Theo một nghiên cứu mới đây, cá vây tay, tồn tại từ cách đây khoảng 400 triệu năm, có thể sống khoảng 100 năm!

Cá vây tay từng được cho là đã tuyệt chủng cho đến khi chúng vô tình được phát hiện còn sống vào năm 1938 ở ngoài khơi bờ biển Nam Phi. Cá vây tay là một loài cá di chuyển chậm, có kích thước bằng con người và sống ở tầng nước sâu của đại dương.

Loài cá này sống về đêm và phát triển với tốc độ vô cùng chậm. Những con cái đạt độ tuổi trưởng thành về giới tính khi gần 50 tuổi, trong khi những con đực đạt độ trưởng thành về giới tính trong độ tuổi từ 40 đến 69.

Ảnh chụp màn hình: AP.

Trước đây, theo Hãng tin AP, giới khoa học nói chung tin là cá vây tay có tuổi thọ trung bình khoảng 20 năm. Tuy nhiên, nhờ sử dụng kính hiển vi ánh sáng phân cực (polarized light microscopy), nhóm các nhà khoa học Pháp đã quan sát các mẫu vật về loài cá này và phát hiện mẫu vật lâu đời nhất của cá vây tay là 84 tuổi.

Ngoài ra, các nhà khoa học Pháp cũng nghiên cứu hai phôi thai của cá vây tay và tính toán được tuổi thai của chúng lần lượt là 5 tuổi và 9 tuổi.

Do đó, theo ông Bruno Ernande – nhà sinh thái học tiến hóa đại dương tại viện nghiên cứu đại dương của Pháp và là đồng tác giả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đi đến kết luận tuổi thọ của cá vây tay là khoảng 100 năm và thời kỳ mang thai của loài này kéo dài ít nhất 5 năm.

Nhà nghiên cứu Harold Walker của Viện Hải dương học Scripps (không tham gia nghiên cứu nói trên) cho rằng thời kỳ mang thai 5 năm là “rất kỳ lạ” với bất kỳ loài cá hay loài động vật nào.

Theo AP

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||814c6cdc0__

Ad will display in 09 seconds