Cặn bẩn, sơ vải, hơi nước… là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sản và phát triển gây nấm mốc, mùi hôi khó chịu. Nếu không làm sạch thường xuyên, máy giặt sẽ nhanh xuống cấp, quần áo giặt không sạch. 

Máy giặt với chức năng chính là loại bỏ vết bẩn trên quần áo. Tuy vậy, bản thân nó lại không thể tự làm sạch. Đa số bụi bẩn được thải ra qua đường ống sau máy, dễ gây tắc nghẽn các bộ lọc và có thể ảnh hưởng đến quần áo trong mẻ giặt tới.

Nếu bạn cảm giác sau khi giặt quần áo không sạch và thơm như trước, có lẽ đã đến lúc cần phải kiểm tra và vệ sinh cho máy.

Nguyên liệu

  • 1/2 cốc baking soda
  • 4 cốc giấm ăn
  • Nước nóng
  • Dụng cụ chùi rửa: Khăn lau, bàn chải…
Làm sạch máy giặt với 4 bước đơn giản
Làm sạch máy giặt với 4 bước đơn giản

Thực hiện

Bước 1:

Làm sạch máy giặt với 4 bước đơn giản
Hòa hỗn hợp baking soda, giấm, nước nóng và đổ vào lồng máy giặt, ngăn chứa nước xả vải, bột giặt… Xả nước vào lồng máy và ngâm trong khoảng 30-60 phút. (Ảnh: Onegoodthingbyjillee)

Bước 2:

Làm sạch máy giặt với 4 bước đơn giản
Khởi động máy với chu trình thời gian dài nhất để máy giặt tự làm sạch lồng quay bên trong.

Bước 3:

Làm sạch máy giặt với 4 bước đơn giản
Sử dụng vải mềm, miếng xốp, bàn chải thấm giấm lau chùi bên ngoài, làm sạch nhẹ nhàng khe, kẽ khó vệ sinh phía bên trong máy giặt.

Bước 4:

Làm sạch máy giặt với 4 bước đơn giản
Lặp lại chu trình giặt lần nữa (nếu cần) để làm sạch hoàn toàn. (Ảnh: Onegoodthingbyjillee)

Lưu ý khi sử dụng máy gặt

– Sử dụng bột giặt phù hợp với dòng máy và khối lượng quần áo cần làm sạch, vừa kéo dài tuổi thọ vừa tránh tắc, tích lũy thêm bụi bẩn.

– Cố gắng để cửa máy giặt mở và khoảng cách giữa các lần giặt tối thiểu 2 tiếng, giúp máy có thời gian khô. Đây là cách hữu hiệu đề phòng máy bị mùi, bị mốc và lên nấm.

– Đặt máy ở không gian bằng phẳng, khô thoáng, tránh nơi ẩm ướt vì có thể gây chập điện, nguy hiểm cho người sử dụng.

– Khi không sử dụng cần treo ống thải nước lên để ngăn ngừa chuột cắn phá.

– Không giặt quá khối lượng cho phép và loại bỏ các vật dụng, phụ kiện trước khi giặt. Nếu thấy máy nóng hoặc phát ra tiếng động lạ phải lập tức dừng ngay việc giặt lại để kiểm tra.

– Vệ sinh máy giặt 2-4 tháng/lần.

H.H