Một công ty Tây Ban Nha, Bioinicia, đã tạo ra một loại khẩu trang được cho là đủ mạnh để vô hiệu hóa virus Corona trong 2 giờ. Một gói 25 chiếc khẩu trang có giá 72,81 đô-la Mỹ, tương đương khoảng 2,91 đô-la Mỹ mỗi chiếc. Khẩu trang hiện có ở Mexico và châu Âu, cùng với Tây Ban Nha, quốc gia xuất xứ của chúng.

Khẩu trang được trang bị các bộ lọc đặc biệt giúp tiêu diệt và vô hiệu hóa các loại virus khác nhau, bao gồm cả virus Corona, trong thời gian trung bình được đảm bảo là 2 giờ. Hiệu quả của khẩu trang được đánh giá là 100% và chúng được cho là có thể bảo vệ người đeo khỏi COVID-19.

Bioinicia, công ty phát triển loại khẩu trang này, nổi tiếng vì sự tận tâm trong việc phát triển và sản xuất vật liệu nano và là thành viên tích cực của Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Cấp cao (CSIC) của Tây Ban Nha. 

Việc tiếp thị khẩu trang được thực hiện thông qua trang web của công ty, nơi họ tuyên bố rằng sản phẩm của họ được chứng nhận rằng đáp ứng ISO 13485, tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành thiết bị y tế để quản lý chất lượng, đảm bảo chúng đáp ứng các yêu cầu của Chỉ thị về thiết bị y tế của Liên minh châu Âu, Quy định về thiết bị y tế của Liên minh châu Âu và các quy định khác. 

Công ty tiếp thị sản phẩm của mình dưới tên thương hiệu Proveil mới.

Phương pháp lọc tốt hơn

Hầu hết các loại khẩu trang thông thường hiện có đều được sản xuất trên nền sợi không dệt dùng kỹ thuật thổi chảy bằng polypropylene. Các sợi này được trộn lẫn giữa các lớp và cho phép lọc các phần tử nhỏ trong không khí do các điện tích bề mặt tĩnh điện sẽ thu hút các phần tử khi không khí đi qua bộ lọc.

Tuy nhiên, hiệu ứng tĩnh điện của khẩu trang chỉ hoạt động trong điều kiện khô ráo và nhanh chóng biến mất khi đang sử dụng.

Hand sanitizer sits on a counter along with 2 types of masks.
Hầu hết các khẩu trang thông thường, kể cả loại có bộ lọc, dựa vào điện tích bề mặt tĩnh điện để thu hút và bẫy các hạt khi không khí đi qua bộ lọc (Ảnh qua Dreamstime.com © Martinmark).

Khác biệt ở khẩu trang Proveil là dựa vào quá trình lọc cơ học. Điều này đạt được thông qua việc sử dụng các sợi nano có đường kính nhỏ hơn 10 lần so với các sợi thường được sử dụng cho khẩu trang. Kích thước lỗ nhỏ hơn không chỉ làm tăng hiệu quả của quá trình lọc khí mà nó còn giữ được hiệu quả theo thời gian, một ưu điểm lớn so với các bộ lọc tĩnh điện thông thường. Hiệu suất lọc khí dung của khẩu trang lên đến 85%.

Theo bài báo trên trang entrepreneur.com, một trong những chuyên gia đã mô tả cấu trúc của khẩu trang như sau: “Nó cho phép không khí với kích thước xấp xỉ 4 nanomet đi qua, đồng thời lọc các virus, vi khuẩn và các hạt lơ lửng. Được biết, kích thước của virus dao động trong khoảng 80 đến 160 nanomet”. 

Sợi nano được sử dụng trong khẩu trang được phát triển bởi nhà nghiên cứu của CSIC, José María Lagarón. Trong lúc Tây Ban Nha tiếp tục phải đối mặt với mối đe dọa từ COVID-19 cho đến khi vắc-xin được tung ra, CSIC và Bioincia đã nỗ lực với tất cả các nguồn lực của họ để giúp đỡ đất nước và hỗ trợ quá trình phát triển các thiết bị bảo hộ hiệu quả hơn. Cả hai tổ chức đã tham gia với tất cả các nguồn lực của họ vào việc phát triển bộ lọc này để bảo vệ những người lao động khỏi loại virus chết người. 

Công ty Bioincia cũng đã điều chỉnh nhà máy sản xuất dược phẩm của mình thành nhà máy sản xuất khẩu trang Proveil. Họ cũng đã tuyên bố rằng công nghệ được sử dụng để sản xuất khẩu trang Proveil sẽ được cung cấp cho tất cả các nhà sản xuất mặt nạ của châu Âu.

Trong lúc Tây Ban Nha tiếp tục phải đối mặt với mối đe dọa từ COVID-19 cho đến khi vắc-xin được tung ra, Bioincia đã dồn mọi nguồn lực của họ để giúp đỡ phát triển các thiết bị bảo hộ hiệu quả hơn cho người dân (Ảnh qua Dreamstime.com © Pv Productions).

Tính khả dụng của khẩu trang mới

Cách phổ biến nhất để mua khẩu trang mới này là thông qua cửa hàng trực tuyến của Bioinicia. Tuy nhiên, trang web của họ nói rằng họ chỉ có thể giao các đơn đặt hàng trong nước. Công ty sản xuất khẩu trang dự định sẽ phân phối mặt nạ của mình đến các kênh tiếp thị khác, chẳng hạn như các hiệu thuốc trên khắp Tây Ban Nha, Mexico và các nước châu Âu.

Theo Vision Times
Kỳ Thư biên dịch

Xem thêm:

Video: Trong dịch bệnh đi tìm phương cách, nhiều người muốn hiểu hơn về Pháp Luân Công?

videoinfo__video3.dkn.tv||3ef3db99f__

Ad will display in 09 seconds