Bé Olivia Browning hai tuổi, bị co giật 40 lần một ngày và đã bị mất khả năng cười. Tuy nhiên, gần đây, bệnh của bé đã khỏi sau khi thử chế độ ăn ketogenic bằng cách cho bé ăn… kem tươi đều đặn vào mỗi bữa. 

Những cơn co giật của bé Olivia Browning đã ngừng sau khi bé dùng chế độ ăn này

Bé Olivia Browning bị bệnh nhược não, lên cơn co cứng hàng chục lần mỗi ngày sau khi trải qua cuộc phẫu thuật khuyết tật tim khi mới 5 tháng tuổi.

Chúng đã chặn lại sự phát triển của bé và Olivia còn bị hội chứng Đao, hoàn toàn mất đi khả năng cười. Chị Sandy Browning 34 tuổi, mẹ của bé, nói rằng chị đã vô cùng xót xa trước những đau đớn mà con gái bé nhỏ của chị phải gánh chịu.

Khi bé được tám tháng tuổi, các bác sĩ đã cho bé uống tám loại thuốc khác nhau để cố gắng đẩy lùi những cơn co giật, tuy chúng có trở nên thưa thớt hơn, bé lại bị rất nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng.

Bé Olivia không thể mỉm cười, cười thành tiếng sau khi bị những cơn co cứng não hàng chục lần mỗi ngày.

Cho đến khi bé Olivia bắt đầu chế độ ăn ketogenic đặc biệt hồi tháng 2 – trộn kem sữa tươi vào tất cả các món ăn, khoảng 220g một ngày – những cơn đau đã hoàn toàn chấm dứt.

Chị Sandy và anh Willian, bố mẹ của bé Olivia, trong ảnh, đã cố thử tám loại thuốc khác nhau để làm giảm các cơn đau cho bé.

Để không còn bị co giật nữa, bé Olivia phải ăn chính xác lượng thức ăn với tỉ lệ 3:1 chất béo và xơ, giữ cơ thể bé trong trạng thái đốt chất béo, giảm mỡ, giảm cân.

Chị Sandy cùng chồng, anh William, 33 tuổi, một nhà tư vấn bảo hiểm, nói rằng chế độ ăn này đã thay đổi cuộc sống của họ và bé Olivia đã lại có thể mỉm cười.

Nữ nhân viên tài chính Sandy, sống ở Bollingbrook, bang Illinois, Hoa Kỳ nói: “Thật quá đau đớn và nản lòng khi nhìn bé Olivia bị co giật. Tôi thấy thật bất lực”.

“Mỗi khi bé bị một cơn đau, dường như có một vụ nổ trong đầu bé. Não bé đóng lại và bé không phát triển nữa”.

“Tôi nhớ những nụ cười của bé và không ngừng lo lắng khi bé có thể bò hay đi được vì cần theo dõi bé không ngừng, nếu không bé sẽ tự làm mình bị đau”.

Nhưng khi chúng giảm xuống, bé lại bị nhiều tác dụng phụ
Olivia bị bí tiểu nặng sau khi điều trị steroid

“Chúng tôi không dám ngủ vì Olivia không thể ngủ. Chúng tôi rất sợ nếu bé bị lên cơn co giật vào ban đêm và lâm vào tình trạng tim ngừng đập”.

“Chế độ ăn đã thay đổi tất cả. Trước đấy bé bị những cơn đau liên tục. Ban đầu là 5 lần một ngày, rồi 10 lần, rồi từ 30 đến 40 lần”.

“Giờ thì Olivia đã thoát khỏi các cơn đau. Chế độ ăn ketogenic đã cho bé cơ hội điều chỉnh lại – chúng tôi có thể nói là não của bé không bị những cơn đau liên hồi nữa”.

“Bé đã lại cười, cười thành tiếng. Thật kỳ diệu. Chúng tôi đã có lại đứa con gái bé bỏng của mình”.

Bé Olivia sinh sớm 4 tuần vào tháng 10 năm 2015. Ngay vừa sinh ra, bé đã bị khuyết tật tim và bệnh Down.

Bé bắt đầu bị những cơn co giật sau khi phẫu thuật chữa chứng thoát vị cơ hoành làm rò axít vào tháng 4 năm 2016.

