Một thanh niên tự kỷ vừa trở thành sinh viên, đằng sau thành công của cậu là người mẹ đã từ bỏ sự nghiệp để đồng hành 10 năm, dốc tâm huyết dạy con thành người.

Bao Han (18 tuổi, Trung Quốc) sẽ bắt đầu kỳ học đầu tiên tại ĐH Sư phạm Đặc biệt Nam Kinh, chuyên ngành Khoa học máy tính vào tháng 9 tới. Đây là ngôi trường đại học duy nhất ở Trung Quốc đào tạo giáo viên cho các học sinh có nhu cầu đặc biệt và Bao Han chính là sinh viên tự kỷ đầu tiên đỗ được vào trường.

Bao Han được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ khi 3 tuổi. Cậu từng gặp nhiều trở ngại trong việc hòa nhập cùng các trẻ em khác tại trường mẫu giáo. Bước vào độ tuổi học chữ, Bao Han càng gặp nhiều khó khăn trong việc học tập hơn.

Trong khi những đứa bé khác nô đùa cùng nhau trong sân chơi, Bao Han luôn ngồi cạnh bức tường. Một số người còn xua đuổi và gọi cậu là ‘kẻ ngốc’

Mẹ của Bao Han, Pang Zhihua, là một giáo viên trung học đã quyết định từ bỏ nghề nghiệp để dành cả ngày ngồi bên con trai trong lớp học, giúp cậu bé chép bài và học tập. Pang thậm chí còn nộp đơn xin vào làm tại trường tiểu học với hy vọng được gần con. Nhưng vì trường không có vị trí giảng dạy nào phù hợp nên cô làm công việc dọn dẹp và tranh thủ chơi với con trai trong giờ giải lao.

Mẹ bỏ việc, 10 năm đồng hành giúp con trai tự kỷ vào đại học
Bao Han được mẹ động viên, khuyến khích đi học mỗi ngày từ khi còn nhỏ.

“Nhìn thấy con trai chơi cùng bạn bè, tất cả bọn chúng đều rạng rỡ và cười tươi, tôi thực sự cảm thấy những nỗ lực của mình không uổng phí”, Pang nói.

Công sức của 2 mẹ con Pang đã được đền đáp khi Bao Han sẵn sàng cho kỳ thi đại học. Cậu vượt qua bài kiểm tra viết và phỏng vấn nghiêm ngặt của nhà trường. Sau đó, Bao Han còn phải trải qua 2 tuần thử thách bằng việc bắt cặp với một sinh viên năm nhất để kiểm tra mức độ thích nghi cuộc sống nơi giảng đường. Các giáo viên đều có nhận xét tích cực về cậu.

Pang tự hào khi kể về con trai: “Bao Han rất chăm chỉ chuẩn bị cho kỳ thi đại học. Thằng bé thức dậy lúc 6h30 mỗi ngày và dành phần lớn thời gian để học từ vựng tiếng Anh, làm các bài thi thử”.

Với Pang và chồng, hạnh phúc lớn nhất là được thấy con trai trưởng thành, có thể sống độc lập. Bao Han sẽ ở trong ký túc xã sau khi nhập học, hai vợ chồng Pang cũng dự định chuyển đến Nam Kinh trong vài tuần tới và thuê một căn hộ gần trường đại học của Bao Han.

Khi được hỏi về quyết định này, Pang chia sẻ: “Tôi đã già và không thể trả lời nhiều câu hỏi về chuyên ngành của thằng bé. Nhưng tôi vẫn muốn được ở gần để nếu có chuyện gì xảy ra cũng có thể lập tức có mặt”.

Hân Di