Mẹ của một binh sĩ Nga thiệt mạng trong cuộc chiến ở Ukraine đã kêu gọi chấm dứt xung đột, bà cho rằng các bà mẹ sẽ đứng lên chống lại nhà lãnh đạo Nga.

Bà Valya, người đã nói chuyện với BBC News bằng bút danh vì lý do an toàn, cho biết bà đang liên lạc với mẹ của các binh sĩ trên khắp nước Nga. Bà cho biết nhiều bà mẹ đổ lỗi cho Điện Kremlin về cuộc xung đột đang diễn ra dẫn đến cái chết của con trai họ.

Người mẹ Nga nói với biên tập viên của BBC Russia, Steve Rosenberg, rằng bà nghe tin về con trai lần cuối cách đây hơn bốn tháng rưỡi. Có rất ít hoặc không có thông tin từ các quan chức về nơi ở của con trai bà sau khi anh được điều động đến nước láng giềng Ukraine vào tháng Hai.

BBC cho biết, bà đã nhận được xác nhận chính thức từ nhà chức trách Nga rằng con trai bà đã thiệt mạng trong trận chiến.

Bà Valya nói: “Các bà mẹ Nga ghét chính phủ, họ ghét Putin,” “Tất cả đều muốn cuộc chiến này kết thúc.”

Bà Valya cho biết bà tin rằng cuối cùng, mẹ của những người lính thiệt mạng ở Ukraine sẽ đứng lên chống lại ông Putin. “Nếu mẹ của tất cả những người lính đang chiến đấu ở đó và những người đã mất con trai, nếu tất cả họ đều sống lại, bạn có thể tưởng tượng được đội quân đó sẽ lớn như thế nào không?”

Bà Valya còn phản đối việc điện Kremlin tuyên truyền về cuộc chiến trên truyền hình nhà nước. Bà nói: “Trên TV, họ nói rằng mọi thứ đều ổn, chúng tôi đang chiến thắng. Nhưng những người con trai của chúng tôi đang bị giết”

“Nếu đất nước của chúng tôi bị tấn công như thế này, chúng tôi cũng sẽ tự bảo vệ mình, giống như Ukraine vậy. Chúng tôi sẽ tự vệ và chúng tôi cũng sẽ tức giận. Bây giờ tôi nhận ra rằng các bà mẹ Ukraine cũng giống như chúng tôi. Các con trai của họ đang bị giết, họ đang tìm kiếm con cái của họ.”

“Tôi không biết tất cả chuyện này để làm gì. Bạn phải hỏi chính phủ”.

Bà Valya kêu gọi ông Putin chấm dứt chiến tranh. “Hãy Dừng lại. Hãy dừng lại tất cả những điều này. Hãy dừng lại và bảo vệ con cái của chúng ta”

Đây không phải là lần đầu tiên các bà mẹ Nga bày tỏ sự tức giận về cuộc chiến của ông Putin. Vào tháng 3, chỉ vài ngày sau khi xung đột bắt đầu, các bà mẹ của các binh sĩ Nga đã tức giận cáo buộc Điện Kremlin sử dụng các con trai của họ như “bia đỡ đạn”.

Một phụ nữ nói trong cuộc tranh cãi nảy lửa với Sergey Tsivilev, thống đốc vùng Kemerovo rằng: “Tất cả chúng tôi đều bị lừa dối, tất cả đều bị lừa dối. Những đứa trẻ bị gửi đến đó để làm bia đỡ đạn. Chúng còn quá trẻ”.

Nguồn: Newsweek