Quán cơm chay Huệ Trường nằm trên đường Võ Văn Kiệt (Sài Gòn) khai trương đã hơn 6 năm. Trước đó, mỗi phần ăn được bán với giá 5 ngàn. Hơn một tuần nay, vợ chồng ông Ngà bà Ly đã dừng hẳn việc buôn bán, mỗi ngày nấu 500 suất cơm chay phát cho cư dân chung cư Carina – nơi xảy ra vụ cháy hơn 3 tuần trước.

Trong số 13 người chết ở vụ cháy chung cư Carina 3 tuần trước, gia đình ông Ngà bà Ly có đến 3 người – con dâu là chị Hà (24 tuổi), cháu nội 3 tuổi (con chị Hà) và em trai 17 tuổi của chị Hà. Trong khi đó, con trai của ông bà – anh Nhân (30 tuổi) – đang điều trị trong bệnh viện do tổn thương não sau vụ cháy.

Đau lòng hơn cả, mỗi lần anh Nhân tỉnh lại đều hỏi vợ con đâu, sao không thấy vào thăm. Những lúc ấy, ông bà chỉ chực khóc, ậm ừ cho qua rồi vội tránh đi gạt nước mắt, sợ con trai chịu không nổi cú sốc tinh thần.

Ông Ngà bà Ly nấu cơm chay từ thiện, phát miễn phí cho mọi người.

Đau thương, mất mát, không ít lần hai vợ chồng có lúc chỉ muốn gục ngã, nhưng rồi hai vợ chồng lại động viên nhau phải mạnh mẽ để làm bờ vai nâng đỡ cho anh. Bà Ly bàn bạc với chồng phải làm cái gì đó cho tâm thanh thản. Cuối cùng, họ quyết định nấu cơm chay từ thiện, phát miễn phí cho mọi người.

“Sau vụ cháy, nhiều cư dân chung cư Carina phải ăn bờ ở bụi. Người nào có điều kiện cũng không thể tự nấu ăn được. Tôi chỉ muốn làm điều gì đó ý nghĩa, giúp vong linh những người đã khuất yên lòng, mong con mình bình an”, đôi mắt trũng sâu vì mất ngủ nhiều ngày, bà Ly tâm sự.

“Tôi chỉ muốn làm điều gì đó ý nghĩa, giúp vong linh những người đã khuất yên lòng, mong con mình bình an”.

Mỗi ngày, vợ chồng ông bà dậy từ 4h sáng, ông đi chợ chọn thực phẩm tươi ngon về nấu, bà tranh thủ vào bệnh viện thăm con trai. Khoảng 6h sáng, ông nhặt rau, vo gạo, cắm cơm; bà nấu nướng rồi chia món. Cả ngày luôn chân luôn tay, mồ hôi nhễ nhại nhưng đổi lại mang được từng suất cơm đến tay mọi người, họ cảm thấy nguôi ngoai phần nào mất mát, thấy cuộc đời vẫn còn ý nghĩa để sống.

Ngày đầu tiên chỉ có hai ông bà cặm cụi làm. Nhưng về sau những người bạn đã bắt đầu đến phụ một tay. Bà Ly đứng bếp, những người còn lại người lấy cơm, người vào hộp, người mang đi giao… Căn nhà cấp 4 có thêm tiếng nói, tiếng cười, giúp xua bớt nỗi đau mất con, mất cháu của ông Ngà bà Ly.

Những người bạn đã giúp xua bớt nỗi đau mất con, mất cháu của ông Ngà bà Ly.

“Bà Ly buồn nên cứ làm việc suốt ngày. Rảnh một tí lại ngồi thất thểu một góc. Rồi lại lấy hình, clip của thằng cháu ra xem, cứ thế cười một mình. Chúng tôi đến đây, phần muốn giúp bà ấy một tay, phần muốn bà ấy có người bầu bạn. Trước khi đến, chúng tôi thống nhất, phải luôn tươi cười, tìm những chuyện vui kể, tránh nhắc lại nỗi đau”, bà Hà, một người bạn của bà Ly tham gia nấu cơm, chia sẻ.

“Chúng tôi đến đây, phần muốn giúp bà ấy một tay, phần muốn bà ấy có người bầu bạn”.

Đã hơn 20 ngày con trai nằm viện, bà Ly chỉ dám đến gần một vài lần. Bà sợ không kiểm soát được những câu nói của mình lại để con trai biết được chuyện con dâu và cháu nội đã ra đi. Vì thế, bà chỉ dám nhìn con từ xa và ngóng tin từ người thân, dù người mẹ ấy đã chuẩn bị hết các tình huống xấu nhất và đã có cách giải thích cho con trai.

Những suất cơm được đưa tận tay những người cần giúp đỡ.

5 giờ chiều, những suất cơm cuối cùng trong ngày cũng chuyển đến tay người cần giúp đỡ. Bà Ly ngồi nghỉ ngơi, rồi tiếp tục chuẩn bị đồ cho ngày mai. Nhìn gương mặt lấm tấm mồ hôi đang cố giấu nhẹm những đau khổ vào trong của bà, những người bạn đều phải quay mặt đi, lau vội những giọt nước mắt đang lăn dài trên má.

Cuộc đời này, dù u tối hay tươi sáng, vẫn mang lại cho ta niềm vui sống mỗi ngày, chỉ cần chúng ta luôn giữ được trái tim lương thiện và yêu thương. (Ảnh: pinterest)

Người chết đã an nghỉ, anh Nhân rồi cũng sẽ hồi phục. Có thể anh sẽ sốc, sẽ đau lòng bởi mất mát quá lớn. Nhưng mà, anh rồi sẽ bước ra được từ nỗi đau ấy, chia sẻ những gì mình có cho những người cùng khổ, biến nỗi đau trở thành lòng tốt, giống như cách mà bố mẹ anh đã làm. Bởi cuộc đời này, dù u tối hay tươi sáng, vẫn mang lại cho ta niềm vui sống mỗi ngày, chỉ cần chúng ta luôn giữ được trái tim lương thiện và yêu thương.

Nguồn ảnh: trithuctre

Thiện Nam