Một trận tuyết lở đột ngột ập xuống trên dãy Himalaya của Ấn Độ vào ngày mùng 4, chôn vùi một đội leo núi gồm 41 người và giết chết 10 người.

Gần đây nhất là vào ngày mùng 2, núi Manaslu hay Kutang của Nepal ở giữa dãy Himalaya đã hứng chịu một trận tuyết lở “cấp thảm họa nặng” phá hủy hơn 30 căn lều dưới chân núi, nhưng may mắn không có thương vong.

Theo các phương tiện truyền thông nước ngoài đưa tin, một trận tuyết lở đã xảy ra trên dãy Himalaya ở Nepal vào lúc 9:37 sáng ngày mùng 2. Có thể thấy từ hiện trường, những đợt tuyết hỗn loạn bất ngờ ập xuống từ “đỉnh núi cao thứ 8 thế giới” với độ cao 8.163 mét. Tuyết đổ xuống núi gần như với tốc độ hàng trăm dặm một giờ, và mọi thứ bị cuốn trôi.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, có tới 30 chiếc lều đang được dựng dưới chân núi, tuy nhiên, so với bức tường tuyết khổng lồ đang đổ sập thì những chiếc lều và người leo núi này chỉ như những con kiến. Những chiếc lều đầy màu sắc đã bị tuyết nuốt chửng trong vòng chưa đầy 10 giây, điều này khiến Tashi, người đang quay phim rất kinh hãi.

Nhiều người leo núi vô cùng sợ hãi và choáng ngợp khi khối tuyết ập xuống, họ không kịp phản ứng cho đến khi băng tuyết lao gần đến nơi, họ hét lên “chạy đi” và vội vàng chạy giữ mạng nhưng đã quá muộn, nhiều người đã bị chìm trong tuyết trắng. May mắn thay, trong trận tuyết lở xảy ra ở Nepal vào ngày mùng 2 đã không có báo cáo bất kỳ thương vong nghiêm trọng nào.

Manaslu được công nhận là “ngọn núi nguy hiểm thứ 5” trên thế giới. Trước 2 trận lở tuyết trên, trận tuyết lở ở địa phương hôm 26/9 đã cướp đi sinh mạng của nữ hoàng leo núi nổi tiếng người Mỹ. Vào thời điểm đó, Hilaree Nelson, 49 tuổi, bị nghi trượt chân trong lúc chạy trốn và không may rơi xuống vết nứt dài 600 mét.

Nguồn: News.creader