Là con, ai cũng muốn cha mẹ mình sống thật lâu với mình. Rất nhiều người quan niệm, để bố mẹ sống lâu, sống thọ, con cái cần phải chăm chút cẩn thận cuộc sống vật chất cho cha mẹ.

Nhưng các nhà khoa học Hoa Kỳ đã chỉ ra cho chúng ta một điều rất quan trọng, để chữ Thọ luôn ở trong nhà bạn, bố mẹ, đặc biệt là mẹ bạn cần nhiều hơn một cuộc sống vật chất đủ đầy. Hãy cùng khám phá điều mà chúng ta có thể thật sự dành cho mẹ mình để bà có thể sống thật vui, thật khỏe nhé.

Thường xuyên gặp gỡ và trò chuyện với mẹ bạn sẽ là điều tuyệt nhất bạn có thể dành cho mẹ! Dù là con gái, hay con trai, dù đã lập gia đình hay chưa thì khi trò chuyện với mẹ, bạn cũng sẽ được tận hưởng sự sẻ chia của bà. Chưa kể tới, những công thức bí mật của mẹ bạn chắc chắn sẽ chinh phục cả những đứa trẻ của bạn, chính là các cháu của bà. Thời gian quây quần bên con cái, theo một nghiên cứu gần đây, chính là liều thuốc “dưỡng sinh” hiệu quả cho những người cao tuổi. Vậy, còn chần chừ gì nữa, hãy để mẹ bạn luôn ở trong sự quan tâm và sự giao tiếp thường xuyên với những người mà bà yêu thương.

HCP-MSP
Thời gian quây quần bên con cái, theo một nghiên cứu gần đây, chính là liều thuốc “dưỡng sinh” hiệu quả cho những người cao tuổi. (Ảnh: Internet)

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California, San Francisco, các nhà khoa học đã xác nhận, duy trì một tình bạn tốt đẹp có thể giúp kéo dài và gia tăng chất lượng cuộc sống cho người cao niên.

Nghiên cứu được thực hiện trong một nhóm 1.600 người với độ tuổi trung bình là 71. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người lớn tuổi thường sống cô độc có tỷ lệ tử vong cao hơn so với những người thường xuyên được giao lưu với gia đình, bạn bè. Trong khi sự cô lập và bơ vơ có thể khiến bất cứ ai phải chịu tổn thương, nghiên cứu tìm thấy rằng sự cô đơn thực sự là một điều tồi tệ đối với những người cao niên. Hơn thế nữa, khi càng già đi, bạn càng cần có sự bầu bạn để có thể tiếp tục sống khỏe mạnh.

Chính vì vậy, hãy đừng ngại ngần đưa mẹ bạn đến thăm họ hàng những dịp lễ Tết, hay những dịp giỗ chạp, bởi đó sẽ là cơ hội để mẹ bạn được gặp gỡ họ hàng, được trò chuyện giao lưu với những người mà bà rất yêu quý. Việc hỏi han và quan tâm những người khác, đặc biệt khi sự quan tâm ấy được đón nhận, nó sẽ giúp xóa tan cảm giác “cô đơn” vốn luôn sẵn sàng tấn công những người lớn tuổi, bởi lúc này mẹ bạn sẽ cảm thấy “ít nhất sự quan tâm của bà có thể khiến người khác cảm thấy ấm áp”.

Thêm vào đó, hãy khuyến khích mẹ tham gia vào các hoạt động của khu phố hay tập các môn thể dục, dưỡng sinh, hay khí công ở các công viên, vườn hoa gần nhà bạn. Đó là cơ hội tuyệt vời để mẹ bạn có thể rèn luyện sức khỏe đồng thời kết thêm nhiều bạn bè mới. Bận rộn luyện tập, trao đổi với bạn bè sẽ khiến mẹ bạn luôn thật khỏe mạnh về thể chất và cả về tinh thần.

md_meditacao-revivida-mundo-moderno
Các bài tập khí công nhẹ nhàng sẽ mang đến sức khoẻ tinh thần và thể xác tốt nhất cho mẹ của bạn. (Ảnh: Internet)

Tóm lại, các nhà khoa học đã giúp chúng ta nhận ra rằng, việc giữ vòng tròn giao tiếp của mẹ luôn được mở rộng sẽ khiến “sự cô đơn” – kẻ thù số 1 đối với tinh thần của những người cao tuổi, tránh xa mẹ bạn. Nói cách khác, khi mẹ bạn có cơ hội trò chuyện và quan tâm tới nhiều người, cuộc sống xã hội của bà càng phong phú, sức khỏe của bà sẽ càng được cải thiện tốt hơn.

Nhưng đừng quên rằng, bạn chính là “người bạn” quan trọng nhất mà mẹ cần. Làm “bạn” với mẹ có nghĩa là, ngoài việc giúp bà có một cuộc sống vật chất thoải mái. Điều mà bà mong chờ ở bạn đó là những giây phút trò chuyện, sẻ chia. Đơn giản bà chỉ mong nghe bạn kể những câu chuyện về con cái bạn, hay “than thở” một chút với bà về những khó khăn trong cuộc sống, hay đơn giản là sẻ chia những cảm xúc của bạn với bà. Lắng nghe bà chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, niềm lo lắng đang diễn ra trong cuộc sống hằng ngày của bà cũng chính là một phần trong vai trò “người bạn” rất lớn lao của bạn. Làm một người bạn tốt của mẹ, chính là bí quyết mà các nhà khoa học muốn tất cả những người làm con đều biết tới.

Đặc biệt, làm bạn với người lớn tuổi hơn không chỉ có lợi cho họ mà còn cho chính bạn. “Bạn học được từ họ nhiều kinh nghiệm hơn cho những tình bạn của mình lúc bạn già đi. Người lớn tuổi cũng sẽ giúp bạn hiểu được điều gì đáng để bạn quan tâm và nỗ lực thật nhiều vì nó”, Rosemary Bliezner, một giáo sư về phát triển con người tại Virginia Tech chia sẻ.

FQ185
Kinh nghiệm sống, sự thông thái và trầm lắng sẽ là món quà quý giá mà những người ‘bạn’ đặc biệt này dành tặng bạn! (Ảnh: Internet)

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ nhận ra rằng người cao niên là những người bạn tuyệt vời nhất. Bởi họ hạnh phúc khi ở cạnh bạn, và luôn thể hiện sự biết ơn sự có mặt và lắng nghe mà bạn dành cho họ. Hơn thế nữa, kinh nghiệm sống, sự thông thái và trầm lắng sẽ là món quà quý giá mà những người bạn này dành tặng bạn!

Vì thế, bất cứ khi nào bạn muốn một buổi tụ họp cho bữa tối, hay thậm chí khi bạn chỉ có một ít thời gian để trò chuyện, thay vì chỉ tìm đến những cô bạn thân, hãy nghĩ tới mẹ mình và những người cao tuổi khác. Bởi thời gian bạn dành cho họ sẽ mang tới hạnh phúc cho cả hai.

Nguồn: Shareably

Minh Thảo biên dịch

Xem thêm: