Theo một thống kê ở Mỹ, có khoảng 38 trẻ em mỗi năm thiệt mạng trong các sự cố bị bỏ quên trên xe hơi, dù luật pháp tại quốc gia này có những quy định nghiêm ngặt.

Theo CNN, số liệu do Ủy ban An toàn Quốc gia Mỹ công bố đầu tháng 8/2019 cho thấy trung bình mỗi năm có 38 trẻ em nước này thiệt mạng vì sốc nhiệt trong ôtô. Phần lớn các nạn nhân thường bị bỏ quên trên xe, chỉ có một số ít trường hợp trẻ vô tình tự nhốt mình trong ôtô hoặc bị người lớn cố tình bỏ lại.

Theo Cơ quan An toàn Giao thông Quốc lộ Mỹ, tính từ năm 1998 đến nay, đã có 818 trẻ em Mỹ chết vì sốc nhiệt khi bị bỏ quên trên ôtô, và thường xuất hiện trong những tháng nắng nóng.

Trang NoHeatStroke.org do khoa Khí tượng và Khí hậu của Đại học San Jose lập ra cho thấy, chỉ trong 7 tháng đầu năm 2019, đã có 23 trẻ chết vì bị bỏ quên trên xe ở Mỹ.

Trước đó một tuần, đôi song sinh một tuổi ở New York cũng thiệt mạng vì người bố vô tình bỏ quên trên ôtô lúc đi làm. Khi được phát hiện các bé đã tử vong với thân nhiệt lên tới 42,2 độ C.

Hãng thông tấn ABC News đưa tin vào ngày 30/7, một cậu bé 2 tuổi qua đời trong xe đưa đón của một nhà trẻ tại Oakland, Florida. Đây có thể là em bé thứ 24 tử vong vì bị bỏ quên trên xe ở Mỹ trong năm nay.

Các chuyên gia cho biết, nhiệt độ bên trong xe hơi có thể tăng lên nhanh chóng chỉ trong vòng 10 phút và khiến thân nhiệt của trẻ tăng lên. Kể cả trường hợp nhiệt độ ngoài trời thấp thì nhiệt độ trong xe vẫn có thể vọt lên và đủ khiến trẻ em tử vong. 

Theo một nghiên cứu vào năm 2005, các chuyên gia phân tích, nếu nhiệt độ ngoài trời ở mức 22,2 độ C thì nhiệt độ trong ôtô đỗ dưới ánh nắng mặt trời tăng lên 47,2 độ C trong 60 phút.

2018 là năm có nhiều vụ trẻ chết vì sốc nhiệt do bị bỏ quên trên ôtô nhất trong vòng hai thập kỷ ở Mỹ, với 52 bé từ 7 tuần tới 5 tuổi.

Tính tới tháng 7/2019, có 21 bang trên nước Mỹ đưa ra quy định rằng việc để trẻ em một mình trong xe là tội danh hình sự dù có gây ra hậu quả hay không.

Các bang Texas, Hawaii, Illinois và Florida cho phép người lớn để trẻ một mình trong ôtô thời gian ngắn khoảng 5, 10 hoặc 15 phút, nhưng nếu quá thời gian này, họ sẽ có thể bị truy tố. Độ tuổi của trẻ em được quy định khác trong trong luật từng bang, nhưng thường là từ 6 đến 9 tuổi.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||03c17c343__

Ad will display in 09 seconds