Tổng giám đốc (CEO) của Facebook, Mark Zuckerberg chắc chắn là CEO biết rõ một vài điều về cách xây dựng một công ty trị giá hàng tỷ USD. Và anh nghĩ rằng có nhiều người ở Thung lũng Silicon đang làm điều ngược lại bằng cách tập trung xây dựng một công ty trước khi biết rõ họ muốn làm gì.

Zuckerberg nói trong cuộc phỏng vấn với chủ tịch hãng Y Combinator: “Vì vậy tôi luôn nghĩ rằng đó là một điều sai lầm đang xảy ra ở Thung lũng Silicon. Ở đó, mọi người thường quyết định rằng họ muốn tạo ra một công ty trước khi họ quyết định họ muốn làm gì, và đó thực sự trái ngược với cách tôi làm”

Mark Zuckerberg khuyen ve khoi nghiep 1

Zuckerberg nói rằng anh chưa bao giờ nghĩ về việc xây dựng một công ty. Cho dù sau khi anh đã thu hút được vốn đầu tư mạo hiểm và ý tưởng đã thành công, lúc đó Zuckerberg vẫn nghĩ rằng sẽ quay lại trường Harvard để học tiếp.

Dù điều đó chưa bao giờ xảy ra, và Facebook giờ đây được hơn một tỷ người dùng mỗi ngày. Nhưng, niềm tin đó giúp anh vượt qua những thời điểm khó khăn.

Dưới đây là 3 lời khuyên quan trọng của Mark Zuckerberg khi khởi nghiệp:

Bắt đầu từ đâu?

Zuckerberg nói: “Tôi luôn luôn nghĩ rằng các bạn nên bắt đầu bằng vấn đề khó khăn mà bạn đang cố gắng giải quyết và đừng bắt đầu bằng cách quyết định bạn muốn xây dựng một công ty. Và các công ty xuất sắc nhất là những công ty được xây dựng để thay đổi xã hội, cho dù chỉ là thay đổi trong một khu vực địa phương, hơn là bắt đầu bởi vì bạn muốn kiếm nhiều tiền hoặc bởi vì bạn muốn có nhiều người làm việc cho bạn hoặc bởi vì bạn muốn xây một công ty theo cách nào đó

Duy trì văn hóa sáng tạo

“Tôi nghĩ chìa khóa để xây dựng một công ty là tập trung vào học hỏi càng nhanh càng tốt. Các công ty đang học cách tổ chức công ty, và bạn có thể quyết định hoặc bạn học nhanh hơn hoặc bạn học chậm hơn”

Học hỏi không ngừng

“Khi bạn làm tốt, bạn không cần phải làm những điều to tát hay điên rồ. Vì vậy bạn sẽ thực sự phát triển theo cách bạn làm việc với cộng đồng của bạn và tiến lên từng bước và học hỏi”

Dương Lương tổng hợp

Xem thêm: