Với nhiều công dụng hữu ích như làm than, nấu nước uống, chế biến thức ăn cho gia súc,… Lõi ngô từ lâu đã được biết đến như một nguyên liệu không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Hàn Quốc. Thế nhưng, tại Việt Nam thứ nguyên liệu quý này lại đang là rác vứt đi.

Từ xa xưa, người dân Hàn Quốc đã có thói quen “không vứt đi thứ gì”, họ thường tận dụng những nguyên liệu bỏ đi để chế biến thành những món ăn độc đáo, hấp dẫn hoặc những đồ vật hữu dụng trong cuộc sống.

Lõi ngô là một trong những nguyên liệu phổ biến được ưa chuộng tại Hàn Quốc nhưng ở Việt Nam, do người dân chưa biết đến nhiều công dụng của nguyên liệu quý này nên thường xem đây là rác vứt đi.

Trà lõi ngô và công dụng kháng viêm

Giống như râu ngô, lõi ngô cũng được lấy làm trà với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Theo các liệu pháp dân gian từ xưa truyền lại, nước lõi ngô đun sôi để hơi âm ấm dùng súc miệng hàng ngày sẽ giúp cải thiện các vấn đề về răng miệng. Hoạt chất Beta sitosterol có trong lõi ngô sẽ thẩm thấu sâu vào bên trong răng, giúp giảm các tác nhân gây tổn thương răng, lợi.

Với công dụng hữu hiệu trong việc kháng khuẩn, kháng viêm và phòng ngừa sâu răng như vậy nên lõi ngô được người Hàn rất ưa chuộng. Tại Hàn Quốc, lõi ngô được bày bán trong các siêu thị với giá 2000 won(khoảng 40.000đồng) cho một gói 4-5 lõi.

Lõi ngô dùng làm than, thức ăn cho chăn nuôi

Tại Việt Nam, lõi ngô từ lâu chủ yếu chỉ được biết đến để dùng làm củi hay phân bón. Nhưng ngày nay, lõi ngô đã được tận dụng để chế biến thành than.

Với ưu điểm là sinh nhiệt nhiều, cháy lâu, không bốc lửa và khói, hiện nay, lõi ngô được nghiền nát rồi trộn thêm một số thành phần để làm than hoạt tính với giá thu mua nguyên liệu khoảng 10.000 đồng/kg, thành phẩm bán ra thị trường khoảng 11.000 đồng/kg. Hiện tại Sơn La là một trong những tỉnh có quy mô sản xuất than từ lõi ngô lớn nhất cả nước.

Ngoài những công dụng trên, lõi ngô còn được dùng làm nguyên liệu trồng nấm hay thức ăn cho vật nuôi. Có nhiều nơi, lõi ngô còn được mọi người tận dụng để cọ rửa vệ sinh.

Video xem thêm: Vì sao nói đến thời mạt Pháp, đắc Chính Pháp còn khó hơn lên trời?

videoinfo__video3.dkn.tv||97a1f6ac8__

Ad will display in 09 seconds