Như thường lệ, hàng năm vào ngày 20-21-22 tháng 12 âm lịch gần tết Tết ông Công ông Táo là người dân các ”làng cá chép Ông Táo” lại tất bật chuẩn bị thu hoạch cá chép phục vụ cho ông Táo về chầu trời. Đây được xem là hoạt động mua bán cá chép lớn nhất cả nước và có truyền thống lâu đời.

Những nơi được gọi là làng ‘ông Táo’ như Thủy Trầm (Phú Thọ), Tân Phong (Thanh Hóa) hay ở Trảng Bom (Đồng Nai), Kiến Xương (Thái Bình)…. bởi người dân ở những nơi này chủ yếu nuôi cá chép đỏ để phục vụ thị trường ông Công ông Táo…

Cá chép đỏ làng Thủy Trầm – Cẩm Khê

Làng Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ nức tiếng khắp đất kinh kỳ với nghề nuôi cá chép đỏ. Theo người dân làng Thủy Trầm, hàng năm, cứ đến khoảng ngày 20 – 21 tháng Chạp là thời điểm làng Thủy Trầm nhộn nhịp nhất bởi thương lái cùng những chuyến xe tải vào, ra tấp nập để chở cá. Nhờ cá chép đỏ, làng Thủy Trầm đã nổi tiếng xa gần. Cá chép đỏ Thủy Trầm có mẫu mã đẹp, được người dân chọn làm lễ phóng sinh nhân dịp Tết ông Công ông Táo.

Ảnh chụp màn hình báo Pháp Luật và Xã Hội.

Lượng người mua cá chép đỏ năm nay giảm hơn năm ngoái, một phần có thể do người nuôi ở Thủy Trầm tăng hơn, mặt khác có thể nhiều người cá chép đỏ ở các tỉnh cũng nuôi thành công nên giá cũng có thể giảm hơn so với mọi năm, cũng có thể vì kinh tế cả nước giảm hơn mọi năm nên kinh phí cho mọi người sắm cá theo ông Táo Chầu Trời giảm đi. Hiện giá cá chép đỏ được thương lái thu mua khoảng 30-50 nghìn đồng/kg. Mỗi năm Thủy Trầm cung cấp ra thị trường khoảng gần 50 tấn cá. Thu nhập bình quân của những hộ nuôi cá trong làng cũng khoảng vài chục triệu đồng/năm.

Cá chép đỏ Tân Phong xứ Thanh

Thị trấn Tân Phong (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) hiện có hơn 300 hộ nuôi thả cá chép đỏ, với tổng diện tích khoảng 60 ha.

Nghề nuôi cá chép đỏ ở thị trấn Tân Phong đã có từ nhiều năm nên kinh nghiệm nuôi thả, chăm sóc của các hộ khá tốt, cá luôn khỏe, đẹp nên được người tiêu dùng trên thị trường ưa chuộng. Vì vậy, từ đầu tháng Chạp, các thương lái đã về đặt tiền và thu mua cá chép đỏ để vận chuyển đi các thị trường trong, ngoài tỉnh chuẩn bị tiêu thụ vào ngày Tết ông Công, ông Táo.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Thời gian nuôi cá chép đỏ phục vụ thị trường Tết ông Công ông Táo chỉ tập trung khoảng 5 – 6 tháng cuối năm. Sau 6 tháng thả nuôi, chăm sóc, đến khi thu hoạch, cá chép đỏ có trọng lượng từ 50 – 60 con/kg, kích cỡ vừa phải, màu sắc đỏ tươi hoặc vàng, đuôi dài, vây nhọn, vảy ánh đẹp, khỏe mạnh, nhìn rất bắt mắt.

Trước ngày Tết ông Công ông Táo (ngày 23 tháng Chạp), nơi đây rất nhộn nhịp và tấp nập người về mua cá chép đỏ bán làm lễ cúng ông Công ông Táo. Năm nay, giá cá chép đỏ được người dân bán từ 80.000 – 150.000 đồng/kg. Được biết, tổng sản lượng cá chép đỏ ở nơi đây đạt khoảng 45 – 50 tấn/năm.

Làng cá chép đỏ Bắc Sơn – Đồng Nai

Xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom được xem là vùng nuôi cá chép phóng sinh lớn nhất ở Đồng Nai cũng như toàn bộ miền Nam với sản lượng hơn 100 tấn. Cá hiện được tiêu thụ tại địa phương, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên. Ở Bắc Sơn, nuôi cá chép theo ông Công ông Táo được phổ biến rộng rãi từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Ảnh chụp màn hình Báo Đồng Nai.

Cá chép ở địa phương có ưu điểm vượt trội so với cá từ các nơi khác như: cá khỏe, màu đỏ óng, vây dài, kích thước đồng đều… nên được ưa chuộng. Năm nay giá cá chép bán sỉ tại địa phương dao động 55-70 nghìn đồng/kg.

Làng Vũ cá chép – Kiến Xương – Thái Bình

Những ngày này, tại xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư và xã Vũ Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình lại nhộn nhịp người, xe của các thương lái trong, ngoài tỉnh vào ra thu mua cá chép đỏ tỏa đi khắp muôn nơi chuẩn bị cho ngày cúng ông Công, ông Táo.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Thời tiết thuận lợi nên cá sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, không mắc dịch bệnh. Đến thời điểm thu hoạch cá đạt trọng lượng trung bình 25 con/kg, được thương lái thu mua toàn bộ với giá 60.000 đồng/kg.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Cùng với nuôi các giống cá truyền thống, nhiều hộ nuôi xen kẽ cá chép đỏ để phục vụ tết ông Công, ông Táo. So với các giống cá truyền thống thì nuôi cá chép đỏ có nhiều ưu thế hơn như sức đề kháng tốt, ít mắc dịch bệnh, thức ăn đơn giản, ít tốn kém và thời gian nuôi ngắn nên nhanh cho thu hoạch.

Văn Tuỳ (T/H)

Xem thêm:

Video: Góc nhìn tâm linh: Nguyên nhân của đại dịch Covid-19 và lối thoát là gì?