Nhật Bản là nơi nổi tiếng sản xuất xe hơi, tuy nhiên người dân nơi đây có xu hướng hạn chế sử dụng loại phương tiện này.

Sản xuất ô tô đã có hàng trăm năm lịch sử. Trong cuộc sống của chúng ta, xe hơi không chỉ là một phương tiện giao thông mà còn là một món hàng cao cấp thể hiện địa vị xã hội. Tại Nhật Bản, nơi nổi tiếng thế giới với ngành công nghiệp ô tô phát triển nhưng người dân trong nước ngày càng mua xe ít hơn và hiếm khi mua xe hơi sang trọng để sử dụng. Vậy đâu là nguyên nhân khiến họ hành động như vậy?

(Xe ô tô không phải là ưu tiên hàng đầu trong danh sách mua sắm của thanh niên Nhật Bản – Ảnh: Internet)

Theo khảo sát của Nihon Keizai Shimbun, những người trẻ tuổi ở Nhật Bản sau khi họ làm việc kiếm tiền thì điều đầu tiên không phải họ dùng tiền để mua xe. Thứ đầu tiên họ mua là một chiếc điện thoại thông minh, tiếp theo là máy tính xách tay, xe đạp xếp vị trí thứ ba, thứ tư là một chiếc loa nhỏ và mua nhà được xếp ở vị trí thứ tám. Theo báo cáo doanh số bán xe toàn quốc năm 2015 của Nhật Bản, trong số 10 mẫu xe bán chạy nhất thì loại xe động cơ nhỏ của tập đoàn Toyota xếp vị trí đầu tiên.

(Xe ô tô giá thành thấp, tiết kiệm nhiên liệu phù hợp với người nội trợ, dân văn phòng và người có tuổi ở Nhật Bản – Ảnh: Internet)

Vậy tại sao người Nhật Bản khi mua xe đều có khuynh hướng chọn mua loại xe nhỏ nhẹ? Vì loại xe nhẹ có giá bán thấp, tiết kiệm nhiên liệu và linh hoạt trong sử dụng. Loại xe này rất thích hợp với người đi làm, người già và những người phụ nữ làm công việc nội trợ trong gia đình. Ngoài ra, dòng xe này ngoài thân hơi ngắn một chút thì cách thiết kế và trang thiết bị trong xe không khác nhiều so với xe khác.

(Ý thức bảo vệ môi trường cùng chính sách phát triển giao thông công cộng khiến người Nhật thay đổi khái niệm về chiếc ô tô – Ảnh: Internet)

Ngày nay, chính phủ Nhật Bản đang thực hiện chiến dịch bảo vệ môi trường và hạn chế khí thải carbon, phát triển giao thông công cộng cùng những loại phương tiện thân thiện với môi trường. Bởi vậy, nhiều người dân nơi đây đã thay đổi suy nghĩ và cho rằng ô tô cũng chỉ là một phương tiện giao thông như nhiều vật dụng khác trong gia đình: tủ lạnh, máy giặt,… chứ không phải là một biểu tượng cho sự giàu có và địa vị trong xã hội.

Đức Hải 

Theo Meirihaowen

Xem thêm: