Nếu một ngày thấy cha mẹ bị mất trí nhớ, chúng ta sẽ cảm thấy thế nào? Mẹ của anh Joey Daley 45 tuổi là bà Molly đột nhiên bị mất đi trí nhớ. Một ngày, anh đã ghi lại cuộc nói chuyện của hai mẹ con, và mỗi khi xem lại anh không thể cầm được nước mắt.

me gia1

Lúc 65 tuổi, bà Molly được các bác sĩ chuẩn đoán là mắc bệnh đãng trí. Đến năm 67 tuổi, bà không còn nhớ gì nữa, ngay từ việc ăn uống, tắm rửa, uống thuốc, bà cũng cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Cùng với tật bệnh này, bà cũng dần không nhớ ra người thân.

me gia2

Một ngày, sau khi đặt xong máy quay, Joey ngồi trước mặt mẹ và hỏi: “Mẹ à, cha của con là ai? Người đó mẹ có biết không?”

Bà Molly suy nghĩ một chút rồi nói: “Không… Ta thật sự không biết. Ai là mẹ của cậu?”

Joey không ngừng gợi ý cho mẹ mình nhưng bà vẫn không thể nhớ ra. Cuối cùng bà bất đắc dĩ nói: “Ta cũng không biết cậu là ai, làm sao biết được mẹ của cậu là người nào?”

Joey nghe xong mà khóe mắt rưng rưng nghẹn ngào nói: “Mẹ nhìn con không thấy có chút quen thuộc sao?”

Bà Molly vẫn trả lời: “Ta cảm thấy không quen ngươi.”

Sau một hồi lâu, bà sờ lên cánh tay của con trai, làm như đã nhớ ra điều gì đó, sau rồi bà nói một câu khiến con trai bật khóc: “Ta rất yêu quý ngươi.”

Chúng ta cùng xem lại cảnh hai mẹ con anh Joey nói chuyện trong video dưới đây.

Joey trở lại xe và khóc không ngớt. Anh thật rất muốn người mẹ của mình có thể nhận ra con trai, nhưng khi bị mất trí nhớ, mẹ đối với anh như một người xa lạ. Anh sợ rằng một ngày nào đó không được nghe lời mẹ nói, không biết mẹ của anh có nhận ra anh không, nhưng hiện tại trong mắt mẹ anh, anh đã thành người xa lạ, là bạn bè hoặc một đứa trẻ.

me gia3

Hiện tại bà Molly đang ở trong trại dưỡng lão. Còn Joey cũng có cuộc sống riêng của mình, không thể mỗi ngày ở bên mẹ nên có rất ít thời gian hai mẹ con ở bên nhau. Đối với anh, bộ phim này trở thành kỷ niệm rất trân quý, mỗi khi nhớ mẹ, anh lại mở ra xem.

Không ai muốn người thân của mình mắc phải bệnh mất trí nhớ phải không? Hy vọng bệnh tình của bà Molly sẽ có chuyển biến tốt đẹp.

Ai cũng  có một người mẹ và trong dòng chảy lớn của cuộc đời, không ai tránh khỏi vòng tuần hoàn của sinh mệnh sinh- lão- bệnh – tử. Có thể, đã đến lúc mẹ bạn phải chịu cảnh bệnh đãng trí như người đàn bà kia, tới nỗi quên tất cả, cả con cái của mình…nhưng quan trọng ở chỗ chúng ta đối xử thế nào với mẹ- người đã hy sinh trọn đời vì chúng ta, phải chịu biết bao vất vả nhọc nhằn. Thử hỏi chúng ta đã đền đáp công lao ấy được bao phần?

San San biên dịch

Xem thêm: