Nấu ăn và chia sẻ bữa tối cùng với bạn bè ở nhà.

Mỗi một người lại có cách lựa chọn khác nhau. Ngay cả khi đã chọn lựa rồi, họ vẫn còn có những thay đổi vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng cho dù câu trả lời cuối cùng là gì, nó đều có liên quan nhiều đến môi trường chúng ta sống và những người ở xung quanh. Nó mặc nhiên không liên quan đến tiền bạc. 

Hãy thử viết nhật ký, ghi lại những chuyện vui buồn trong ngày, những khoản chi phí mang lại niềm vui cho người khác để khỏi lãng quên. Bằng phương pháp này, chúng ta có thể điều chỉnh lại quan niệm về thời gian và tiền bạc của bản thân. Khi không ngừng lặp lại hành động này, nó giúp chúng ta hiểu được mình nên trân quý những gì và chi tiêu như thế nào mới có giá trị và ý nghĩa.

San San

Theo Secretchina