Cô bé nhặt rác ngày nào nay đã trở thành thủ khoa trường cao đẳng ở Úc và tiếp tục được nhận học bổng toàn phần tại trường Đại học Melbourne. Câu chuyện của Sophy Ron khiến nhiều người khâm phục.

Tuổi thơ nghèo khó

Nhìn hình ảnh cô gái trẻ đọc diễn văn bằng tiếng Anh một cách đầy tự hào trong ngày tốt nghiệp ở Úc, không ai nghĩ cách đây nhiều năm, đó lại là một cô bé mặt mũi lem luốc, ngày ngày theo mẹ đến các bãi rác ở Phnom Penh, Campuchia.

Sophy Ron sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Em đã dành 8 năm tuổi thơ của mình đi nhặt rác nhằm kiếm tiền phụ giúp cho gia đình. Đến năm 11 tuổi, Ron vẫn chưa hề được đi học và không biết chữ.

Sophy Ron khi còn nhỏ (ảnh chụp màn hình ABC).

Hôm nào khá, cô bé có thể kiếm được 50 xu, đủ tiền mua vài chén gạo cho gia đình 6 anh chị em của mình. “Tôi ngủ ở đó [bãi rác], ăn ở đó, làm mọi thứ ở đó, vì vậy nó trở thành nhà của tôi.”, Ron nhớ lại.

Trường học địa phương chỉ cung cấp một suất học cho mỗi gia đình nên Ron đã bỏ lỡ cơ hội học tập. Chia sẻ với ABC, Ron nói cô đã đi theo chị gái đến trường và nhìn qua cửa sổ để học mót.

Lòng tốt của những người lạ khiến cuộc đời Ron chuyển sang hướng khác

Những tưởng cuộc sống của mình sẽ gắn liền với bãi rác, nhưng may mắn đã mỉm cười với cô bé này khi em gặp được một nhân viên của Quỹ trẻ em Campuchia (CCF), một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ trẻ em nghèo học hành và phát triển tài năng.

Nhận thấy những tố chất của cô bé nhà nghèo, CCF đã giúp cho em đến trường và Ron đã có thể hoàn thành xuất sắc các cấp học phổ thông tại Campuchia. Cô học hỏi nhanh và giao tiếp tốt. Đến năm 2016, Ron đã được lên phát biểu tại Tedx Talk bằng tiếng Anh.

Ron tự tin phát biểu bằng tiếng Anh (ảnh chụp màn hình ABC).

Thành tích học xuất sắc của Ron đã giúp cô có được học bổng toàn phần đến học tại trường Cao đẳng Trinity (trực thuộc Đại học Melbourne, Úc).

Sau 2 năm theo học và hoàn thành xuất sắc chương trình học, Sophy Ron đã tốt nghiệp thủ khoa tại trường Cao đẳng Trinity. Cô được chọn để đọc bài diễn văn bằng tiếng Anh trong buổi lễ tốt nghiệp trước sự chứng kiến của rất đông sinh viên và giảng viên nhà trường.

Không chỉ tốt nghiệp thủ khoa, thành tích học tập tốt của Sophy Ron đã giúp cô tiếp tục nhận được một học bổng toàn phần khác tại trường Đại học Melbourne để có thể tiếp tục chương trình học lên cao hơn của mình.

Ảnh chụp màn hình Tuổi trẻ.

Cuộc đời của Sophy Ron đã hoàn toàn thay đổi nhờ sự giúp đỡ của những người lạ. Điều đáƞg mừng hơn là dù đã có một tương lai xán lạn nhưng Sophy không quên cội nցυồn của mình. Nցay sau khi tốt nցhiệρ chương trình Dự bị đại học với vị trí thủ khoa vào năm 2019, cô đã trở về Campuchia, chia sẻ thành tíᴄh học tập với người thân.

Hiện Sophy đang tiếp tục quá trình lấy bằng Cử nhân Văn học của mình tại Đại học Melbourne. 

Câu chuyện về sự thay đổi vượt bậc của Ron đã được đăng tải trên nhiều phương tiện truyền thông địa phương của Campuchia. Ron cho biết cô hy vọng điều này sẽ khuyến khích những người khác quyên góp từ thiện để giúp đỡ những người khó khăn. Cô cũng chia sẻ với mọi người một thông điệp mà cô luôn mang theo trong suốt hành trình cuộc đời mình đó là “thông điệp không bỏ cuộc, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào”.

Thanh Hà (tổng hợp)

Từ Khóa: