Một cuộc gặp gỡ vô tình nhưng trở thành hữu ý, những bước chân thoáng qua nhưng lại trở thành khoảnh khắc đáng nhớ. “Một cuộc đời hai số phận”, là tấm ảnh khiến người ta phải nhìn và suy ngẫm.

“Một cuộc đời hai số phận”: Bức ảnh 7 em nhỏ đi trên đường phố Indonesia, đang trở thành điểm nóng của dư luận đất nước này. 7 đứa trẻ ngang tầm tuổi nhau, chẳng hẹn mà gặp, chúng chạm mặt nhau đúng tích tắc nhiếp ảnh gia bấm máy. 7 bạn nhỏ, 5 bạn mặc quần áo nhếch nhác, chân đi đất, tay vác bao tải lớn, hớt hải vội vã đi ngược chiều với 2 bạn nhỏ khác quần áo đồng phục chỉnh tề, chân đi giày, vai đeo túi xách, lon ton trên đường phố.

Bức ảnh 7 em nhỏ đi trên đường phố Indonesia (Ảnh: Posmetro Prabu)

Có một điều chắc chắn mà mỗi người khi xem xong bức ảnh đều cảm nhận được chính là tấm lòng cảm thương những đứa trẻ nghèo. Trong khi bạn bè mình được tung tăng cắp sách đến trường thì các em lại tất bật bước chân mưu sinh.

Một đứa trẻ sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, nếu bước ra ngoài xã hội có lẽ hiếm khi nào chúng được đón nhận một ánh mắt yêu thương trọn vẹn. Có chăng chỉ là cái nhìn thương hại, thậm chí là dè bỉu khinh thường. Vậy mà, những đứa trẻ ấy cũng như bao đứa trẻ khác, muốn được đến trường và mong được yêu thương.

Tuy nhiên, nghèo đói không phải là bế tắc. Bởi gian nan là hoàn cảnh thử thách, tôi luyện con người ta trở nên mạnh mẽ và cứng cỏi hơn. Nên mới nói thiếu thốn luôn là người thầy giáo nghiêm khắc nhất dạy con người trưởng thành.

Bởi gian nan là hoàn cảnh thử thách, tôi luyện con người ta trở nên mạnh mẽ và cứng cỏi hơn (Ảnh: Teialternativa)

Bức ảnh không chỉ gợi lên trong tâm mỗi người tấm lòng thương yêu nhân văn cao cả mà còn là tư liệu phản ánh chân thực sự tuần hoàn của vũ trụ. Đó chính là sự đối lập của hai thái cực giàu và nghèo, xuôi và ngược, an nhàn và vất vả, hạnh phúc và khổ đau… Những hệ đối lập đồng tồn song song muôn thuở để cân bằng cuộc sống này mà con người không cách nào tự thoát ra được.

Gia Viên – Hồng Tâm 

Xem thêm: