Vùng Koura của đất nước Lebanon xinh đẹp có một ngôi làng sinh thái chuyên sản xuất những miếng bánh xà phòng và dầu thơm với chiết xuất 100% tự nhiên theo công thức gia truyền 600 năm tuổi. Người ta bảo chúng được làm từ “tình yêu và đam mê”, vậy nên hương thơm thuần khiết của chúng mới có thể chạm được đến trái tim và tâm hồn con người. 

Làng sinh thái Bader Hassoun của Tiến sỹ Badr Hassoun trải dài khắp vùng Koura với diện tích lên đến 30.000 mét vuông bao gồm một spa hữu cơ đầu tiên của Trung Đông, các đồn điền trồng hoa oải hương, hương thảo, dầu ô-liu và nhiều loại thảo dược khác cung cấp nguyên liệu để làm nên những miếng bánh xà phòng có hương thơm tự nhiên nhất. Ngoài ra ngôi làng còn có một quán trà phục vụ các loại trà thảo mộc tự trồng cùng một khu tĩnh tâm bên cạnh hoa cỏ cho những ai muốn tìm đến một miền đất thanh bình.

Làng sinh thái Bader Hassoun. (Ảnh: khanalsaboun.net)
Ảnh: khanalsaboun.net

Ngôi làng là ước mơ của Tiến sỹ Badr Hassoun ngay từ những ngày còn thơ bé, với mong muốn tạo ra những sản phẩm thiên nhiên và một cuộc sống thân thiện với môi trường. Đây cũng là lý do thôi thúc ông tiếp tục theo học ngành sinh học và trở về quê nhà phát triển nghề gia truyền của gia đình đã tồn tại hàng trăm năm.

Tiến sỹ Badr Hassoun đang hái những bông hoa oải hương ngay trong khu vườn của mình để sản xuất sản phẩm.(Ảnh: Facebook/ Bader Hassoun EcoVillage قرية بدر حسون البيئية)

Ông chia sẻ: “Ngành công nghiệp của chúng tôi rất thân thiện với môi trường. Hệ thống công nghiệp tuần hoàn hướng tới người tiêu dùng và những chất phế thải – nó không phải là phế thải, bởi vì chúng tôi sử dụng phế thải từ nhà máy sản xuất công nghiệp để tạo ra thức ăn gia súc và phân bón cho các khu vực trồng cây ô-liu và nho, rồi những thực vật này lại được sử dụng để làm ra những miếng bánh xà phòng”.

(Ảnh: Facebook/ Bader Hassoun EcoVillage قرية بدر حسون البيئية)

Quản lý phòng thí nghiệm, Oussama Hassoun đã giải thích về quy trình sản xuất dầu gội đầu: “Chúng tôi làm ra các sản phẩm dầu gội đầu 100% từ thiên nhiên, chúng được chiết xuất từ những thành phần tự nhiên, một số nguồn nguyên liệu chúng tôi lấy từ mảnh đất mà chúng tôi trồng, ví như hương thảo. Chúng tôi chọn những cây tốt nhất vườn rồi đem đến nhà máy, nơi chiết xuất chúng để lấy tinh dầu. Cây trồng để làm xà phòng cũng theo cách như thế này”.

Chúng tôi chọn những cây tốt nhất vườn rồi đem đến nhà máy, nơi chiết xuất chúng để lấy tinh dầu. (Ảnh: libc.net)

Giám đốc Marketing, Amir Badr Hassoun, cho biết hệ thống sản xuất của “Làng sinh thái” được ứng dụng những công nghệ mới trong khi xà phòng được bảo quản theo cách truyền thống.

“Chúng tôi đã làm ra những miếng bánh xà phòng Khan trong khu vườn sinh thái này, sản phẩm của chúng tôi là đại sứ của thiên nhiên và môi trường bởi vì chúng đều được làm từ những thành phần hữu cơ. Hoàn toàn là hữu cơ và tự nhiên. Khẩu hiệu của chúng tôi là ‘Trở về với thiên nhiên’. Con người sẽ trở lại hòa vào thiên nhiên và môi trường, sản phẩm không làm tổn thương làn da, không làm tổn thương cơ thể và cảm ơn Chúa chúng tôi đang thấy nhu cầu lớn cho các sản phẩm của chúng tôi đến khắp các nơi trên thế giới như châu Âu, châu Mỹ và vùng Vịnh”.

Những miếng bánh xà phòng được sản xuất 100% từ thiên nhiên. (Ảnh: Khanalsaboun)

​​”Chúng tôi đã gắn bó với một di sản công nghệ, Khan al-Saboun là một công trình kiến trúc 600 tuổi ở Tripoli, sản xuất bánh xà phòng với tinh thần này và chúng tôi mang công nghệ này quay trở lại”, Amir Badr Hassoun nói với Reuters.

“Chúng tôi đã đưa những miếng bánh xà phòng truyền thống trở thành một huyền thoại, Khan al-Saboun sản xuất 1.400 loại xà phòng, vì vậy các phòng thí nghiệm của chúng tôi, các phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Badr Hassoun, đang sản xuất các mặt hàng tuyệt vời và rất khác biệt. Sản phẩm Khan al-Saboun đang tự hào được sản xuất tại Lebanon, Châu Âu, Trung Quốc và Nhật Bản – sản phẩm của người Li-băng”.

“Chúng tôi đã đưa những miếng bánh xà phòng truyền thống trở thành một huyền thoại”. (Ảnh: khanalsaboun.net)

“Làng sinh thái” Badr Hassoun đang nỗ lực tiếp tục hướng tới một nền kinh tế xanh, nó cũng được công nhận về sự phát triển bền vững từ một số tổ chức quốc tế.

Chúng ta không thể phá hủy môi trường để kiếm tiền, chúng ta có thể làm những điều tốt đẹp và cho thế giới thấy.

Làng sinh thái Bader Hassoun sản xuất nhiều loại sản phẩm với thương hiệu ‘Khan el Saboun’, ‘Finikia’ và ‘Nabta’ bao gồm mỹ phẩm, nước thơm, kem, chất tẩy rửa và các loại xà phòng khác nhau. Toàn bộ sản phẩm của công ty được xuất khẩu sang các nước vùng Vịnh, Mỹ, Úc, Canada và Châu Phi. “Sản phẩm của chúng tôi không chỉ nổi bật bởi hệ thống sản xuất tuần hoàn, mà còn nhờ ơn Chúa đã tạo ra chất lượng tuyệt vời của nó”.

Hồng Tâm