Chỉ sau khi bé chuyển sang chế độ ăn kem tươi, những cơn đau của bé mới hoàn toàn biến mất.
Hiện giờ bé có thể cười và không phải chịu đựng một cơn đau nào nữa

Chị Sandy nói: “Bé không ngừng nhắm nghiền mắt cuộn vào nằm ở tư thế bào thai rồi duỗi ra, rồi lại cuộn tròn vào thế đó”.

“Tôi nghĩ tôi sẽ phát điên vì ban đầu các bác sĩ nói với tôi đó là một vấn đề tiêu hoá và đưa chúng tôi thuốc nhuận tràng”.

Hai vợ chồng cảm thấy bất an, có gì đó sai lầm nghiêm trọng hơn, vì thế họ đã tự tìm hiểu trên mạng và nhận được giả thiết đó có thể là một vấn đề về thần kinh.

Họ đưa Olivia tới khám ở một chuyên gia và được chẩn đoán là bé bị chứng động kinh kinh niên và bắt đầu điều trị với steroids, khiến bé bị co giật từ 10 đến 40 lần mỗi ngày.

Những mũi tiêm mang đến những tác dụng phụ kinh hoàng gồm cả nguy cơ phá huỷ gan và bí tiểu, làm bé trông như bị quá thừa cân. Chỉ khi họ chuyển tới bệnh viện nhi Lurie ở Chicago, các bác sĩ đã đề nghị cho bé thử ăn chế độ ăn ketogenic.

Thậm chí các bác sĩ và các nhà khoa học cũng không hiểu là vì sao, nhưng chế độ ăn có thể chữa khỏi hoàn toàn cho một trong bảy đứa trẻ bị động kinh.

Chị Sandy nói: “Các bác sĩ nói Olivia có thể không cần uống thuốc nữa và tôi dường như là bật lên: “Thật chứ”? Tôi có chút tức giận và rất hoài nghi, nhưng chúng tôi sẽ thử mọi khả năng”.

Người mẹ Sandy nói ban đầu cô rất nghi ngờ về chế độ ăn này, nhưng hiện giờ cô nói việc đó đã làm nên những điều kỳ diệu cho đứa trẻ mới lên hai.

Trong vòng ba tuần từ khi áp dụng chế độ ăn, những cơn đau của bé Olivia đã chấm dứt hoàn toàn.

Hiện giờ bé ăn bữa sáng với 20g quả bơ, 60g kem tươi đặc, 20g trứng và 4g bơ, rồi một bữa sữa giữa buổi sáng với 20g kem, 20g sữa và 50oz nước.

Bữa trưa gồm 20g sữa chua, sữa béo, 10g hoa quả, khoảng 60g kem sữa tươi không đường và 4g bơ, sau đó bé có một bữa sữa thứ hai vào giữa buổi chiều.

Bữa tối bé ăn 60g kem tươi đặc nữa, 4g bơ, 20g thịt gà, thịt bò hoặc thịt gà tây và 20g rau xanh.

Cô bé Olivia không cần phải ăn kiêng nữa và cũng không còn bị những cơn đau hành hạ. Chị Sandy nói thêm: “Điều này đã thay đổi mọi điều. Thật không thể tin được.”

Nhà dinh dưỡng học Rabyn Blackford làm ở Trung tâm động kinh tại Bệnh viện nhi Lurie nói: “Khi lần đầu gặp Olivia, bé bị rất nhiều loại cơn đau, gồm co cứng, co giật chân tay và những cơn co mất sức trương”.

“Bé hầu như không có khả năng học điều gì mới mẻ. Dường như não của bé về không mỗi khi bé lên cơn co giật”.

“Cha mẹ bé Olivia nói rằng bé không còn bị loại co giật nào từ khi ăn theo chế độ ketogenic tám tháng trước.

“Bé đã không còn phải uống những loại thuốc chống co giật mà có những tác dụng phụ không mong đợi và nguy hiểm.

“Hiện giờ bé Olivia đã tỉnh táo hơn, tập trung hơn và đang lớn lên”.

Cô bé Olivia bây giờ đã có thể sống bình thường như những đứa trẻ khác. Chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn và chông gai, nhưng hãy luôn mạnh mẽ nhé Olivia!

Xuân Dung