Có những kỹ năng bạn có thể học chưa đến 6 tháng nhưng lại có thể sử dụng chúng cả đời.

Có bao giờ bạn muốn tham gia một dự án nhưng lại sợ mình không có kỹ năng? Kỹ năng là một công cụ quan trọng để đạt được công việc hiệu quả và những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Đây là một trong những điều rất cần thiết nhưng lại không được chúng ta đầu tư một cách thường xuyên. Nhưng đừng lo, chưa bao giờ là quá muộn để bắt đầu học một thứ gì cả. Dưới đây là danh sách 5 kỹ năng có thể thay đổi, cải thiện cuộc đời bạn và bạn có thể học chúng một cách hoàn toàn miễn phí.

1. Giao tiếp trước đám đông

ky-nang-giao-tiep-2

Học cách nói trước đám đông là một yếu tố rất quan trọng thay đổi cuộc đời bạn. Khi đưa ra lời khuyên cho sinh viên cuối cấp, tỉ phú Warren Buffett đã cho rằng khả năng nói trước đám đông là món “vũ khí” quan trọng nhất mà một người thành công cần có được.

Đa số chúng ta thường xuyên không được có cơ hội phát triển kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên vẫn có những cách học giao tiếp vô cùng hiệu quả mà phí không đáng kể, bằng việc tham gia các hoạt động ngoại khóa giao tiếp hay ghi danh vào các khóa học giao tiếp khác. Dù chỉ đầu tư một ít công sức cho những điều này nhưng kết quả bạn nhận lại được là vô cùng to lớn.

2. Kế toán

lop-hoc-chung-ke-toan-tong-hop-tai-vinh-yen-vinh-phuc

Đây cũng là một kỹ năng rất quan trọng mà chúng ta cần có. Bạn không cần phải trở thành một chuyên gia, nhưng bạn cần biết được một số điều cơ bản. Hầu hết các nhà tỉ phú trên giới đều đồng quan điểm rằng: nếu muốn thật nhiều tiền, bạn cần biết cách quản lí chi tiêu của mình thật tốt.

Quản lí tài chính cá nhân là một trong những điều quan trọng nhất của những người thành công. Ngoài quy tắc căn bản như “không tiêu xài nhiều hơn số tiền bạn kiếm được” và những thứ tương tự thì những hiểu biết một chút về vấn đề tài chính kế toán là không bao giờ là dư thừa.

3. Ngoại ngữ

2709hdila1

Từ trước tới giờ mọi người thường mang một định kiến cho rằng học ngoại ngữ rất khó và phải là người có năng khiếu thì mới có thể học được. Tuy nhiên, đó chỉ là một khái niệm trở thành thói quen.

Đừng lo lắng, bởi trong một thế giới toàn cầu hóa như hiện nay thì việc học ngoại ngữ sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết cho bất cứ ai trong chúng ta. Ngoài việc đến các trung tâm ngoại ngữ, chúng ta có thể tự học ở nhà với rất nhiều phần mềm học tiếng như Memrise, Bussu…

4. Đọc siêu tốc

Đọc nhanh, nắm bắt thông tin nhanh là một kỹ năng cũng khá quan trọng để đi tới thành công. Khả năng xử lí thông tin nhanh từ các nguồn: sách vở, bài báo, các báo cáo là thứ giúp ta học nhanh hơn, do đó sẽ cải thiện các lĩnh vực của chúng ta tốt hơn.

5. Viết Blog

Cuối cùng, một kỹ năng không thể thiếu đó là viết Blog hay làm các Vlog. Viết blog là một công cụ tràn đầy ức mạnh nếu bạn muốn lan truyền ý tưởng, xây dựng thương hiệu hay phát triển kinh doanh.

Hà Thu (Tổng hợp)

Xem thêm: