Mỗi người đều yêu con mình theo một cách riêng. Tiến sĩ Kelly Flanagan là chuyên gia tâm lý lâm sàng, làm việc tại Hiệp hội tâm lý Alliance ở Wheton, Illinois, Mỹ đã viết cho cô con gái của mình một bức thư để bày tỏ sự yêu thương đặc biệt của mình.

Cuộc sống quá bận rộn, nhưng khi có thời gian ngắm nhìn các con chơi ông Flanagan như được sống lại tuổi thơ của mình. Ông có ba người con đều luôn khiến ông cảm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của một ông bố trong ngành tâm lý, ông muốn dành cho con nhiều hơn cả những yêu thương đó, ông viết trong thư:

“Con gái yêu của bố,

Gần đây, mẹ con và bố tìm kiếm trên Internet, gõ Google để xem lại danh sách những điều được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới. Đứng đầu danh sách này là cụm từ: ‘Làm sao để giữ được chàng?’

‘Làm sao để giữ được chàng?

Bố thực sự giật mình. Bố đọc lướt qua một vài trong vô số bài báo viết về cách làm sao để gợi cảm và quyến rũ, chẳng hạn như mang bia cùng đồ nhắm đến cho chàng rồi khiến anh ta cảm thấy bản thân thật thông minh, hơn người. Và bố thấy tức giận.

Con gái bé nhỏ! Đó sẽ không bao giờ là việc con sẽ và phải làm để ‘giữ chàng’. Nhiệm vụ duy nhất của con là hiểu một cách sâu sắc về tâm hồn mình – để biết đó là nơi không gì lay chuyển được – nơi con không bị tác động bởi cảm giác bị từ chối, sự mất mát và lấn lướt của cái tôi, rằng con luôn xứng đáng được yêu thương và quan tâm. Nếu con có thể nhớ rằng mọi người khác cũng xứng đáng được quan tâm như thế thì con sẽ luôn là người giành chiến thắng trong hầu hết các cuộc đấu tranh trong đời mình. Nhưng đó sẽ là điều bố nói đến trong một lá thư khác.

Con gái yêu của bố! (Ảnh minh hoạ)

Nếu con có thể tin tưởng vào giá trị của bản thân theo cách này, con sẽ luôn là người cuốn hút. Con sẽ hấp dẫn các bạn trai – những người biết trân trọng, quan tâm đến con và muốn dành cả đời mình cho con.

Con gái, bố muốn nói với con về các cậu trai mà con không bao giờ cần phải ‘giữ’, bởi vì họ biết con đáng được nâng niu. Bố không quan tâm liệu cậu ta có tật xấu gì khi ăn hay không, miễn là cậu ta say đắm nhìn khi con nhăn mũi lúc cười và không thể rời mắt khỏi điệu bộ đáng yêu đó của con.

Bố không bận tâm nếu cậu ta không biết chơi golf với bố, miễn là cậu ta có thể say mê chơi với lũ trẻ mà con sinh ra cho cậu ta và cũng như lo lắng cho chúng y như con vậy.

Bố không phiền lòng nếu cậu ta chẳng giàu có gì, miễn là cậu ta biết đi theo lời mách bảo trái tim và nó sẽ dẫn cậu ta trở về bên con.

Bố không phiền lòng nếu cậu ta chẳng giàu có gì, miễn là… (Ảnh minh hoạ)

Bố không bận tâm xem liệu cậu ta có mạnh mẽ không, miễn là cậu ta dành cho con không gian để con nuôi dưỡng sức mạnh trong trái tim mình.

Bố không bận tâm xem cậu ta ủng hộ hay bỏ phiếu cho ai, như thế nào, miễn là cậu ta thức dậy mỗi sáng và hằng ngày trao cho con vị trí danh dự trong gia đình và vị trí tôn kính trong trái tim mình.

Bố không phiền về màu da của cậu ta – miễn là cậu ta biết tô màu cho bức vẽ cuộc đời con với các họa tiết của tính kiên nhẫn, đức hy sinh, sự nhạy cảm và ân cần.

Bố không bận tâm liệu cậu ta được nuôi dạy theo tôn giáo này hay tôn giáo khác hoặc không theo tôn giáo nào, miễn là cậu ta biết trân trọng giá trị cuộc sống và hiểu rằng mỗi khoảnh khắc trong đời và mỗi giây ở bên con đều vô cùng thiêng liêng.

Miễn là cậu ta biết trân trọng giá trị cuộc sống và hiểu rằng mỗi khoảnh khắc trong đời và mỗi giây ở bên con đều vô cùng thiêng liêng

Cuối cùng, con gái, nếu con gặp một người đàn ông giống như vậy và cậu ta với bố chẳng có điểm gì chung, chúng ta sẽ có chung điều quan trọng nhất: Đó chính là con.

Vì vậy, con gái, điều duy nhất con cần làm để ‘giữ chàng’ là hãy luôn là chính mình.

Người đàn ông mãi mãi yêu thương con: Bố”.

Tiến sĩ Kelly Flanagan và cô con gái yêu của mình

Là một chuyên gia tâm lý, Tiến sĩ Kelly Flanagan còn chia sẻ thêm rằng, ông viết lá thư này đầu tiên là để dành cho con gái yêu của mình nhưng cũng muốn dành cho chồng tương lai của con. Mong muốn có một người bạn thật sự hiểu được những gì ông nghĩ để giữa hai người đàn ông có một điểm chung, một sự yêu thương và nâng niu hạnh phúc.

***

Lá thư không chỉ là tâm tình của người cha gửi con gái mà cũng là thông điệp gửi đến bất kỳ cô gái nào đang tìm kiếm hạnh phúc. Đôi khi, chúng ta dường như trở nên lạc lối trong những lựa chọn, vì đó là lo lắng về tương lai, là sự phân định và suy nghĩ điều gì mới thật sự tốt. Những lo toan và bất định ấy khiến bạn cảm thấy hoang mang, lo sợ.

Trong xã hội ngày nay, nhiều cô gái sống theo trào lưu, hạnh phúc theo trào lưu và chọn một nửa kia cho mình cũng theo trào lưu. Họ không hiểu hạnh phúc và càng không hiểu chính mình. Kỳ thực, mỗi người đều có một con đường nhân sinh, một ngã rẽ cuộc đời, một hạnh phúc riêng không giống bất kỳ ai. Nếu bạn nghĩ hạnh phúc ngoài kia đang là hạnh phúc của bạn, thì bạn sai rồi. Vậy phải chăng người đàn ông bạn yêu cũng sẽ là mẫu số chung như bao người đàn ông khác?

Lá thư không chỉ là tâm tình của người cha gửi cho con gái của mình mà cũng là thông điệp gửi đến bất kỳ cô gái nào đang tìm kiếm hạnh phúc

Mỗi lời khuyên có lẽ cũng nên là lời tham khảo để bạn xây dựng lý tưởng sống và chọn một con đường tương lai. Nếu bạn hỏi rằng, khi yêu chúng ta nên làm gì, câu trả lời xin gửi đến bạn đó là: Tu dưỡng bản thân.

Nhân duyên vốn đã được an bài, đừng lo việc của ông Trời, cũng đừng quản việc người khác, hãy làm việc của mình. Chỉ có tu dưỡng bản thân mới giúp bạn trở thành người phụ nữ có phẩm chất, trước mỗi sự tình đều có thể bình tĩnh suy xét đúng sai, cân nhắc điều nên và không nên, bồi đắp tâm hồn thành viên ngọc sáng mà ai cũng cảm thấy quý mến và thương yêu chứ không riêng gì chàng trai của bạn.

Người đàn ông mến một cô gái đẹp ở giây đầu tiên, thích một cô gái thông minh ở giây thứ hai, nhưng lại phải lòng cô gái có phẩm chất ở những giây sau cùng của cuộc gặp gỡ. Và đó cũng là người mà anh ta muốn chọn để cùng mình sánh vai trong suốt những năm tháng còn lại của cuộc đời…

Gia Viên – Hồng Tâm