Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông báo của Văn phòng Cục Hải quan Hàn Quốc tại thành phố Incheon cho biết, vào ngày 30/10 vừa qua, một nữ tiếp viên hàng không người Việt Nam đã bị bắt giữ tại Hàn Quốc với cáo buộc buôn lậu vàng.

Nữ tiếp viên này đã bị phát hiện buôn lậu 6 thỏi vàng loại 1 kg, có tổng giá trị khoảng 280 triệu won (gần 5,5 tỷ đồng) từ Việt Nam vào Sân bay quốc tế Incheon sáng thứ Sáu (28/10). Tuy nhiên, trong bản tin thông báo của mình, Cục Hải quan Hàn Quốc đã không nêu rõ nữ tiếp viên hàng không trên trên làm việc cho hãng hàng không nào và chỉ công bố có họ bắt đầu bằng chữ “L”.

Theo cơ quan Hải quan Hàn Quốc, hành vi buôn lậu của nữ tiếp viên đã bị phát hiện qua lần chiếu X-quang đột xuất. Sự việc sau khi được đăng tải trên tờ Yonhap của Hàn Quốc đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của độc giả nước này.

tiep vien viet nam 44
(Ảnh minh họa)

Trước thông tin báo chí Hàn Quốc đăng tải về việc nữ tiếp viên người Việt tên viết tắt là L. vừa bị bắt giữ với cáo buộc buôn lậu vàng ở Hàn Quốc, sáng nay (31-10) các hãng hàng không của Việt Nam đều cho biết nữ tiếp viên này không phải cán bộ, nhân viên của mình.

“Thông tin chúng tôi cập nhật được cho biết đây là tiếp viên người Việt làm việc cho một hãng hàng không Hàn Quốc, phục vụ đường bay đi Mỹ. Hiện nay, các hãng hàng không Hàn Quốc, Tiểu các vương quốc Ả Rập, Thái Lan…. đều tuyển tiếp viên người Việt phục vụ cho các chuyến bay của họ”- đại diện một hãng hàng không Việt Nam cho biết.

Còn theo nguồn tin của báo Zing từ Đại sứ quán Việt Nam, tiếp viên bị bắt vì buôn vàng là nữ nhân viên của hãng Asiana, tên là “Lâm Duy L”. Cô gái sinh năm 1990 trú tại TP.HCM.

tiep vien viet nam 44q
Báo chí Hàn Quốc đưa tin về việc một cơ trưởng và một tiếp viên Việt Nam đã bị phát hiện giấu 6 kg ưới đế giày khi đi qua hệ thống máy dò kim loại của sân bay hồi tháng 3/2015.

Trước thực trạng đáng ngại về tình hình buôn lậu vàng đang có xu hướng gia tăng này, chia sẻ với phóng viên báo cafef, ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết:

“Thực tế, tình hình buôn lậu vàng trên tuyến hàng không thường gia tăng khi có sự chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế. Có thể, giá nước ngoài thấp hơn giá ở Việt Nam thì xuất hiện việc vận chuyển trái phép vào Việt Nam, ngược lại, khi giá nước ngoài cao hơn giá trong nước thì có việc vận chuyển trái phép vàng từ trong nước ra nước ngoài.

Chỉ khi có chênh lệch giá thì việc buôn lậu vàng mới xảy ra, do vậy, chưa thể khẳng định có sự gia tăng hoạt động buôn lậu vàng.

Trên thực tế, có thời điểm giá vàng giữa Việt Nam và một số nước chênh lệch lớn, từ 1-2 triệu đồng/lượng. Với số lượng vận chuyển vàng từ 3-8kg và với chênh lệch như vậy, số tiền lợi nhuận thu được từ buôn lậu vàng có thể lên tới vài trăm triệu đồng mỗi chuyến. Trong khi đó, việc buôn vàng như vậy là gọn nhẹ, dễ vận chuyển”.

Hình ảnh tang vật 6kg vàng thu giữ được từ cơ trưởng và một tiếp viên Việt Nam. (Ảnh: Yonhap)
Hình ảnh tang vật 6kg vàng thu giữ được từ cơ trưởng và một tiếp viên Việt Nam. (Ảnh: Yonhap)

Được biết, trước đó, vào tháng 3/2015, sau khi hoàn thành chuyến bay từ Hà Nội đến sân bay quốc tế Gimhae – Hàn Quốc, một cơ trưởng và một tiếp viên Việt Nam đã bị phát hiện giấu 6 kg (6 thỏi vàng, mỗi thỏi vàng là 1 kg) dưới đế giày khi đi qua hệ thống máy dò kim loại của sân bay. Trong đó, tiếp viên hàng không giấu 2 thỏi và cơ trưởng giấu 4 thỏi vàng. Sau khi nhận án treo tại Hàn Quốc, cả hai bị đưa về nước vào ngày 5/6/2015.

Phong Vân (TH)

Xem thêm: